Nóng dịch vụ đặt bánh chưng
Còn tới hơn 20 ngày nữa mới đến Tết nhưng nhiều cơ sở đã trưng biển nhận đặt bánh chưng. Bà Nguyễn Thị Khóa, chủ cơ sở nhận đặt bánh chưng ở làng Vĩnh Phúc (Hà Nội) cho biết, giá chung năm nay là 50.000 75.000 đ/chiếc (loại bánh từ 1kg trở lên). Chủ shop Ha's Food (Đê La Thành, Hà Nội) cũng cho biết loại bánh chưng đặc sản Bờ Đậu 1,3kg giá 50.000 đ/chiếc.
Năm nay người tiêu dùng hướng tới các bánh chưng hương vị khác bánh truyền thống, lượng khách đặt hàng đã cao gấp đôi Tết trước. Đầu bảng là bánh chưng gấc 80.000 đ/chiếc (0,9kg), có màu đỏ tượng trưng phú quý, phát tài. Bánh chưng gấc có vị ngọt đậm đà, vỏ màu xanh nhưng ruột đỏ gấc, nhân đường vẫn có thịt lợn nạc nhiều hơn mỡ.
Tiếp đó là bánh chưng cẩm có nguồn gốc của người Tày. Vỏ bánh màu đen tím, mềm và dẻo. Nhân bánh ngon, vị lạ do trộn cả hành vào nhân thịt mỡ, hạt tiêu, đậu xanh. Hương vị bánh thanh mát đặc trưng nhờ được ngâm tro khử chua, nóng của gạo nếp, ăn nhiều không bị ngấy.
Tại phố Hàng Than (Hà Nội) còn có bánh chưng cốm màu xanh, vàng hương thơm phức, vị bùi với 3 loại mặn, ngọt, chay. Nhân bánh chưng cốm thường là nhân ngọt, đỗ xanh, có thêm thịt nạc, giá 80.000 - 120.000 đ/chiếc/kg.
Ở TP Hồ Chí Minh, bánh chưng hương vị Hà Nội gói lá chuối, thịt heo, gạo nếp, đậu xanh, hành củ, gia vị…loại 0,5 - 1,7 kg giá 50.000 - 150.000 đ/chiếc. Bánh chưng, bánh tét Như Lan luôn cao nhất, giá 60.000 - 170.000 đ/chiếc.
Bánh chưng Lỗ Khê 135.000 đ/chiếc 1,5 kg. Bánh tét Trà Cuôn (đặc sản của xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) làm bằng gạo nếp trộn nước ép lá bồ ngót nên có màu xanh đặc trưng. Nhân bánh làm bằng chuối, mỡ lợn, hình dáng bánh to bằng cổ tay, giá 15.000- 25.000 đ/đòn.
Trời lạnh sẽ... cháy cá niêu
Niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) đang trở thành món ngon trong mâm cỗ Tết. Làng chỉ kho toàn cá trắm đen, loại bé nhất cũng 3kg và to nhất không quá 12kg.
Nghề kho cá của làng có từ hàng trăm năm nay, vụ kho cá cao điểm bắt đầu từ giữa tháng Chạp đến hết tháng Giêng hàng năm. Thời điểm này về làng Nhân Hậu sẽ thấy không khí Tết rõ rệt, cả làng ủ trong khói bếp và mùi thơm của cá kho, rộn rã tiếng chày giã riềng.
Theo anh Nguyễn Hùng, nhân viên của cơ sở kho cá Trần Luận, từ Rằm tới ngoài 20 tháng Chạp là khách mua cá rất nhiều, không chỉ nội địa mà cả đơn đặt hàng từ nước ngoài. Lúc đó các lò chỉ dám trả hàng, chứ không dám nhận hàng nữa.
Giá 1 niêu cá 1,5 kg năm nay khoảng 500.000đ, 2,5kg 800.000đ, niêu 4kg lên đến 1 triệu đồng. Nếu thời tiết lạnh như thế này từ giờ tới Tết thì năm nay làng sẽ... cháy cá. Hiện nhiều nhà kho cá nổi tiếng trong làng đã không dám nhận thêm đơn đặt hàng nữa.