Đi Audi 5 tỷ tranh mua nhà xã hội 600 triệu dân nghèo

Duy Anh |

Theo đại diện một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, có hiện tượng đi xe sang tới nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xác định các trường hợp vi phạm và trả lại hồ sơ.

Tại buổi tọa đàm về mua nhà ở xã hội, ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc CT CP Đầu tư thương mại Thủ đô thừa nhận, có một số khách đi xe ô tô sang đến để nộp hồ sơ mua, sau đó cũng xác định được đó là lái xe của một số cơ quan ban ngành đến nộp.

Sau khi hướng dẫn khi hồ sơ, chúng tôi cũng xác định các trường hợp vi phạm, và yêu cầu trả lại hồ sơ.

Quan sát nhiều lễ mở bán ở các dự án nhà xã hội có thể thấy rất nhiều người đi Audi, Lexus... đến tranh mua nhà xã hội với người nghèo.

Trên cơ sở rà soát, kiểm tra, bước đầu chủ đầu tư đã phát hiện tám trường hợp là cặp vợ chồng đều nộp hồ sơ đăng ký mua nhà không đúng quy.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị chủ đầu tư đình chỉ quyền mua căn hộ của tám trường hợp trên, trả lại hồ sơ cho chủ đầu tư.

Với câu hỏi về xét duyệt hồ sơ và bốc thăm nhà, ông Đạt cho biết, do số lượng hồ sơ vượt quá số lượng căn hộ nhà ở xã hội để bán tại dự án chỉ có 659 căn, tuy nhiên, số lượng hồ sơ tiếp nhận gần 2000 hồ sơ, theo đó hơn 500 hồ sơ đạt trên 78 điểm được quyền mua căn hộ, 450 hồ sơ đạt 78 điểm được bốc thăm quyền mua căn hộ, 965 hồ sơ không được quyền mua căn hộ.

Như vậy 450 trường hợp đã bốc thăm để lựa chọn 146 quyền mua căn hộ.

Ông Đạt cũng khẳng định, mặc dù rất vất vả cho người dân nhưng để đảm bảo sự công khai, minh bạch thì sự bốc thăm này là cần thiết.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, trong thời gian qua, qua kiểm tra và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, đã phát hiện và thực hiện thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép tại dự án nhà ở thu nhập thấp CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) và đình chỉ 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần.

Các trường hợp phát hiện này đều được thu hồi để bán cho các đối tượng được mua NOXH theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, thực tế bị gián đoạn toàn bộ kế hoạch chung của TP vì phải rà soát toàn bộ các khu đô thị nên có những dự án sẽ được thực hiện mới, và phải thực hiện theo quy định mới là dành 25% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Chương trình nhà ở thu nhập thấp đã được TP Hà Nội phê duyệt và được chúng ta thực hiện từ tháng 1-2014.

Hiện nay, đã có 58 dự án nhà ở xã hội được thực hiện, trong đó đã hoàn thành số lượng là 8000 căn hộ/tổng số 20.000 căn hộ của cả nước, chiếm 40%, có những dự án chưa đến 10 triệu/m2

Trong lộ trình, Hà Nội sẽ hoàn thành 10.315 căn hộ, điều này thể hiện nỗ lực cố gắng của các nhà đầu tư, sở ngành trong thời gian qua.

Đến thời điểm này TP đã xem xét 12 dự án, trong đó 6 dự án đã có quyết định cho chuyển đổi, 6 dự án còn lại đang xem xét và chấp thuận chủ trương. Trong 6 dự án cho phép chuyển đổi, 5 dự án đang triển khai thi công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại