Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết vào chiều ngày 26.11, kết quả 4/8 mẫu cà phê mà Chi cục lấy trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gởi vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm.
Thậm chí mẫu cà phê của Cơ sở sản xuất café T.D, huyện Mộ Đức hoàn toàn không có bất cứ tỷ lệ cà phê nào.
Ba mẫu cà phê còn lại đều là của cơ sở chế biến cà phê nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gồm 2 cơ sở sản xuất cà phê ở huyện Tư Nghĩa và một của Doanh nghiệp tư nhân ở TP. Quảng Ngãi.
Kết quả kiệm nghiệm cho thấy, 4 mẫu cà phê này được làm từ đậu nành, bắp rang cháy được xay nhuyễn và trộn thêm hóa chất tạo màu, mùi để đóng gói thành cà phê thành phẩm.
Ông Nguyễn Văn Oai khẳng định: “Đậu nành và bắp là những ngũ cốc có dinh dưỡng cao nhưng khi bị rang cháy thì rất độc hại. Người sử dụng có thể mắc một số bệnh như ung thư. Đó là chưa kể đến các chất tạo màu, tạo mùi không rõ nguồn gốc được các cơ sở chế biến sử dụng làm cà phê”.
Ngày 30.11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi sẽ mời 4 cơ sở chế biến cà phê này lên làm việc.