Kính thiên văn James Webb chụp được bản xem trước về tương lai xa của Mặt trời

Hà Thu |

Các nhà thiên văn tiết lộ 'những chương cuối trong cuộc đời của một ngôi sao' qua Kính thiên văn James Webb.

Kính thiên văn James Webb chụp được bản xem trước về tương lai xa của Mặt trời - Ảnh 1.

Vòng tròn Tinh vân được chụp rõ nét bằng kính thiên văn James Webb

Kính thiên văn James Webb đã chụp ảnh Vòng tròn Tinh vân như một con mắt màu lục và tím phát sáng.

Các hình ảnh cho thấy Vòng tròn Tinh vân, còn được gọi là Messier 57 (M57), nằm cách chúng ta khoảng 2.200 năm ánh sáng.

Vòng tròn Tinh vân là phần còn lại phát sáng của một ngôi sao đã chết từ lâu, một loại vật thể thiên văn được gọi là "tinh vân hành tinh". Tại trung tâm của nó là một đốm trắng tượng trưng cho một ngôi sao lùn trắng - phần còn lại của lõi của thiên thể đã tuyệt chủng đó.

Khi các ngôi sao có kích thước tương tự như Mặt trời cạn kiệt nhiên liệu cho phản ứng tổng hợp hạt nhân, chúng không còn có thể tự chống lại lực hấp dẫn bên trong của chính chúng, kết thúc hành động cân bằng giữ cho ngôi sao ổn định trong hàng tỷ năm.

Khi lõi sụp đổ, các lớp bên ngoài của ngôi sao, nơi phản ứng tổng hợp hạt nhân vẫn diễn ra, bị thổi bay ra ngoài. Điều này ban đầu khiến ngôi sao phồng lên thành một sao khổng lồ đỏ, một giai đoạn mà Mặt trời sẽ trải qua trong khoảng 5 tỷ năm nữa khi nó phồng lên quanh quỹ đạo của sao Hỏa, nuốt chửng các hành tinh bên trong, bao gồm cả Trái đất.

Lớp vật chất bên ngoài này cuối cùng nguội đi và phân tán để tạo thành nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm các đám mây mỏng, bong bóng mở rộng hoặc vòng tròn tinh vân như M57.

Nick Cox - một nhà khoa học cho biết, những hình ảnh không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn cung cấp nhiều hiểu biết khoa học về quá trình tiến hóa của các vì sao. Bằng cách nghiên cứu Vòng tròn Tinh vân bằng kính thiên văn James Webb, chúng tôi hy vọng sẽ hiểu sâu hơn về vòng đời của các ngôi sao và các nguyên tố mà chúng giải phóng vào vũ trụ."

“Chúng ta đang chứng kiến những chương cuối cùng trong cuộc đời của một ngôi sao, một bản xem trước về tương lai xa của Mặt trời.", các nhà khoa học nhấn mạnh.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại