Sau ớt, thương lái Trung Quốc lại lừa người trồng chuối

Không chỉ lừa người dân Đồng Tháp trồng ớt lạ rồi "quất ngựa truy phong", lái buôn Trung Quốc còn tung tin mua chuối giá cao tại tỉnh Phú Yên, sau đó cũng "bỏ của chạy lấy người".

Thương lái "hô biến", nông dân “trượt vỏ chuối”

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, những người trồng chuối đang đứng ngồi không yên. Chỉ cách đây nửa tháng, đầu nậu thương lái Trung Quốc rảo khắp các đồi núi để mua chuối trái với giá 12.000 đồng/kg - mức giá chưa bao giờ người dân nghĩ đến. Thế nhưng, hiện tại, khi thương lái Trung Quốc biệt tăm, giá chuối rớt như không có điểm dừng, hiện chỉ còn 7.000 đồng/kg mà vẫn không có người mua.

Nhiều người dân ở huyện Tuy An cho biết, trước đó, một thương lái tên là Nguyễn Duy Mão (được giới thiệu là người Lạng Sơn, có gia đình bên Trung Quốc) mỗi ngày thường mua 40-60 tấn chuối ở Phú Yên để chuyển cho gia đình bên Trung Quốc. Khi giá chuối rớt thê thảm thì ông Mão cũng biến mất.

Ông Huỳnh Công Điềm, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên, cho biết hiện cơ quan này đang theo dõi việc thu mua hàng nông sản của đầu nậu thương lái TQ. “Thực tế, rất khó quản lý việc mua bán của họ. Chi cục chỉ khuyến cáo người dân nên tỉnh táo khi mua bán với thương lái Trung Quốc”, ông Điềm nói.

Nông dân tại Phú Yên cũng đang lao đao vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua.

Nông dân tại Phú Yên cũng đang lao đao vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua.

Trước đó, giống như tại vựa ớt lớn nhất miền Tây là Thanh Bình (Đồng Tháp), người trồng ớt Phú Yên cũng lao đao vì lái buôn Trung Quốc. Ruộng ớt của ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) rộng gần 2.000 m2 đang đến kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn ngồi bờ, chống cằm nhìn ruộng ớt trong tâm trạng chán nản. Giá ớt chín giờ rớt thảm hại, từ 40.000 đồng/kg dịp Tết giờ chỉ còn 7.000 đồng/kg.

Theo ông Sơn, nhiều người dân trong xã hiện đã phải nhổ bỏ ớt để xuống giống những cây trồng khác dù ruộng ớt chỉ đang bắt đầu kỳ thu hoạch. “Thương lái Trung Quốc chơi nghiệt thiệt, cứ lùng mua ớt giá cao nhưng đến khi mình trồng nhiều thì không mua nữa”, ông Sơn chua chát nói.

Ớt lạ Trung Quốc 'dụ' trồng: 2.000-3.000 đồng/kg mà không bán được!

Thời gian gần đây, một số thương lái Trung Quốc đến tạm trú tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để dụ nông dân trồng loại ớt “lạ” với nhãn hiệu Demon rồi hứa sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao. Thế nhưng, khi nông dân ồ ạt trồng thì lại không thấy các thương lái đó đến thu mua.

Ông Lê Văn Cương ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình cho biết trước đây, gia đình ông chuyên trồng ớt chỉ thiên với giá bán dao động từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg. Hiện nay, dù loại ớt này rớt giá xuống còn khoảng 12.000-14.000 đồng/kg nhưng nông dân vẫn có lãi. Thế nhưng, sau khi trồng thử loại ớt do thương lái Trung Quốc giới thiệu thì coi như thua lỗ nặng.

“Giá ớt Demon hiện chỉ còn khoảng 2.000-3.000 đồng/kg mà cũng không dễ gì bán. Cách nay không lâu, các thương lái Trung Quốc đi thành đoàn, nhóm và có cả thông dịch viên vào tận rẫy ớt của nông dân rồi quay phim, chụp ảnh. Họ còn khuyên tụi tôi nên trồng loại ớt này sẽ không phải lo đầu ra cũng như giá cả”, ông Cương ngao ngán.

Ông Nguyễn Văn Quý, một thương lái chuyên thu mua ớt ở huyện Thanh Bình cho biết, sở dĩ có việc thương lái Trung Quốc muốn thao túng thị trường cũng như diện tích gieo trồng vì ớt Thanh Bình nổi tiếng về độ cay nồng và thơm. Thậm chí, họ còn đưa giống cho các đại lý thuốc bảo vệ thực vật để nhờ các đại lý này dụ bán cho nông dân với giá rẻ. Nay họ không mua ớt thành phẩm nên giá rớt thảm hại.

Theo khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, thị trường tiêu thụ ớt của tỉnh Đồng Tháp vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc với khoảng 80% sản lượng và chủ yếu xuất tiểu ngạch nên giá cả luôn bấp bênh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại