Kỳ lạ, chú dê có đôi tai dài tới gần 60 cm và vẫn tiếp tục dài ra!

Đức Khương |

Tai của chú dê Simba hiện dài 23 inch (58,4 cm) và nhận được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới.

Tai của chú dê Simba hiện dài 23 inch (58,4 cm) và nhận được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới.

Khi chú dê Simba được sinh ra vào ngày 4 tháng 6 năm 2022 tại Karachi, Pakistan, chủ nhân của nó là Hassan Narejo đã bị choáng váng vì đôi tai dài của nó.

Trên thực tế, đôi tai của chú dê thuộc giống dê Anglo-Nubian vẫn đang tiếp tục dài ra theo mức độ trưởng thành của nó. Hiện tại, chủ sở hữu của nó đang kêu gọi tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đến kiểm tra và hy vọng nó sẽ được công nhận và có tên trong danh sách này.

"Họ đã chấp nhận đơn đăng ký của chúng tôi", Narejo thông báo. "Trong vòng 10 đến 12 tuần, một nhóm của Sách Kỷ lục Guinness Thế giới sẽ tới Pakistan để đo tai của nó".

Kỳ lạ, chú dê có đôi tai dài tới gần 60 cm và vẫn tiếp tục dài ra! - Ảnh 1.

Simba thuộc giống dê Nubian có nguồn gốc từ Ai Cập. Chúng còn có biệt danh là "dê tai cụp" do đôi tai của chúng dài hơn đáng kể so với các giống khác. Đó là kết quả của nhiều năm tiến hóa để thích nghi với môi trường nắng nóng. Tại một số vùng của Pakistan, nhiệt độ có thể đạt tới 47°C, có nghĩa là động vật cần diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn để thoát nhiệt nhanh chóng.

Theo NPR , Narejo đã đặt tên con dê tai dài theo tên nhân vật Vua Sư tử yêu thích của mình sau khi nó được sinh ra. Và khi Simba bắt đầu lớn hơn, Narejo nhận thấy rằng đôi tai của nó cũng vậy. Tai của Simba khi mới sinh ra đã dài tới 19 inch (khoảng 50 cm), và chúng không ngừng phát triển.

Khoảng một tuần sau khi sinh Simba, Narejo đã đăng một bức ảnh về chú dê tai dài lên mạng, và không nằm ngoài sự mong đợi của anh, bức ảnh đã được lan truyền rất nhanh.

"Trong vòng 10 đến 12 ngày sau khi sinh, Simba đã xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc gia và quốc tế - và giành chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp của loài dê Anglo-Nubian" Narejo nói.

Kể từ đó, cuộc sống của Hassan Narejo và cả Simba đã thay đổi hoàn toàn. Theo NPR, những người thu mua dê ở Ả Rập Saudi, Oman và Pakistan đã đề nghị trả bất kỳ giá nào để có được Simba. Nhưng Narejo không quan tâm đến việc bán con dê. Trong khi 35 con dê khác của anh ta sống ngoài trời thì Simba lại được sống trong nhà của Narejo với anh ta.

"Tôi có một tình cảm gắn bó với con dê này", Narejo nói, theo NPR. "Tôi tự cho dê bú bình và giúp nó tập thể dục".

Kỳ lạ, chú dê có đôi tai dài tới gần 60 cm và vẫn tiếp tục dài ra! - Ảnh 2.

Tai của Simba dài đến mức phải vắt qua lưng và cần dây giữ để không chạm đất, giúp dê con không giẫm phải chúng trong lúc di chuyển. Ngoài ra, Narejo của đeo cho Simba một chiếc "vòng cổ bình an" với mong muốn nó có thể phát triển khỏe mạnh.

Theo NPR, Hassan Narejo là nhân viên mặt đất của Qatar Airways tại sân bay Karachi và chăn dê khi rảnh rỗi. Nhưng sự nổi tiếng mới xuất hiện của Simba đã dẫn đến hàng loạt lời đề nghị mua những con dê khác của Narejo.

Và theo các chuyên gia, họ vẫn chưa thể giải thích được tại sao tai của Simba lại dài như vậy - dê Anglo-Nubian thường có tai dài, nhưng không dài như Simba.

Kỳ lạ, chú dê có đôi tai dài tới gần 60 cm và vẫn tiếp tục dài ra! - Ảnh 4.

Tuy nhiên việc sở hữu đôi tai dài như vậy cũng có thể gây ra một số vấn đề đối với Simba - có nguy cơ bị vấp vào tai và kéo tai xuống đất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con dê này, vì chúng có thể bị bầm tím và khiến con dê bị đau.

Hiện tại, tương lai của Simba chắc chắn có vẻ tươi sáng. Và Narejo cũng hài lòng với sự chú ý mà Simba đã mang lại cho nghề chăn nuôi dê, mà theo anh là thường bị coi thường ở Pakistan.

"Nuôi dê được coi là một nghề chỉ dành cho những người thất học", anh giải thích. "Bây giờ không còn như vậy nữa. Simba đã mang đến cho nghề này một ý nghĩa và sự tôn trọng hoàn toàn mới, hoặc ít nhất đối với tôi là vậy".

Dê Anglo-Nubian hay còn gọi đơn giản là dê Nubian là một giống dê nhà có nguồn gốc từ Ai Cập.

Chúng được phát triển ở Anh bởi sự lai tạo chủ yếu từ dê cái Thụy Sĩ với dê đực vùng Nubia ở Ai Cập và Ethiopia. Ngoài ra giống Nubian được lai tạo từ dê cái bản xứ của Anh với dê đực nhập từ Ấn Độ và từ Ai Cập nên thường được gọi là Anglo– Nubian. Giống dê này có tầm vóc lớn và thích nghi với nhiều vùng khí hậu nhưng thích hợp hơn ở vùng có khí hậu ấm.

Giống này có mũi dài và cong, tai dài và sụp, mắt to và đậm, có thể có hay không có sừng. Sắc lông có nhiều màu và thường có đốm, lông ngắn và thô. Sản lượng sữa bình quân 716 kg với 32 kg bơ/chu kỳ 10 tháng. Một số dê kỷ lục đạt đến 1.925 kg sữa/chu kỳ. Trọng lượng trưởng thành con đực là 80 kg, cao vai 90 cm; dê cái là 60 kg, cao vai 76 cm.

Chúng là giống ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao sinh sản nhanh. Bên cạnh đặc tính dễ dãi trong ăn uống và thuận lợi trong dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, thì chúng còn là con vật dễ nhân đàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại