Kỳ án của tử tù Thọ “sứt”: Kỳ I - Những cuộc thanh trừng

Khắc Đoàn |

Mới đây dư luận xã hội đặc biệt quan tâm về vụ 2 tử tù vượt ngục là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”) và Nguyễn Văn Tình. Tuy nhiên ít ai biết đến hành trình tội ác của Thọ “sứt” dẫn tới hình phạt cao nhất là tử hình.


Lê Văn Thọ, sinh 1980, ở xóm 6, Thúy Lâm, Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đầu tháng 12-2014, trong khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nam Hà, Thọ sử dụng điện thoại gọi cho Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng “cụt”), sinh 1986, ở thôn Nam, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bảo Dũng rủ thêm một người nữa sang Hà Nam giết Trần Mạnh Tiến (tức Tiến “Thông”), sinh 1982, và Trần Quang Khanh (tức Khanh “Vy”), sinh 1992, ở Tiểu khu 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vì lý do họ có mâu thuẫn với bạn của Thọ.

Thọ nói với Dũng, nếu giết được một trong hai người này, bạn của Thọ sẽ trả công 100 triệu đồng, Dũng đồng ý. Nghe theo lời Thọ, Dũng rủ Vũ Đình Thăng, ở thôn Mạc Thú 1, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hai Dương cùng tham gia.

Mấy ngày sau, Thọ gọi điện chỉ đạo Dũng đến khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam gặp một người đàn ông để nhận tiền và thông tin về người cần thanh trừng.

Chiều 9-12-2014, Dũng điều khiển xe máy đến nhà đón Thăng cùng đến cổng Bệnh viện đa khoa Hà Nam.

Tại đây, Dũng để Thăng ngồi chờ còn một mình đến điểm hẹn gặp đối tượng là tay chân của Thọ, đối tượng này đưa cho Dũng 10 triệu đồng và ảnh của các anh Tiến và Khanh, đồng thời chỉ dẫn đường đi, sơ đồ nhà của Tiến và Khanh để Dũng lập mưu gây án.

Sau đó, Dũng quay lại đón Thăng rồi cùng đến Phủ Lý thuê nhà nghỉ qua đêm.

Chiều hôm sau, cả hai cùng đến khu vực nhà Tiến và Khanh để thăm dò, nắm chi tiết đường đi lối lại và cả quy luật sinh hoạt của gia đình họ.

Sáng 14-12-2014, Dũng và Thăng sang Hà Nam để tiếp tục thực hiện ý đồ trên thì gặp anh Tiến đi ăn sáng nên chúng xác định được đặc điểm nhận dạng của anh.

Sau khi Dũng và Thăng nhận được ảnh đối tượng cần sát hại và tạm ứng số tiền thù lao, Thọ gọi điện điều Dũng vào ngày 16-12-2014, đến gặp một đối tượng khác tại khu vực quán 559, TP Hải Dương để lấy một khẩu súng bắn đạn hoa cải và 5 viên đạn để trong một bao vợt cầu lông, đem về nhà cất giấu.

Thấy mọi việc tiến triển trôi chảy, Thọ mới gọi điện đôn đốc Dũng sớm ra tay thực hiện việc sát hại các anh Tiến và Khanh.

Theo sự chỉ đạo của Thọ, đến 15h cùng ngày, Dũng điều khiển xe máy đèo Thăng, đem theo bao vợt chứa khẩu súng đến khu cổng Bệnh viện đa khoa Hà Nam để gặp đối tượng đưa tiền và ảnh của các anh Tiến và Khanh hôm trước.

Khi gặp riêng Dũng, đối tượng này đưa Dũng ra một khu đô thị đang xây dựng để hướng dẫn cách sử dụng súng.

Tối đó, Dũng về hướng dẫn lại Thăng cách sử dụng súng rồi cả hai cùng đến nhà anh Tiến. Đến nơi, sau khi quan sát không thấy xe ô tô của anh Tiến ở nhà, chúng đoán là anh đi vắng nên quay xe đến nhà anh Khanh.

Trên đường đi, Dũng gọi điện báo cáo cho Thọ biết tình hình “công việc” thì Thọ nhắn tin cho Dũng số điện thoại của anh Khanh và bày mưu cho Dũng đi mua một sim rác để gọi cho anh nói dối là người nhà anh vừa bị tai nạn ở gần chùa Phúc Lai nhằm điều Khanh ra khỏi nhà.

Dũng và Thăng làm theo lời Thọ, nhưng anh Khanh nghi ngờ, không ra. Đến hơn 21h cùng ngày, chúng quay lại nhà anh Tiến, Dũng phân công Thăng vào thám thính.

Thăng phát hiện anh Tiến đang ở trong nhà, ra báo lại cho Dũng biết, sau đó hai tên cùng đi xe máy vào nhà anh.

Trên đường, chúng gặp Tiến điều khiển xe máy từ trong ngõ đi ra, Dũng liền cho xe áp sát xe máy của anh Tiến, còn Thăng ngồi sau chĩa súng nhằm bắn anh Tiến.

Ngay lúc đó, anh Tiến phát hiện kẻ đang chuẩn bị hại mình liền lao xe vào xe của Dũng rồi bỏ chạy về nhà và kêu cứu. Lập tức, Dũng điều khiển xe máy tránh xe của anh Tiến, cùng lúc Thăng nhảy xuống xe vừa đuổi theo anh Tiến vừa lên đạn thì 1 viên bay ra ngoài.

Lập tức Thăng nạp đạn viên thứ hai, nhằm bắn vào đầu làm anh Tiến bị thương. Vừa lúc đó, cháu Trần Mạnh Cường, ở gần đó nghe tiếng truy hô của anh Tiến, chạy ra cửa cũng bị mảnh viên đạn gây thương vào vùng mặt.

Anh Trần Mạnh Tiến và cháu Trần Mạnh Cường được mọi người đưa đi cấp cứu, qua được cơn nguy kịch, nhưng anh Tiến bị giảm 33% sức khỏe còn cháu Cường giảm 56%.

Sau khi gây án, Dũng và Thăng chạy về Hải Dương, đồng thời gọi điện kể lại chi tiết sự việc cho Thọ thì được Thọ chỉ đạo giao lại súng cho 2 đối tượng lạ mặt khác, hẹn chờ ở ngã 3 Thanh Miện.

Đến ngày 8-1-2015, Dũng và Thăng bị cơ quan điều tra bắt giữ, thu tại nhà Thăng 2 ảnh chân dung của anh Tiến và anh Khanh cùng 2 viên đạn và chiếc điện thoại đối tượng sử dụng liên lạc, thông báo cho đồng bọn khi gây án.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Dũng, Vũ Đình Thăng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tiếp đó vào tháng 5-2015, Lê Văn Thọ được một đối tượng khác ngoài xã hội (không xác định được địa chỉ) nhờ thuê đàn em giết anh Hoàng Quốc Đức, sinh 1965, ở 113 đường Tô Hiệu, TP Sơn La và chị Lê Thu Hà, sinh 1965, ở 58, tổ 3, phường Tô Hiệu, TP Sơn La với giá 300 triệu đồng/người.

Từ trong Trại giam, Thọ gọi điện cho Lê Quang Tuấn (tức Tuấn “bốc”), sinh 1991, ở khu 5, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhờ mua 2 quả mìn, kích nổ bằng dây cháy chậm.

Tuấn đồng ý, Thọ bảo Tuấn đến gặp Vũ Văn Thắng, ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lấy 10 triệu đồng để đem đi mua.

Sau khi nhận được số tiền trên, Tuấn đến khu mỏ than Vàng Danh, TP Uông Bí, mua của một đối tượng (không rõ địa chỉ) 4 thỏi thuốc nổ công nghiệp, mỗi thỏi nặng 200 gam đưa về nhà theo lời dặn của Thọ.

Hai ngày sau, Thọ gọi điện nói với Tuấn là dùng thuốc nổ trên để tìm cách giết anh Đức và chị Hà với giá “thù lao” trên, nhưng Tuấn không đồng ý. 

Khoảng 3 đến 4 ngày sau đó, được Thọ tiếp tục gọi điện thuyết phục ra tay sát hại anh Đức và chị Hà lại hám số tiền trên để tiêu xài nên Tuấn đã nhận lời.

Theo đó, từ ngày 10 đến 27 -6-2015, Thọ liên tục gọi điện cho Tuấn hướng dẫn cách đặt mìn và địa chỉ nhà của anh Đức, chị Hà.

Sáng ngày 27-6-2015, Thọ gọi điện cho Nguyễn Văn Hoãn, sinh 1977, ở thôn Lễ Độ, xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương nhờ Hoãn chuyển 18 triệu đồng cho Tuấn (trong đó, 15 triệu đồng do Thọ gửi Hoãn qua tài khoản và 3 triệu đồng Hoãn trả nợ Thọ).

Sau khi Tuấn nhận được tiền, Thọ chỉ đạo Tuấn lên TP Sơn La, xác định địa chỉ nhà, quy luật, giờ giấc sinh hoạt của anh Đức và chị Hà để chọn thời cơ gây án.

Cùng ngày 27-6, Tuấn đi xe ô tô khách lên TP Sơn La, tìm đến nhà anh Đức và chị Hà.

Sau 2 ngày ở TP Sơn La để thám thính, Tuấn được sự vận động của lực lượng công an, nhận thức được việc đặt mìn giết người khác là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (C45) Bộ Công an tự thú, giao nộp số thuốc nổ, số tiền 18 triệu đồng nhóm của Thọ đưa và một số tang chứng, vật chứng khác.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Thọ đã khai nhận toàn bộ vai trò hành vi tổ chức gây ra vụ sát hại anh Đức và chị Hà nhưng không thành nêu trên.

(còn nữa)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại