Những dự án BĐS lớn của Bitexco tại TPHCM giờ ra sao?

Từ năm 2006 đến nay, tập đoàn Bitexco đã đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Tp.HCM. Tuy nhiên, ngoài dự án The Manor và Tháp tài chính Bitexco đã đi vào hoạt động, những dự án còn lại đang xây dựng dở dang.

Dự án The One đang thi công hầm

Khu tứ giác Bến Thành là một trong 20 ô phố được UBND TPHCM quy hoạch để kêu gọi nhà đầu tư từ năm 2007 và tập đoàn Bitexco đã tham gia thực hiện dự án The One, vốn đầu tư trên 500 triệu USD.

Tuy nhiên, được khởi công từ năm 2012, đến nay dự án ở khu đất vàng này vẫn đang thi công phần hầm.

Khu đất vàng này có vị trí đối diện chợ Bến Thành qua vòng xoay Quách Thị Trang với diện tích 8.600m2, giáp với các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette, Phó Đức Chính.

Về tính chất, đây sẽ là một khu phức hợp, bao gồm nhiều công trình có chức năng khác nhau như: văn phòng, thương mại – dịch vụ, căn hộ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giai trí có quy mô lớn và hiện đại ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Theo lý giải từ phía chủ đầu tư, với khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành một khu phức hợp với đầy đủ chức năng thì khả năng tái định cư tại chỗ cho người dân là rất khó.

Do vậy, trong nhiều năm qua tiến độ triển khai dự án The One khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái định cư kéo dài nhiều năm liền.

Đối với các khoản nợ của dự án The One, theo Bitexco hiện tại công ty này đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đầy đủ cho khoàn tín dụng gần 1.700 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo trước đây.

Đây là khoản dư nợ tín dụng của Bitexco đối với ngân hàng Vietinbank tính đến hết năm 2012.

Ngoài ra, Bitexco cũng đã thanh toán xong khoản nợ 16,1 tỷ đồng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Trong số đó, thì có 8 tỷ Bitexco nợ ban bồi thường quận 1.

Theo lý giải từ phía Bitexco, đây là khoản kinh phí phục vụ bồi thường, còn 8,1 tỷ còn lại là chi phí bồi thường bổ sung mới được quyết định gần đây cho công ty CP Quê Hương.

Thị sát thực tế, chúng tôi nhận thấy các công nhân đang thi công tầng hầm của dự án.

Theo một nhà thầu, giai đoạn thi công tầng hầm dự án sẽ kéo dài trong vòng 1 năm, tức đến nửa cuối năm 2016 sẽ hoàn thành, sau đó bắt đầu thi công phần cao tầng.

Cận cảnh thi công trên trong công trường dự án The One của Bitexco.
Toàn cảnh khu đất vàng của Bitexco nhìn từ trên cao. Dự án có tiến độ triển khai khá chậm so với kế hoạch đề ra, nguyên nhân chính vẫn là bài toán đền bù và tái định cư cho người dân bị ảnh hưỡng.

Khu đô thị Tứ giác Nguyễn Cư Trinh

Năm 2006, Bitexco được giao đầu tư xây dựng khu đô thị Tứ giác Nguyễn Cư Trinh.

Dự án này sẽ được xây dựng trên khu đất có hành lang giao thông thuận tiện của 4 tuyến đường: Trần Đình Xu – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh thuộc quận 1.

Đây là dự án khu thương mại, văn phòng và khu căn hộ cao cấp.

Dự án bao gồm 3 khu vực: Khu đô thị đa chức năng được xây trên diện tích khoảng 600.000m2 dành cho căn hộ cao câp, khu trung tâm thương mại và khách sạn.

Thứ hai, Bitexco sẽ đầu tư một khu tái định cư trên diện tích khoảng 100.000m2 dành cho khoảng 900 hộ dân sẽ di dời về sinh sống.

Khu bệnh viện Sài Gòn được xây mới với khoảng 300 giường bệnh trên diện tích khoảng 36.000m2.

Hiện Bitexco đã hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến công tác đền bù cho dự án. Công ty vẫn còn đợi phương án đền bù từ Ban bồi thường quận 1.

Do vậy, các giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ được triển khai khi các công tác bồi thường đã được thực hiện.

Thực tế, hoạt động kinh doanh sinh sống của nhiều hộ dân ở đây vẫn chưa có gì thay đổi, vẫn diễn ra bình thường. Nhiều hộ dân cũng không biết thông tin phải di dời.

Khu đô thị (KĐT) sinh thái Thanh Đa – Bình Quới cỏ dại mọc

Bitexco đã hoàn tất công tác thẩm định đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vào tháng 4/2015.

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cũng vừa được UBND Thành phố phê duyệt vào ngày 13/7/2015 .

Theo đó, KĐT Bình Quới - Thanh Đa có diện tích khu vực quy hoạch khoảng 426,93ha, bao gồm toàn bộ Phường 28, quận Bình Thạnh (tính theo ranh mép bờ cao sông Sài Gòn, không tính phần diện tích mặt nước sông Sài Gòn), có phía Đông, Tây Bắc và Bắc giáp với sông Sài Gòn và quận Thủ Đức; phía Tây giáp Phường 27, quận Bình Thạnh; phía Nam và Tây Nam giáp với sông Sài Gòn và quận 2. Dự án được quy hoạch là khu đô thị sinh thái.

Theo một nguồn tin từ Bitexco, trong thời gian tới tập đoàn này sẽ chính thức làm việc với thành phố để có được quyết định giao Bitexco làm chủ đầu tư dự án.

Tiếp theo đó, Bitexco sẽ xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Đồ án quy hoạch khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới vừa được UBND thành phố phê duyệt.
Đa số đất tại khu Thanh Đa - Bình Quới đều là đất nuôi trồng thủy sản của hàng nghìn hộ dân. Nếu chính quyền địa phương và chủ đầu tư không có một phương án đền bù, tái đình cư hợp lý thì sẽ mất quá nhiều thời gian, chi phí cho giai đoạn này. Dự án xây dựng khu đô thi Thanh Đa - Bình Quới đã được thành phố phê duyệt gần 20 năm nay, nhưng đến nay vẫn còn chờ chọn lựa nhà đầu tư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại