Nếu USbaby gian dối, lừa gạt, khách hàng có thể làm đơn tố giác

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Theo LS Cường, nếu xác định được hành vi của shop USbaby là gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua hoặc lừa dối khách hàng thì có thể gửi đơn tố giác.

>>> Chủ shop USbaby thừa nhận một số sai sót khách hàng phản ánh
>>> Nghi vấn Shop USbaby bán hàng chất lượng không đảm bảo

Liên quan đến những thông tin nghi vấn xung quanh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm của trang web www.usbaby.vn đang gây “nóng” cư dân mạng, chúng tôi đã có trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội). Ông Cường cho rằng, trước hết, cần phải làm rõ khái niệm "hàng xách tay" trong sự việc này là gì.

"Trong từ điển tiếng Việt chưa bổ sung khái niệm này, nhưng chúng ta có thể hình dung khái niệm “hàng xách tay” dùng để chỉ những sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài, được “du nhập” vào Việt Nam không thông qua thủ tục xuất nhập khẩu, không chịu thuế… Những thứ hàng này thường là các loại đồ ăn, thức uống, vật dụng sinh hoạt hàng ngày… được để cùng với hành lý của công dân khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy những hàng này không phải là hàng hóa kinh doanh của các doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu mà chỉ là hàng tiêu dùng, của người tiêu dùng khi không có nhu cầu tiêu dùng nữa, đem bán lại theo hình thức giao dịch dân sự.

Giá của loại hàng này thường thấp hơn so với giá của hàng nhập khẩu (do không phải chịu thuế) nhưng số lượng sẽ không lớn. Người bán hàng xách tay thường phải mua gom hàng của nhiều người (không còn nhu cầu sử dụng). Vì vậy, khó có thể có số lượng hàng lớn để kinh doanh thành nghề như hàng nhập khẩu.

Nếu cửa hàng nào bán hàng xách tay mà khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, họ không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng không rõ nguồn gốc thì có thể xem xét về hành vi nhập lậu, buôn bán hàng giả… Có thể bị thu hồi hàng, xử phạt hành chính, mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hình sự", luật sư Cường nói.

Luật sư Đặng Văn Cường
Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường cũng cho hay, trong trường hợp này, nếu có căn cứ xác định hành vi của shop USbaby là gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua hoặc có hành vi lừa dối khách hàng gây hậu quả nghiêm trọng... thì có thể gửi đơn tố giác tới công an để xem xét.

"Theo quy định pháp luật thì mua bán hàng hóa là một loại giao dịch dân sự được điều chỉnh bởi Luật Dân sự và Luật Thương mại. Nếu bên bán hàng giao hàng không đúng chất lượng, không đúng chủng loại, mẫu mã, số lượng… thì bên mua có thể từ chối nhận hàng và yêu cầu bồi thương thiệt hại (Điều 437 Bộ Luật Dân sự).

Nếu một trong các bên có yếu tố gian dối để bên kia lầm tưởng mà tham gia giao dịch thì giao dịch đó sẽ vô hiệu theo quy định tại Điều 132 Bộ Luật Dân sự.

Theo quy định tại Điều 132 Bộ Luật Dân sự 2005: “Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Trong quan hệ dân sự cũng có thể có yếu tố “gian dối”, trong quan hệ hình sự cũng có yếu tố “gian dối” (Tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Điều quan trọng là xác định ranh giới đến đâu thì gian dối từ dân sự chuyển hóa thành quan hệ hình sự (tội phạm.

Nếu mức độ gian dối chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội thì chỉ là quan hệ dân sự, yếu tố gian dối đó có thể làm cho giao dịch vô hiệu và bên có hành vi gian dối phải bồi thường thiệt hại. Nếu bên bán có giao hàng nhưng hàng hóa không đúng chất lượng, không đúng chủng loại, số lượng, mẫu mã… như đã thỏa thuận thì bên mua có quyền từ chối nhận hàng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu mua bán hàng hóa qua mạng internet, người mua không tận mắt xem xét hàng hóa, chưa kiểm tra công dụng… thì tốt nhất là không nên giao tiền trước để tránh tranh chấp. Khi đã xem hàng, đã biết rõ về hàng hóa rồi tiến hành giao dịch, nhận hàng và giao tiền sau đó mới phát hiện lỗi thì không được đổi lại hàng, trừ trường hợp hàng có bảo hành hoặc trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Nếu một bên có thủ đoạn gian dối ngay từ đầu, mục đích là nhằm chiếm đoạt tài sản chứ không phải là thực hiện giao dịch dân sự và số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể xử lý hình sự. Ví dụ: Bên giao bán hàng không có hàng hóa hoặc không có loại hàng đó nhưng vẫn giao bán, nhận tiền và không giao hàng thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Đối với vụ việc xảy ra tại shop USbaby, nếu người mua hàng thấy hàng hóa mình mua không đúng chất lượng, chủng loại, mẫu mã… thì có thể yêu cầu bên bán đổi hàng, nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu có căn cứ xác định hành vi của bên bán là gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua hoặc có hành vi lừa dối khách hàng gây hậu quả nghiêm trọng... thì có thể gửi đơn tố giác tới công an để xem xét. Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án nếu có căn cứ xác định hành vi bán hàng đó có đủ yếu tố cấu thành tội phạm", luật sư Cường nhấn mạnh.

Chai xịt chống nắng Coppertone SPF 50 Continous Spray được bán tại usbaby và bị tố xóa hạn sử dụng.

Chai xịt chống nắng Coppertone SPF 50 Continous Spray được bán tại usbaby và bị "tố" xóa hạn sử dụng.

Cũng theo luật sư Cường, để làm rõ sự việc bị "tố" ở shop USbaby thì cơ quan quản lý về kinh doanh, quản lý thị trường là những cơ quan có trách nhiệm trong việc này.

"Cơ quan quản lý về kinh doanh, quản lý thị trường là những cơ quan có trách nhiệm trong việc này. Nếu cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, kinh doanh sai phép... thì có thể xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra.

Đối với chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ... thì trách nhiệm quản lý thuộc về quản lý thị trường và các cơ quan liên ngành phối hợp với đội quản lý thị trường để kiểm tra... Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo pháp luật. Những hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng thì có thể bị tịch thu, tiêu hủy.

Ngoài ra, những người mua hàng cũng có thể gửi đơn tới cơ quan điều tra nếu họ nhận thấy hành vi của bên bán là vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan điều tra sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin theo đơn thư tố giác, tố cáo.

Nếu đủ yếu tố hình sự thì sẽ xử lý hình sự, nếu không thì cũng có thể xử phạt hành chính khi người bị tố cáo có vi phạm. Các hành vi theo thông tin khách hàng tố cáo xảy ra ở shop USbaby có thể xem xét là: Buôn lậu, hàng giả, lừa đảo... Mức độ xử phạt tùy theo hành vi vi phạm cụ thể và hậu quả xảy ra", luật sư Cường khẳng định.

>>> Xem thêm clip: Nữ nhân viên ở Hà Nội quỳ lạy khách do đưa nhầm mặt hàng

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên