Bphone và những “lùm xùm không thể tin nổi”

Pha Lê |

Ngày 26/5 vừa qua, Bkav đã chính thức ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh mang tên Bphone.

Và điều khiến đơn vị này tự hào nhất khi ra mắt Bphone là dòng chữ phía sau máy: Designed by Bkav. Made in Vietnam (Bkav thiết kế, sản xuất tại Việt Nam).

Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt, chiếc điện thoại này đã liên tiếp dính “lùm xùm”.

Bkav sử dụng ảnh giả để quảng cáo cho camera

Ngoài cấu hình, thiết kế cũng như những tính năng "không thể tin được" của Bphone thì chiếc camera 13MPs là một điểm nhấn không thể không nhắc đến của chiếc điện thoại này.

Trong buổi lễ ra mắt sản phẩm, Bkav đã sử dụng bức ảnh chụp một góc vườn dâu tây với những trái dâu đỏ chín mọng để minh họa cho khả năng lấy nét sau khi chụp trên chiếc Bphone.

Tính năng này đã gây ấn tượng khá tốt đối với không ít người.

Sau khi hình ảnh này được phát đi, trên nhiều diễn đàn, trang mạng đã truyền nhau hình ảnh đối chiếu và cho rằng Bkav đã sử dụng một hình ảnh được đăng tải trên mạng internet từ năm 2013.

Đơn vị đã sử dụng hiệu ứng làm mờ từ công cụ Photoshop để “thổi phồng” khả năng của chiếc smartphone mang tên Bphone.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng Giám đốc Bkav cho biết, đây là hình minh họa, được lấy từ trên mạng để demo cho tính năng chụp ảnh, không phải ảnh được chụp từ Bphone.

"Đấy cũng là 1 trong những biện pháp chống lộ, lọt hình ảnh và thông tin sản phẩm mà bất kỳ nhà sản xuất nào trên thế giới như Apple hay Samsung cũng sử dụng.

Và để có từng ấy clip chuyên nghiệp thì Bkav phải chuẩn bị từ trước đó hơn 3 tháng rồi", ông Quảng nhấn mạnh.

Bphone "dính nghi án đạo nhạc"

Đoạn nhạc chuông độc quyền do nhạc sỹ Huy Tuấn sáng tác riêng cho Bphone được một số người cho rằng rất giống với đoạn mở đầu bài Your Love Is A Lie của Simple Plan.

"Bkav cũng đã xác nhận với nhạc sỹ Huy Tuấn. Anh Huy Tuấn nói là đã có nghe lại cả 2 đoạn nhạc và khẳng định về chuyên môn thì 2 đoạn nhạc là ở 2 đẳng cấp khác nhau, dù có thể nghe thoáng thoáng giống nhau.

Về quan điểm của Bkav, 1 đoạn nhạc chuông ngắn như thế thì xác suất giống bản nhạc nào đó là quá lớn.

Bất kỳ 1 bản nhạc chuông nào, của hãng nào cũng có xác suất lớn để có thể giống với 1 đoạn nhạc nào đó trên thế giới này", đại diện Bkav bày tỏ quan điểm trước luồng thông tin trên.

Phí vận chuyển quá đắt, tính phí theo số lượng máy

Ngày 2/6, chiếc điện thoại Bphone được chính thức được bán ra thị trường.

Tuy nhiên, sản phẩm không phân phối tới các cửa hàng di động. Thay vào đó, Bphone chỉ bán trực tuyến.

Điều đáng nói là khi mua sản phẩm, nếu khách hàng sống tại các tỉnh thành khác, không phải là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ phải thanh toán một khoản phí vận chuyển 200.000 đồng/sản phẩm.

Mức phí này được xem là cao so với các dịch vụ vận chuyển đang áp dụng hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều người đặt mua cho biết, dù đăng ký ở Hà Nội và TP HCM, họ vẫn bị thu phí và tính theo số lượng máy.

Bkav cho hay đây chỉ là sai sót của hệ thống đặt hàng trực tuyến và họ đã sớm cập nhật lại thông tin, tức chỉ tính phí theo số đơn hàng chứ không theo số lượng sản phẩm.

Bkav kinh doanh thương mại điện tử không phép

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử chia sẻ trên tờ Người đưa tin.

“Tên miền bkav.com.vn của công ty Bkav Security trước đây hoạt động với danh nghĩa dùng để giới thiệu các sản phẩm mà công ty đã sản xuất, kinh doanh chứ chưa từng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử với hình thức đặt mua hàng qua mạng”, ông Tuấn nói.

Công ty Bkav đã bắt đầu bán ra điện thoại Bphone từ ngày 2/6, tại 2 trang web www.vala.vn và www.bkav.com.vn/bphone .

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Tuấn hiện chỉ có trang web mang tên miền vala.vn đã được Cục Thương mại điện tử cấp phép hoạt động.

Trường hợp tên miền bkav.com.vn tại sao lại có thể hoạt động như vậy dù chưa được cấp phép hoạt động, ông Tuấn lý giải: “tên miền trên đã được Cục cấp giấy phép để giới thiệu sản phẩm vào ngày 3/9/2014.

Nhưng hiện nay do trang web trên được sử dụng để khách đặt mua hàng hàng qua mạng, nên Cục cũng đang yêu cầu công ty bổ sung các thông tin đầy đủ trên website này, cũng như bổ sung các giấy tờ cần thiết…”

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại