Sáng mồng 2 Tết (ngày 11.2), khi bóc 2 thùng dầu ăn hiệu Cooking oil Tân An của công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Song Long Thịnh và hiệu Cooking oil của công ty CP dầu thực vật Tân Bình để bán cho người dân, bà Nguyễn Thị H. (43 tuổi, trú thôn 1, xã miền núi Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phát hiện dầu ở đáy chai bị đông cứng như mỡ heo. Hiện tượng này xảy ra ở cả 24 chai dầu trong 2 thùng. Đáng nói hơn, theo hạn sử dụng ghi trên chai, thì số dầu này vẫn còn hạn.
Chị H. cho biết: “Số dầu trên tôi mua từ các xe hàng lớn từ dưới đồng bằng chở lên bán. Tôi chỉ mua có hai thùng (tổng cộng 24 chai) với giá 700.000 đồng. Cả 2 thùng dầu đều có hiện tượng dầu bị đông như mỡ heo dưới đáy chai”.
Trên thân các chai dầu ăn của hai nhãn hiệu trên đều có thành phần sản xuất dầu gồm Dầu olein, dầu đậu nành tinh luyện, với loại chai mang thể tích 900ml và 1 lít và hạn sử dụng đến ngày 03.08.2014.