Tháng tư âm lịch, các vườn dâu da ở miền Tây bắt đầu chín rộ. Cây nào cũng sum suê, trái no tròn, có loại màu xanh, có loại màu vàng óng ả... Đặc điểm loài dâu là khi có mưa xuống thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến cuối mùa.
Dâu da miền Tây có nhiều giống, mùi vị, độ chua ngọt khác nhau. Loại ngọt và hơi ngọt có dâu xanh, dâu Bà Phước, dâu miền dưới, dâu Hạ Châu, dâu bòn bon. Hiện nay, dâu bòn bon được coi là thế mạnh của một số nhà vườn. Loại này có nhiều ưu thế hơn nhờ trái sai, đều, độ ngọt cao, mọng nước và thích hợp với nhiều loại đất.
Dâu bòn bon có màu sắc rất đẹp, chín rộ từ tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch. Bình quân mỗi cây cho 200-300 kg trái, cá biệt có cây lên 500 kg.
Riêng dâu Hạ Châu là đặc sản của Phong Điền, thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.
Thương lái vào tận nhà thu mua dâu trái xanh.
Dâu trái xanh có giá trung bình khoảng 15.000-20.000 đồng/kg.
Thị trường của dâu miền Tây là TP HCM và nhiều tỉnh thành cả nước.
Dâu được vận chuyển bằng các loại ghe xuồng ra chợ.
Năm nay, dâu được giá, chi phí đầu tư lại thấp giúp nông dân có lợi nhuận cao. Mỗi ha dâu năng suất cao người trồng thu được 90 triệu đến hơn 100 triệu đồng.
Mùa này, ven các tuyến đường ở miền Tây, dâu da được bày bán rất nhiều.
Nhiều nhà vườn trồng dâu ở huyện Phong Điền đang kết hợp cho khách du lịch tham quan, khám phá vườn dâu để tăng thu nhập.