Loại ổi này vốn là ổi thường loại to, được cạo vỏ rồi ngâm một loại dung dịch hóa chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị… để tạo ra một màu sắc mới với tên gọi "ổi đào tiên" hoặc "ổi lê" và được bán với giá gấp 2-3 lần ổi thường.
Chị Lan, khách du lịch ở Hà Nội vào Đà Lạt cho biết do cả tin đã mua ổi này với giá 30.000 đồng/kg. Ngay sau đó đã được một số người dân địa phương đi chợ lên tiếng cảnh báo phải vứt ngay, vì ăn có thể bị ngộ độc chết người.
Lúc mới mua loại ổi này có màu xanh khá lạ mắt và mùi vị ngọt đặc biệt.
Bổ ra, bên trong quả giống ổi thường, chỉ có lớp vỏ bên ngoài khác biệt về màu sắc và mùi vị.
Sau một ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ nước và bốc mùi hóa chất, gây buồn nôn. Nếu ngâm ổi vào nước một thời gian, nước chuyển sang màu xanh nhạt và có mùi khó chịu.
Chỉ cần chạm nhẹ vào quả là lớp vỏ hóa chất bở và toét ra đồng thời bốc mùi khó chịu.
Theo người dân địa phương, dù bị cấm một số tiểu thương vẫn cố tình bán "chui" loại quả này tại Chợ Đà Lạt hoặc quanh hồ Hồ Xuân Hương để lừa khách du lịch cả tin. Nhiều người biết cũng không dám lên tiếng cảnh báo khách du lịch hay báo các cơ quan quản lý vì "sợ".