Biết tử tù trốn trại nhưng không báo CA, bạn gái Thọ "sứt" bị tạm giữ

Hoàng Hải |

Theo nhận xét của chính quyền địa phương, thời còn đi học tử tù Lê Văn Thọ là người ngoan hiền và được mọi người trong xóm quý mến.

Ngày 19/9, Cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ 2 tử tù trốn trại. 

3 đối tượng Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972) cùng trú tại xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình biết tử tù Nguyễn Văn Tình trốn trại, nhưng không tố giác tội phạm.

Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994), trú tại Phả Lại, huyện Chí Linh, Hải Dương là bạn gái và biết việc tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) trốn trại, nhưng đã không trình báo cơ quan công an.

Sau khi tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "Sứt", trú tại xóm 6 Thuỳ Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cùng với Nguyễn Văn Tình (trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an vào đêm 10/9, hàng trăm cán bộ chiến sỹ Công an đã ngày truy bắt hai tử tù này.

Sau gần 150 giờ truy tìm, lần theo dấu vết của Tình và Thọ đến chiều và khuya ngày 16/9, hai tử tù này đã bị bắt ở Hải Dương và Hoà Bình.

Chia sẻ với PV về cuộc sống của Thọ thời điểm trước khi phạm tội và bị tuyên án tử hình, ông Nguyễn Văn Sâm - Trưởng thôn Thúy Lâm cho biết: Từ khi biết tin Thọ cùng bạn tù trốn trại và bắt lại, người dân trong thôn bàn tán xôn xao.

Trước khi phạm tội và bị tuyên án tử hình, Thọ không gây gổ, trộm cắp hay mâu thuẫn với ai trong địa phương bao giờ.

Biết tử tù trốn trại nhưng không báo CA, bạn gái Thọ sứt bị tạm giữ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn B. (bố đẻ Thọ).

Ông Sâm cũng cho hay, Thọ là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em trai. Thủa nhỏ, Thọ hiền lành, ít nói và được mọi người trong xóm quý mến. 

Khi học hết THPT, Thọ không thi vào trường nào mà vào Sài Gòn sinh sống, chính từ đây Thọ theo bạn xấu và bắt đầu trượt dài theo con đường tội lỗi.

Khi biết con trai hư hỏng và đi vào con đường xấu xa, ông Lê Văn B. (SN 1953) và bà Nguyễn Thị C (bố mẹ Thọ) đã khuyên can đủ đường, nhưng lần nào khuyên nhủ xong Thọ cũng không nghe lời khiến vợ chồng ông buồn chán.  Đến khi Thọ bị bắt và kết án tử hình thì gia đình ông B. hoàn toàn suy sụp.

Ông Nguyễn Văn Bẩy – Trưởng Công an xã Thanh Sơn thông tin: Cách đây nhiều năm vợ chồng ông B. cùng con trai út đã lên TP khác sinh sống, làm thuê, căn nhà ở quê (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà) không có ai ở. Thỉnh thoảng, vợ chồng ông B. về qua nhà thắp hương rồi lại đi.

Biết tử tù trốn trại nhưng không báo CA, bạn gái Thọ sứt bị tạm giữ - Ảnh 2.

Tử tù Lê Văn Thọ thời điểm bị bắt chiều 16/9.

Ông Bảy cũng cho hay, khi lớn lên Thọ vào Sài Gòn phạm tội và phải trả giá. 

Cụ thể, tháng 3/2004, y có lấy trộm xe máy ở huyện Thanh Hà và bị tòa án huyện xử phạt 7 năm 3 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đến tháng 9/2009, Thọ bị TAND huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) xử 2 năm tù tội trộm cắp tài sản. 

Sau đó, đến tháng 5/2017, Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam xử phạt tổng hình phạt tử hình về các tội giết người, chiếm đoạt tài sản, buôn bán trái phép chất ma túy..

Còn đối với tử tù Nguyễn Văn Tình sau khi trốn trại và bị bắt giữ, ba người khác có quan hệ họ hàng với đối tượng cũng đã bị cơ quan công an triệu tập lên làm việc là Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, đều trú tại xóm Mún 6, xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình) vì có hành vi che giấu, tiếp tay cho Tình bỏ trốn.

Kể từ khi 3 người này bị tạm giữ, gia đình ông Nguyễn Văn V. (bố đẻ của Việt, Ba và là anh trai Nguyễn Văn Hạnh) lúc nào cũng buồn bã, lo lắng.

Ông V. chia sẻ, gia đình ông có 9 anh chị em, trong đó, mẹ của tử tù Nguyễn Văn Tình là con thứ 6, còn ông Nguyễn Văn Hạnh là con thứ 7.

Tất cả anh em đều làm nông. Về phần ông V., sau khi lập gia đình sinh được 3 người con, trong đó, Việt và Ba đã lập gia đình ra ở riêng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại