Rợn người chứng kiến cảnh chế biến thực phẩm "bẩn" chưa từng thấy

Pha Lê |

(Soha.vn) - Khi tận mắt chứng kiến quy trình làm những đồ ăn này, không ít người tiêu dùng sẽ không dám ăn chúng, thậm chí là sẽ có hành động tẩy chay.

Thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng báo động khi hàng loạt các vụ việc kinh doanh sản phẩm không đam bảo an toàn được phanh phui. Điều đáng nói chính là những người kinh doanh chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp thủ đoạn, coi thường sức khỏe người tiêu dùng.

Rùng mình với hình ảnh chế biến nem chua giữa sàn nhà

Trên trang Facebook cá nhân của một người có nickname L.X.H vừa xuất hiện bài viết khá chi tiết kèm theo một số hình ảnh ghi lại quy trình sản xuất nem chua và hải sản ở một số cơ sở chế biến tại Thanh Hóa. Với tiêu đề bài viết "Đặc sản Nem chua Thanh Hóa, còn ai dám ăn?", người này ghi lại hình ảnh và thông tin thu thập được sau khi nghỉ mát ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) cuối tuần trước.

Theo đó, sau khi nghỉ mát ở bãi biển này về, qua Bỉm Sơn, du khách H. vào một cửa hàng nem chua khá to với dự định mua một ít nem chua làm quà. "Cửa hàng nem chua H.C tự làm nem (bên trong nhà khá đông người nhộn nhịp cuốn nem).

Sau khi đi qua chỗ làm nem, được chỉ dẫn đi xuống dưới nhà đi vệ sinh. Dưới chân là một đống da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên của anh em...", du khách này mô tả.

Chỉ ít tiếng đồng hồ sau khi xuất hiện trên mạng, hình ảnh và bài viết đã thu hút gần hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận.
Theo nội dung chia sẻ thì tác giả vô tình bắt gặp cảnh tượng kinh hãi này sau khi anh và cơ quan đang đi nghỉ mát và dừng chân tại cửa hàng nem chua H.C (Thanh Hóa).

Bên cạnh những hình ảnh về quy trình sản xuất nem chua bẩn mà tác giả ghi lại được, anh còn phản ánh thêm một số hải sản tại Biển Hải Tiến không rõ nguồn gốc và nghi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tác giả còn khẳng định, nhiều người dân sống xung quanh cũng nói như vậy.

Giật mình công nghệ tái chế giò chả ôi thiu

Những miếng chả rán sẵn mới nằm trộn lẫn với chả thiu, ôi, ế được gom lại từ các quán bán không hết về rán lại, rồi đóng túi giao cho nhà hàng, các quán ăn..., giá vẫn không giảm - là kỹ nghệ quay đời để biến giò chả ôi, thiu thành thơm ngon như mới ra lò.

Trong vai người đi tìm mối giò chả cho quán ăn, PV tới cơ sở L.V (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) chuyên giết mổ, sản xuất kiêm bán buôn, bán lẻ các mặt hàng giò chả. Từ 4h sáng, ở đầu cổng của xưởng giò chả này đã ồn ào không khí kẻ mua người bán, thêm tiếng lợn bị chọc tiết kêu rú inh ỏi…

Để miếng chả ngon mắt thì trước khi rán chả phải ngâm nước 2 tiếng, rửa nhẹ nhàng cho hết độ nhớt trên thân chả. Muốn chả thơm ngon như chả mới cho thêm một ít phụ gia khi ngâm. Yêu cầu rán chả là nhanh tay, không được để lâu, chỉ rán qua rồi vớt ra ngay nếu không chả sẽ bị cháy và mùi không được thơm vì đã rán một lần rồi, bà chủ hàng dạy chúng tôi cách "che mắt" người tiêu dùng.

Chúng tôi quan sát thấy chiếc thau nhôm đựng đầy mỡ đen kịt, bốc mùi khét nồng nặc khó chịu do mỡ sử dụng lại nhiều lần chưa được thay mỡ mới.

Khi chúng tôi thắc mắc giò chả toàn đồ cũ, hỏng liệu có bán được hàng, bà chủ trấn an: "Em mà lấy hàng chị đưa em giò chả mới và bày cho cách xử lý giò chả ôi thiu thành giò chả mới bán tiếp không bao giờ lo lỗ. Yên tâm đi, hàng ế nhiều mang đến nhà chị sẵn có mỡ, chảo chị rán lại cho hoặc bán lại cho chị”.

Chả cá ngon = Cá ươn, cá thối + Dầu ăn đen ngòm

Xóm chả cá chui” ở chợ TP.Tuy Hòa (Phú Yên) mỗi ngày có đến hàng tấn chả cá được chế biến bằng loại dầu ăn đen ngòm và từ các loại cá đã ươn, bốc mùi hôi thối sau đó được tung ra bán khắp các địa phương ở miền Trung.

Cá được chất la liệt dưới nền chợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Các loại cá mà những cơ sở ở đây dùng làm nguyên liệu chế biến thuộc cá thải loại, chỉ dùng cho việc chế biến thức ăn trong chăn nuôi. Tuy nhiên, qua bàn tay “phù phép” thì nhìn vào vẫn… thơm ngon.

Cá ươn, cá thối bỏ la liệt dưới nền chợ. Ảnh: Đức Huy.

Biến cá thối thành chả cá. Ảnh: Đức Huy.

Biến cá thối thành chả cá. Ảnh: Đức Huy.

Hôm PV có mặt, cá nguyên liệu được những người làm thuê dùng muỗng cạo lấy thịt rồi đụng đâu bỏ đó. Mùi cá tanh và hôi thối đã dẫn dụ đám ruồi đến bu đen đặc nhưng không có gì che đậy. Sau đó, thịt cá được trộn với bột, đưa vào máy xay nhuyễn, rồi làm thành từng bánh tròn hoặc những viên nhỏ, rồi cho vào chảo dầu chiên.

Đáng nói hơn, đó là một thứ dầu đen đặc như nhớt thải, được mua trôi nổi và đựng trong các can nhựa lem luốc.

Với cá ươn, người chế biến phải sử dụng hóa chất, phụ gia để “nâng cấp” - đây cũng là các yếu tố gây hại cho người sử dụng, bởi phụ gia, hóa chất độc hại thường không mất đi qua chế biến. Riêng hàn the ướp cho chả cá dai, giòn cũng là phụ gia độc hại không được sử dụng trong thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư.

>>> Xem thêm clip: Phát hiện kinh hoàng: Sa tế, tương ớt làm từ dòi bọ

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại