Kỷ nguyên hợp tác giữa Nga và phương Tây đã kết thúc!

An Nhiên |

Kỷ nguyên hợp tác mang tính xây dựng giữa Nga và phương Tây đã kết thúc, Vụ trưởng Vụ Hoạch định Chính sách Đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexei Drobinin tuyên bố ngày 3/8.

Theo ông Alexei Drobinin, sự kết thúc trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây là rõ ràng, bất kể kết quả của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga triển khai ở Ukraine có tiến triển như thế nào, TASS đưa tin.

"Bất kể thời gian và kết quả của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine ra sao, giờ đây chúng ta có thể khẳng định rằng kỷ nguyên 30 năm hợp tác chung mang tính xây dựng đã kết thúc một cách không thể đảo ngược", ông Drobinin tuyên bố.

Kỷ nguyên hợp tác giữa Nga và phương Tây đã kết thúc! - Ảnh 1.

Nga và châu Âu liên tục áp các vòng trừng phạt mới nhằm vào đối phương. Ảnh: Shutterstock

"Rõ ràng là sẽ không có chuyện mối quan hệ giữa Nga với các nước Bắc Mỹ và châu Âu quay trở lại như trước ngày 24/2”, nhà ngoại giao này khẳng định. Ông nhấn mạnh Nga đã bước vào giai đoạn "đối đầu gay gắt" với một liên minh gồm các quốc gia không thân thiện do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng 7 vừa thông qua gói trừng phạt thứ 7 với Nga, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu vàng của Moscow. Vòng trừng phạt này không cấm nhập khẩu khí đốt và cũng không có các biện pháp trừng phạt bổ sung với dầu của Nga.

Động thái trừng phạt mới này được dựa trên sự đồng thuận của các quốc gia thành viên EU là Pháp, Đức và Italy cùng các đối tác gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng 6 vừa qua.

Trên thực tế, Mỹ và EU đã đóng cửa bầu trời đối với máy bay Nga, áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu các sản phẩm hàng không sang Nga và yêu cầu trả lại tất cả các máy bay để trả bên cho thuê.

Tuy nhiên, ngày 21/7, các biện pháp trừng phạt đối với ngành hàng không Nga đã được Liên minh châu Âu nới lỏng. Theo sau EU, ngày 1/8, Chính phủ Anh đã cho phép cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tái bảo hiểm tàu ​​biển, máy bay và các bộ phận cho các đối tác liên kết với Nga.

Dù phía Anh nới lỏng một số áp lệnh với Nga, nhưng Moscow hôm 1/8 lại nối dài danh sách các công dân Anh bị trừng phạt. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, những cá nhân Anh bị liệt vào danh sách lần này là những người góp phần vào việc "cô lập Nga trên trường quốc tế".

theo Công an Nhân dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên