Thực phẩm bẩn tràn lan thị trường

thanhthao |

Nhiều sản phẩm có chứa những chất độc hại vượt ngưỡng cho phép bị cơ quan chức năng phát hiện hai tháng qua.

Theo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra gần 120.000 cơ sở trong tháng 8,9; đến 22% vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Sai phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở (chiếm 15-20%), 3-5% sai phạm về chất lượng sản phẩm...

Các kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhiều thực phẩm sử dụng hàn the, phẩm màu hoặc dùng chất phụ gia quá giới hạn cho phép. Nhiều mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh như: tổng số bào tử nấm men - mốc, Coliforms, E.coli, vi khuẩn hiếu khí...

thuc-pham-ban-tran-lan-thi-truong

Một cơ sở sản xuất bim bim từ đường độc hại tại Hà Nội bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh:P.N.

Gần 3.000 loại sản phẩm đã bị tiêu hủy. Trong đó, Thanh Hóa hủy gần 500 kg bánh xốp nguồn gốc Trung Quốc có chứa kim loại nặng vượt quá mức cho phép, 247 kg bánh rán nguồn gốc Trung Quốc có độ ôi khét vượt ngưỡng, 70 kg kẹo gắn đồ chơi có phẩm màu kiềm không được phép sử dụng. Tỉnh này còn tiêu hủy hơn 25 tấn măng tươi và 160 kg lưu huỳnh dùng để bảo quản măng…

Trên thị trường vẫn còn nhiều mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Một số cơ sở sử dụng nguyên liệu, phụ gia quá hạn sử dụng... Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc xử lý vi phạm tại các địa phương chưa nghiêm. Đến hơn 76% cơ sở vi phạm không bị xử lý và tập trung chủ yếu ở tuyến xã, huyện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại