Liên tục lập “đỉnh”
Sau một thời gian dài rớt giá mạnh, có lúc chỉ còn 14.000 – 16.000 đồng/chục (12 trái), hiện giá dừa tại Tiền Giang, Bến Tre đã tăng lên gấp 2 – 3 lần. Cụ thể, hiện dừa khô loại lớn có giá 70.000 – 80.000 đồng/chục (tùy vùng), tăng 35.000 – 40.000 đồng/chục so với trước tết; Loại trung cũng có giá từ 55.000 – 65.000 đồng/kg. Dừa tươi để giải khát cũng lên 60.000 – 70.000 đồng/chục loại lớn, 40.000 – 50.000 đồng/chục loại trung, tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/chục so với trước tết.
“Dừa đang vào vụ nghịch nên sản lượng rất ít nhưng nhu cầu của thị trường phục hồi do thời tiết nắng nóng làm giá nguyên liệu tăng mạnh trở lại” - ông Hồ Vĩnh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre cho biết.
Tăng kỷ lục nhất còn kể đến bưởi da xanh và bưởi Năm Roi. Ông Đàm Văn Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Hương Miền Tây cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, hiện giá bưởi da xanh tại ĐBSCL đã tăng bình quân 20.000 – 25.000 đồng/kg. Bưởi loại 1 đang có giá từ 55.000 – 60.000 đồng/kg; loại 2 từ 45.000 – 50.000 đồng/kg. Giá bưởi Năm Roi cũng tăng gấp đôi, lên 25.000 đồng/kg loại 1 và 18.000 đồng/kg loại 2. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước tới nay của cả 2 loại bưởi này.
Trong khi đó, tại Bình Thuận, giá thanh long cũng đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm cuối năm 2012, từ 10.000 đồng/kg lên 29.000 – 32.000 đồng/kg tùy loại. Anh Nguyễn Minh Đính - Chủ nhiệm HTX Thanh long EuroGAP ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Bắc phấn khởi cho hay, với mức giá này nông dân đang lời gấp đôi so với giá thành. “Tuy nhiên đang vào vụ nghịch, nguồn điện để thắp đèn ít, nước lại thiếu, sản lượng sản xuất chỉ bằng 30% vụ thuận nên hưởng lợi cũng không được bao nhiêu” – anh Đính tiếc rẻ.
Xuất khẩu lỡ nhiều cơ hội
Do thời tiết nắng nóng, thị trường tiêu thụ nội địa tăng cao nên giá chanh ở Tiền Giang cũng tăng giá từ 9.000 – 10.000 đồng/kg trước tết lên 18.000 – 20.000 đồng/kg hiện nay. Giá chôm chôm, theo Công ty Chánh Thu ở Bến Tre, đã đạt 50.000 đồng/kg chôm chôm đường và 30.000 đồng/kg chôm chôm Java, tăng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với trước.
“Không chỉ thị trường trong nước có nhu cầu mà thị trường xuất khẩu cũng hút hàng. Trong khi đó nguồn cung lại hạn chế do đang vào vụ nghịch nên giá cả mới tăng mạnh như thế. Công ty đã phải bỏ lỡ nhiều hợp đồng xuất khẩu qua Canada, Trung Đông do không có đủ hàng cung cấp” – anh Nguyễn Thanh Xuân- Giám đốc Công ty Xuân Phương cho biết.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 2 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 146 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. “Tuy nhiên hiện giá trái cây đang quá cao gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp để giữ vững thị trường hiện đang phải chấp nhận bán lỗ” – ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam thông tin.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Chánh Thu lo lắng: “Mọi năm, thời điểm này hàng tháng công ty xuất khẩu từ 24 – 25 container chôm chôm đi Mỹ, nhưng tháng 3 này xuất chưa tới 15 container. Nguyên nhân do giá trong nước tăng cao, không cạnh tranh lại với chôm chôm của Mexico nên công ty phải chấp nhận bán lỗ, xuất khẩu ít để giữ thị trường”.