Kỷ luật thầy giáo đánh học sinh hàng chục cây thước vì không thuộc bài

Công Mạo |

Sáng 6/3, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang Nguyễn Bảo Trung cho biết, UBND tỉnh vừa có Báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc giáo viên đánh học sinh ở Trường Trung học Cơ sở Long Hòa, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Báo cáo nêu rõ, qua theo dõi nắm tình hình trên báo chí và mạng xã hội Facebook liên quan đến thông tin “thầy giáo đánh học sinh hàng chục cây thước vì không thuộc bài”; Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND huyện Phú Tân và các sở, ngành liên quan tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Cụ thể, đầu năm học 2018-2019, giáo viên Lê Trường Thọ (sinh năm 1985, ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, huyện Phú Tân) là giáo viên dạy môn Âm nhạc, được phân công chủ nhiệm lớp 7A3 - Trường Trung học Cơ sở Long Hòa (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, huyện Phú Tân) có tự đặt ra nội quy của lớp về hình thức xử lý học sinh vi phạm và hình thức khen thưởng học sinh điểm hồng (điểm 9 hoặc điểm 10).

Theo đó, nếu học sinh nào được điểm hồng trong tuần sẽ được thưởng một tờ giấy kiểm tra, được điểm hồng liên tiếp 3 tuần được thưởng 3 tờ giấy kiểm tra và một chiếc bút.

Ngược lại, nếu học sinh nào vi phạm như: Không thuộc bài, không soạn bài, chửi thề, nói tục sẽ bị phạt đánh 2 cây thước (có kích thước 66 x 04 x 01cm) vào mông và nhiều lỗi vi phạm khác với mức phạt khác nhau.

Ban cán sự lớp từ Tổ trưởng, nếu vi phạm sẽ bị phạt gấp 10 lần học sinh bình thường. Cả lớp thống nhất giơ tay biểu quyết.

Ngày 19/01/2019, tại tiết sinh hoạt lớp 7A3, do vi phạm hai lỗi không thuộc bài và một lỗi chửi thề trong tuần, em Phùng Thị Minh Thư bị phạt đánh 6 cây thước. Ngoài ra, em Thư là Ban cán sự lớp nên bị phạt tăng gấp 10 lần (60 cây thước).

Hôm đó, em Thư bị đánh vào mông khoảng hơn chục cây (có 1 - 2 cây đánh trúng vùng thắt lưng). Thấy Thư khóc nhiều, giáo viên chủ nhiệm lớp Lê Trường Thọ đồng ý cho Thư nợ lại 35 cây để lần sau phạt tiếp.

Quá trình bị phạt, Thư không bị té ngã và sau đó đi về chỗ ngồi để tiếp tục nghe sinh hoạt lớp cho đến khi ra về.

Sau khi bị đánh, em Thư vẫn đi học bình thường và không kể lại cho cha mẹ việc bị giáo viên chủ nhiệm lớp đánh.

Đến ngày 20/2/2019, em Thư nói với gia đình bị đau lưng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh khám điều trị.

Tại đây, bác sĩ cho em Thư chụp X-quang và chẩn đoán bị “vẹo cột sống”, bác sĩ ra toa cho thuốc về nhà uống điều trị ngoại trú.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, UBND huyện Phú Tân, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Long Hòa ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên Lê Trường Thọ, thời gian trong 15 ngày, kể từ ngày 25/2/2019, để tiến hành xem xét, xử lý theo quy định.

Cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân đã làm thủ tục chuyển trường cho em Phùng Thị Minh Thư về học tại Trường Trung học Cơ sở Phú Lâm (cách nhà khoảng 3 km) theo nguyện vọng của gia đình. Em Thư tiếp tục đi học bình thường.

Liên quan đến nội dung em Thu bị “vẹo cột sống” do thầy giáo đánh hay do nguyên nhân khác, trong quá trình điều tra, xác minh được biết, em Thư đã có tiền sử bị đau vùng lưng và đã khám điều trị tại phòng mạch tư nhân ở địa phương, được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh hội chứng cột sống và có đưa cho em Thư thuốc uống.

Ngày 28/2/2019, cơ quan chuyên môn của tỉnh An Giang đã liên hệ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, nơi em Thư khám và chẩn đoán “vẹo cột sống” để xác minh làm rõ nguyên nhân.

Phía Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh hứa sẽ họp Hội đồng Giám định y khoa để xem xét kết quả chụp X-quang và khám bệnh của em Thư vào ngày 20/2/2019. Sau khi có kết quả của Hội đồng, Bệnh viện sẽ thông tin ngay đến cơ quan chuyên môn của tỉnh An Giang (dự kiến 7 ngày).

Về phía địa phương, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh An Giang, ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiến hành kiểm tra sức khỏe, tư vấn tâm lý cho em Thư và gia đình.

Theo ghi nhận của tổ công tác, qua hình ảnh X-quang, cột sống của em Thư bình thường và không tổn thương, sức khỏe thể chất tâm lý ổn định.

Do vậy, “về mặt chuyên môn, để đảm bảo tính khách quan và minh bạch, tỉnh vẫn chờ kết luận của Hội đồng Giám định y khoa của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, nơi em Thư khám ban đầu”- báo cáo nêu rõ.

Cũng theo Báo cáo số 91 BC-UBND của UBND tỉnh An Giang, việc giáo viên Thọ đặt ra qui chế thưởng - phạt, dù được cả lớp đồng tình nhưng vi phạm bộ qui tắc ửng xử trong trường học; việc đánh học sinh bằng cây thước nhiều lần đã vi phạm đạo đức nhà giáo.

Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Tân chỉ đạo Trường Trung học Cơ sở Long Hòa tổ chức Hội đồng kỷ luật để xem xét và xử lý kỷ luật giáo viên Lê Trường Thọ theo đúng qui định và xem xét xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Long Hòa với tư cách người đứng đầu đơn vị.

Theo đó, căn cứ Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, đối chiếu với sai phạm thực tế, giáo viên Thọ bị xử lý theo mức kỷ luật cảnh cáo.

Liên đới trách nhiệm, ông Trần Thiện Chơn - Hiệu trưởng nhà trường sẽ bị UBND huyện Phú Tân xem xét kỷ luật khiển trách (trong buổi làm việc giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang và UBND huyện Phú Tân, thầy Chơn đã nhận khuyết điểm và sẵn sàng chịu hình thức kỷ luật).

Hiện nay, em Phùng Thị Minh Thư, đang học tại Trường Trung học Cơ sở Phú Lâm. Nếu em Thư có nguyện vọng trở về trường cũ là Trường Trung học Cơ sở Long Hòa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc học tập của em.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu UBND huyện chỉ đạo ngành Giáo dục huyện thực hiện nghiêm túc các qui định của ngành về những điều giáo viên không được làm, về đạo đức nhà giáo và bộ qui tắc ứng xử trong trường học, phê bình Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân về việc chậm trễ trong thông tin báo cáo khi sự việc xảy ra.

Nếu cá nhân nào sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định pháp luật.

Để khắc phục triệt để tình trạng bạo lực trong học đường (giữa thầy và trò, giữa trò và trò, giữa phụ huynh và giáo viên…), UBND tỉnh An Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh tỉnh dự thảo chỉ thị chấn chỉnh các hành vi nêu trên và giải pháp thực hiện trên địa bàn tỉnh trước ngày 20/3/2019.

Như tin đã đưa, ngày 19/1, do không thuộc bài, em Phùng Thị Minh Thư, học sinh lớp 7A3, Trường Trung học Cơ sở Long Hòa (huyện Phú Tân) bị thầy Lê Trường Thọ, giáo viên chủ nhiệm lớp la mắng.

Sau đó, em Thư xin không làm Tổ trưởng môn Địa lý nữa. Vì lý do này, thầy Thọ đã phạt em Thư bằng hình thức đánh roi vào mông. Khi đánh được gần chục roi, thầy Thọ dừng lại và cho nợ. Sau đó, em Minh Thư vẫn đi học bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 22/2, phụ huynh của em Thư đến trường phản ánh sự việc em Minh Thư do bị thầy Thọ đánh nên đau cột sống.

theo TTXVN

Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên