"Sườn bò thơm cay" rởm, khét lẹt bán tràn lan ở các cổng trường

Phương Nhi |

(Soha.vn) - “Sườn bò thơm cay” được giới thiệu nguyên liệu chính từ bột mỳ nhưng lại có mùi hắc rất khó chịu và khi đốt lên thì cháy mạnh và tạo mùi khét lẹt.

Mặc dù đã có thông tin chính thức về sản phẩm “sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH Sa Sa sản xuất nhưng nhiều gia đình vẫn “bán tín, bán nghi”, các bậc phụ huynh vẫn vô cùng hoang mang bởi nghi ngờ nó được làm từ xốp bọc hoa quả, chứ không phải từ nguyên liệu bột mỳ như trên bao bì in sẵn.

“Sườn bò” đốt lên cháy to, mùi khét lẹt

Anh Vũ Mạnh Hùng (ngõ 93 Hoàng Văn Thái, Hà Nội) cho biết: Khi đọc thông tin cảnh báo của một người bạn trên Facebook và vô tình nhìn thấy con mang túi sườn bò thơm cay về nhà, anh đã xé một miếng ra để đốt thử thì ngạc nhiên vì miếng “sườn” này rất cháy. Sau khi cháy tạo thành muội than đen và có mùi khét lẹt.

“Tôi nghĩ mùi khét lẹt có thể do hóa chất hoặc hương liệu tẩm ướp. Tôi tin là những thứ này không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là mùi của miếng sườn bò này rất khó chịu, mặc dù, tôi đã đi rửa tay bằng xà bông 2 lần nhưng mỗi lần đưa tay lên mũi ngửi, tôi lại thấy buồn nôn” – anh Hùng nhấn mạnh.

Điều đáng lo ngại là sản phẩm này được bày bán rộng khắp trên địa bàn Hà Nội, tại các cổng trường tiểu học, trung học ở quận Đống Đa – Hà Nội theo như khảo sát của nhóm phóng viên chúng tôi.

Vào giờ tan học tại cổng trường THCS Đống Đa, một tốp học sinh lớp 7 đang tranh giành nhau miếng sườn bò thơm cay, với chúng thì “đồ ăn này cay và rất ngon”.

Với các em học sinh cấp 2, miếng

Với các em học sinh cấp 2, miếng "sườn bò" được làm từ bột mì và tẩm ướp hương liệu này rất ngon.

Xé một thớ

Xé một thớ "sườn bò" giả ra, đốt lên cháy rất mạnh và tạo mùi khét lẹt, khó chịu.

Em Thu Hà – khách hàng thường xuyên của "sườn bò thơm cay" hồn nhiên nói: "Hầu như tất cả các trường đều có, các bạn ăn nhiều, nhất là lúc tan học, xúm xít vào tranh nhau mua, đông tới mức tắc cả đường đi lối lại".

Hầu hết các em nhỏ đều không quan tâm tới việc nguyên liệu của miếng “sườn bò” này được làm từ gì, giá rẻ, ăn thử một lần thấy ngon thì chúng mua.

Có lẽ vì khách mua đông nên dù trời đã tối nhưng bà H. vẫn cố nán lại để đẩy xe hàng loanh quanh trước cổng trường THCS Đống Đa để bán.

Bà tâm sự: Mỗi ngày, bà bán được từ 10 – 20 gói sườn bò. Theo bà, mặt hàng này bán khá “chạy” vì “vừa vệ sinh, vừa ngon lành”. Đặc biệt là “trời rét sẽ bán chạy hơn vì nó cay”. Mỗi khi hết hàng, bà thường gọi điện cho một người bán buôn tên là M.C. ở phố hàng Giầy (Hà Nội) để đem hàng tới. Bà tư vấn: "Nếu muốn mua với số lượng nhiều thì cứ lên cửa hàng đó để đặt mua".

"Sườn bò" được bán đầy rẫy ở trước cổng các trường tiểu học, trung học trên địa bàn Hà Nội, trên các gánh hàng rong hay xe hàng lưu động như thế này.

Cách đó không xa, tại cổng trường tiểu học Kim Liên, chị M. - người bán hàng rong ngồi ở vỉa hè cũng bật mí: "Những người bán "sườn bò thơm cay" này thường xuyên đi qua đây, họ lấy giá gốc là hơn 2.000 đồng/gói và bán ra với mức giá rẻ 3.000 đồng/gói. Vì món “sườn” này tẩm cả ớt nên học sinh cấp 2 thường ăn nhiều hơn là học sinh cấp 1. Mỗi lần mua, giới bán hàng rong thường lấy 1 gói to bao gồm 50 gói nhỏ để bán dần trong cả tuần.

“Trước đây, tôi cũng từng bán nhưng từ hồi xem tivi thấy bảo nó làm bằng xốp, tôi không dám bán nữa” – chị M. thừa nhận.

Sườn bò làm từ bột mì, liệu có an toàn?

Theo ghi nhận của chúng tôi, sản phẩm sườn bò thơm cay của công ty THHH Sasa Hà Nội có màu đỏ khá giống thịt bò và ép miếng khá to, có thớ dọc. Kéo miếng “sườn bò” theo chiều dọc thì rất dai. Khi xé thì tạo thành sợi dài theo từng thớ tròn nhỏ.

Trên bao bì của sản phẩm, nhà sản xuất này quảng cáo đây là “sản phẩm mới nhất tại Việt Nam” và “sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Tuy nhiên, xét về tiền sử, công ty Sasa này đã từng có nhiều sai phạm về ATVSTP, đã từng bị lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động sản xuất vào tháng 9.2012.

Đóng giả người lấy hàng, chúng tôi đã gọi điện tới số điện thoại ghi trên nhãn mác của sản phẩm, người phụ nữ có tên Sa ở đầu dây cho biết: Công ty không bán lẻ, nếu muốn lấy với số lượng lớn có thể về đại lý Quang M. - tổng đại lý phân phối duy nhất ở La Phù để mua, giá tiền 1 thùng rơi vào khoảng 600.000 đồng.

Đối tượng ăn nhiều và ưa thích loại
Đối tượng ăn nhiều và ưa thích loại "sườn bò" này là học sinh cấp 2.

Trước đó, sau khi có thông tin ban đầu trên báo chí, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã gửi văn bản tới Cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đề nghị Cục chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tổ chức xác minh thông tin, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thịt bò khô; lấy mẫu sản phẩm nghi ngờ và kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm, xử lý kiên quyết và công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ đạo phải thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc từ thịt, trước mắt là thịt bò khô.

Sau khi kiểm tra, Cục Quản lý nông-lâm-thủy sản (Bộ NNPTNT) đã chuyển sản phẩm sang Sở Công thương để kiểm tra bởi trên bao bì của sản phẩm có ghi: nguyên liệu chính làm nên “sườn bò thơm cay” chủ yếu làm từ... bột mì, bên cạnh đó có sử dụng nước, dầu thực vật đường, muối ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu.

Cũng theo thông tin từ Cục, việc ghi tên nhãn “sườn bò thơm cay” trong khi thành phần không có thịt bò như vậy đã vi phạm quy định ghi nhãn, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 6/11, ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Sự việc này “phải làm hết sức thận trọng”. Chi cục đã kiểm tra, giám sát, lấy mẫu và gửi lên viện kiểm nghiệm rồi, tuy nhiên, vẫn chưa nhận được công văn phản hồi".

Ông Thọ nhấn mạnh: "Khi nào có kết quả sẽ thông tin rộng rãi để dư luận nắm rõ".

Trong khi chờ kết luận cuối cùng, nhiều người tiêu dùng vẫn đang băn khoăn với câu hỏi: “Sườn bò” giả được quảng cáo trên vỏ bao bì nguyên liệu chính là bột mì, tuy nhiên, thực chất có phải làm từ bột mì hay không, những hương liệu tẩm ướp liệu có an toàn cho sức khỏe hay không? Đó cũng là vấn đề đáng quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay.

Tốp học sinh lớp 7 trường Trung học Đống Đa đang tranh nhau miếng
Tốp học sinh lớp 7 trường Trung học Đống Đa đang tranh nhau miếng "sườn bò" giả.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại