Các kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhiều thực phẩm sử dụng hàn the, phẩm màu hoặc dùng chất phụ gia quá giới hạn cho phép. Nhiều mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh như: tổng số bào tử nấm men - mốc, Coliforms, E.coli, vi khuẩn hiếu khí...
Một cơ sở sản xuất bim bim từ đường độc hại tại Hà Nội bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh:P.N.
Gần 3.000 loại sản phẩm đã bị tiêu hủy. Trong đó, Thanh Hóa hủy gần 500 kg bánh xốp nguồn gốc Trung Quốc có chứa kim loại nặng vượt quá mức cho phép, 247 kg bánh rán nguồn gốc Trung Quốc có độ ôi khét vượt ngưỡng, 70 kg kẹo gắn đồ chơi có phẩm màu kiềm không được phép sử dụng. Tỉnh này còn tiêu hủy hơn 25 tấn măng tươi và 160 kg lưu huỳnh dùng để bảo quản măng…
Trên thị trường vẫn còn nhiều mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Một số cơ sở sử dụng nguyên liệu, phụ gia quá hạn sử dụng... Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc xử lý vi phạm tại các địa phương chưa nghiêm. Đến hơn 76% cơ sở vi phạm không bị xử lý và tập trung chủ yếu ở tuyến xã, huyện.