Luật sư Trần Đình Triển bàn về vụ lùm xùm quanh Tân Hiệp Phát

Luật Sư Trần Đình Triển |

Luật sư Trần Đình Triển (Văn phòng luật sư Vì Dân) cho rằng, vụ việc Tân Hiệp Phát và anh Võ Văn Minh cần được nhìn theo nhiều góc độ.

Tôi thấy lượng thông tin quá lớn, nên tham gia vài ý kiến trên Facebook của tôi.

Tôi trân trọng cảm ơn nhiều ý kiến của các bạn đồng quan điểm, cũng cảm ơn các bạn có ý kiến trái chiều, tôi cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến…

Tuy nhiên, trên phương tiện thông tin đại chúng vẫn chưa kết thúc, vẫn có nhiều ý kiến nặng nề, cảm tính, mặc cảm…Vì lẽ đó, tôi xin trao đổi thêm:

Trước hết, chúng ta phải đồng nhận thức rằng: Hệ thống doanh nghiệp là lực lượng chủ đạo của nền kinh tế. Kinh tế không phát triển thì đời sống nhân dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề:

Nhà nước không có nguồn thu để thực hiện nhiệm vụ an ninh – quốc phòng – phát triển xã hội – quản lý mọi mặt, doanh nghiệp mà không có khách hàng thì coi như đã phá sản.

Vì vậy, không chỉ cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm… mà cần có chiến lược phát triển khách hàng; phải xác định “Khách hàng là ân nhân” để đối xử văn minh, lịch sự, vị tha.

Mọi người cần ủng hộ và ưu tiên doanh nghiệp trong nước, đó cũng là chiến lược phát triển của mọi quốc gia trên thế giới.

Cho nên nếu có sự cố nào đó xảy ra với doanh nghiệp, họ rất cần những ý kiến góp ý đúng, hiểu họ và cùng họ tháo gỡ khó khăn, nhược điểm để đứng vững trên thị trường, ổn định, khắc phục thiếu sót để đi lên chứ không phải “dậu đổ bìm leo”, “đổ thêm dầu vào lửa”…

Nếu cứ tiếp tục như vậy thì không chỉ Công ty THP mà các doanh nghiệp khác đều nản lòng.

Về người tiêu dùng: Họ có quyền mua hay không? Hàng hóa chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì họ mua.

Doanh nghiệp phải lấy tiêu chí vì con người để đáp ứng nhu cầu của xã hội; lắng nghe ý kiến khách hàng để đổi mới kỹ thuật, chất lượng và mẫu mã, hướng dẫn bảo quản và sử dụng…

Khách hàng cũng cần có nguyên tắc tôn trọng doanh nghiệp, đóng góp ân tình, nếu doanh nghiệp có sai sót sản phẩm thì cùng trao đổi, thương lượng, khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật…

Nghiêm cấm vì động cơ tư lợi, tìm mọi cách để doanh nghiệp đáp ứng nguyện vọng phi pháp của mình.

Từ những vấn đề có tính nguyên tắc nêu trên, tôi muốn mọi người bình luận anh Võ Văn Minh có phạm tội hay không?

Cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng hay không? Tân Hiệp Phát có gài bẫy và bội ước với khách hàng hay không?

1-Vụ việc của anh Võ Văn Minh:

- Khi anh Minh có trong tay chai nước ngọt mang nhãn mác của THP trong đó có con ruồi, anh Minh gọi điện đến THP, THP cử cán bộ đến gặp trực tiếp, anh Minh yêu cầu phải chi 1 tỷ đồng nếu không sẽ công khai vụ việc này.

Cán bộ THP đã giải thích, mẫu chai là của THP, còn con ruồi trong chai là không thể có được vì dây chuyền sản xuất không thể có hậu quả đó và đề nghị đổi cho anh Minh 2 két nước cùng loại và một thùng nước đá nhưng anh Minh không chấp nhận (Có biên bản ghi nhận, có chữ ký của 2 bên về nội dung trên).

- Anh Minh tiếp tục gọi điện đến THP đe dọa làm mất uy tín THP, THP tiếp tục cử cán bộ đến làm việc với anh Minh.

Anh Minh đưa ra yêu cầu phải đưa 500 đến 600 triệu đồng, nếu không thì anh Minh sẽ in 5.000 tờ rơi và cung cấp cho 2 trang thông tin (nêu cụ thể).

Anh Minh còn nói rõ: Tôi có thể hiểu nhưng THP không thể giải thích cho 90 triệu dân hiểu. THP không chấp nhận (Việc này cũng có biên bản ký của 2 bên).

- Sau đó, anh Minh tiếp tục gọi nhiều cuộc điện thoại đến THP đe dọa. THP phải có đơn trình báo cơ quan Công an.

- Theo nguyện vọng và sự đe dọa của anh Minh, THP giao 500 triệu đồng cho anh Minh thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Bản án của Tòa phân tích, lời khai của anh Minh tại cơ quan điều tra đã thừa nhận có đe dọa THP để nhận số tiền trên.

Giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Nắp chai nước ngọt không còn nguyên vẹn, có dấu vết cạy mở từ dưới lên.

Hành vi như vậy, theo các bạn anh Minh có phạm tội không?

2-Cơ quan điều tra có vi phạm tố tụng không?

- Một số ý kiến nêu không hết nội dung vụ việc và cho rằng cơ quan điều tra vi phạm tố tụng là việc điều tra viên cùng luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho THP tham gia xét hỏi bị can Võ Văn Minh.

Sự thật là: Với mong muốn khẳng định quá trình điều tra không bức cung, mớm cung, dụ cung…

Cơ quan điều tra đã tổ chức phiên xét hỏi có cả Kiểm sát viên, luật sư bào chữa cho anh Minh và luật sư bên THP cùng tham gia, chứ không phải chỉ điều tra viên với luật sư bên THP.

Như vậy, theo các bạn có vi phạm tố tụng không?

3-THP có cài bẫy anh Minh và thiếu thiện chí với khách hàng không?

- Về nội dung vụ việc, hành động của anh Minh như trên, dẫn đến THP phải báo cáo cơ quan Công an.

Trước khi vụ việc của anh Minh xảy ra khoảng 15 ngày thì THP vừa giải quyết 1 vụ việc là: 1 nhân viên đưa 1 chai nước ngọt của THP, bên trong có 1 ốc vít.

Khi xác minh làm rõ thì nhân viên này khai: do một người ngoài chỉ đạo bỏ ốc vít vào để kiếm cớ với THP.

Hiện nay, mặc dù vụ việc anh Minh đang rầm rộ trên báo chí, vậy mà có 1 đối tượng tiếp tục dùng 1 chai nước có lỗi và cho rằng là của THP để đe dọa THP phải chi tiền…

Với tình hình thực tế như vậy, THP phải làm thế nào để ngăn chặn và đối xử văn minh với khách hàng? Các bạn thử góp ý xem.

Tôi không biết gì về THP và cũng chưa làm luật sư cho THP, nhưng trước một thực tế thương trường đang diễn ra cạnh tranh thiếu lành mạnh; nếu chúng ta nhận thức không đúng, hành động sai lầm thì sẽ đẩy hệ thống doanh nghiệp đến bờ vực thẳm.

Mục tiêu xây dựng một nền kinh tế phát triển cho dân giàu nước mạnh có thực hiện được không?

Một số bạn bình luận nói tôi là Văn phòng luật sư Vì Dân sao lại bảo vệ doanh nghiệp mà không bảo vệ cá nhân?

Tôi xin trả lời rằng: Luật sư góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, chính là cũng vì dân; bảo vệ sự đúng đắn của doanh nghiệp, để nền kinh tế nước nhà phát triển, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách... đó cũng chính là vì dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại