Sáp nhập Southern Bank vào Sacombank: Kịch bản tồi tệ về nợ xấu

Chính vì vậy, việc sáp nhập với Phương Nam được đánh giá như là một điểm trừ cho cổ phiếu Sacombank, ít nhất là trong ngắn hạn.

Sau một số thông tin gợi mở, Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn thương tín (Sacombank) vừa chính thức thông báo kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông năm 2014, với nội dung xin chấp thuận chủ trương cho ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) sáp nhập.

Lộ áp lực nợ xấu

Đây là nội dung thứ 10 và cũng là nội dung của tờ trình cuối cùng mà Sacombank xin thông qua tại ĐHCĐ sẽ được tổ chức vào ngày 25.3 tới đây. Giới tài chính nhìn nhận, để thuyết phục được các cổ đông thông qua kế hoạch này, Sacombank sẽ phải tìm được lời giải hợp lý cho áp lực nợ xấu chắc chắn sẽ gia tăng khi chấp thuận cho Southern Bank sáp nhập vào. Đến khi đó, Sacombank mới có thể chính thức thương thảo một kế hoạch cụ thể cho thương vụ sáp nhập đầu tiên của hệ thống ngân hàng trong năm 2014.

Bởi ngoài sự khập khiễng về quy mô, tiềm lực cũng như hiệu quả kinh doanh, con số nợ xấu cao của Southern Bank sẽ là một áp lực không nhỏ đối với bản báo cáo tài chính vốn đang rất sáng và đẹp của Sacombank. Báo cáo tài chính gần nhất của Southern Bank cho thấy, đến hết quý III năm 2013, ngân hàng này có gần 1.650,9 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 3,8% dư nợ cho vay và có mức tăng tới 3,79% so với thời điểm đầu năm 2013.

Ngược lại, con số mới nhất phía Sacombank cho thấy, tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng này hiện được khống chế ở mức 1,44% sau khi bán khoảng 600 tỉ đồng nợ vay cho Cty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) và nhận được 400 tỉ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt.

Vậy Sacombank sẽ làm thế nào để thuyết phục được các các cổ đông chấp nhận kế hoạch sáp nhập trên đây, đặc biệt với bài toán về nợ xấu? Chuyên gia phân tích Nguyễn Thạch Thảo của ACBS cho hay, tại buổi làm việc mới đây, Sacombank nhìn nhận việc sáp nhập với Southern Bank sẽ ngân hàng nhanh chóng mở rộng mạng lưới.

Điểm mấu chốt liên quan đến vấn đề nợ xấu, Sacombank cho rằng, việc đưa ra một kế hoạch khả thi để giải quyết nợ xấu và tính "khả thi" sẽ được đánh giá bởi NHNN, sẽ là yêu cầu bắt buộc cho Southern Bank để xúc tiến giao dịch này.

HĐQT của Sacombank có thể sẽ có nhiều thay đổi trước sáp nhập

Kịch bản xấu

Ngay cả khi ĐHCĐ Sacombank cuối tháng 3 này thông qua chủ trương sáp nhập, triển vọng tương lai của Sacombank sau sáp nhập với Southern Bank như một số nhận định cũng chưa thể được mô tả chính xác tại thời điểm hiện tại do đề án sáp nhập vẫn chưa hoàn thành.

Song nhóm phân tích của ACBS vừa sớm đưa ra một số phác họa đơn giản về Sacombank với các kịch bản khá u ám về con số nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập. Ở kịch bản đầu tiên trong thời điểm hiện nay, phân tích cho rằng không có quá nhiều phương án xử lý nợ xấu cho các ngân hàng lựa chọn và trích lập vào chi phí dự phòng được cho là giải pháp khả thi nhất hiện tại.

Do đó, việc Sacombank nhận Sothern Bank đồng nghĩa rằng ngân hàng sẽ tạo áp lực lên việc tạo dòng tiền trong tương lai và dòng tiền này phải đủ để tài trợ cho việc xử lý nợ xấu của Phương Nam. “Khả năng hiện tại của Sacombank liệu có đủ đáp ứng yêu cầu này?” – ACBS đưa câu hỏi.

Còn ở kịch bản tồi tệ hơn và có thể là tồi tệ nhất, Sacombank có thể trì hoãn thực hiện việc trích lập dự phòng cho khoản nợ xấu phát sinh sau khi sáp nhập. “NHNN vẫn còn khá mềm mỏng đối với việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nhưng càng mềm mỏng thì chất lượng tài sản lại càng đáng đặt câu hỏi. Và hậu quả khả dĩ là sức hấp dẫn của Sacombank trước các nhà đầu tư Nhật Bản và các nhà đầu tư chiến lược mới khác sẽ giảm đi” – bản phân tích của ACBS nhìn nhận.

Chính vì vậy, việc sáp nhập với Phương Nam được đánh giá như là một điểm trừ cho cổ phiếu Sacombank, ít nhất là trong ngắn hạn.

Có một thực tế là ACBS không phải là đơn vị đầu tiên đưa ra những đánh giá không mấy lạc quan về nợ xấu trong thương vụ M&A này. VCSC mới đây cũng đánh giá, thương vụ sáp nhập này sẽ tăng thêm gánh nặng nợ xấu lên Sacombank và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng do việc kinh doanh của Phương Nam thời gian gần đây có diễn biến không tốt.

 

theo Lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên