Kiến nghị trong vụ đánh bạc nghìn tỷ ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn?

Hoàng Đan |

Theo Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, kiến nghị của HĐXX trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đã làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp này. Công ty chính thức đề nghị các cơ quan kiểm sát, điều tra sớm có ý kiến công khai để ổn định dư luận.

Dự án được Bộ Giao thông chấp thuận; Kiểm toán nhà nước kết luận

Ngày 13/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành về một ý kiến của HĐXX trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ.

Cụ thể, công ty nêu lại kiến nghị của Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội với nội dung"Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật".

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thông tin: năm 2017 dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ, kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư, đứng đầu là UDIC, không huy động được vốn tín dụng nên tuyến Cao tốc được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai.

Do đó, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa khi đó đã đề nghị chấm dứt hợp đồng Dự án và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả vào giải cứu Dự án.

Ngày 6/5/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (nhà đầu tư dự án Bắc Giang – Lạng Sơn).

Việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị cổ phần do ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng.

"Số tiền mua cổ phần mà chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", lãnh đạo công ty Đèo Cả nêu rõ.

Theo Công ty, việc chuyển nhượng trên đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16, ngày 10/7/2017.

Trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là Cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án Bắc Giang-Lạng Sơn.

Cũng chính doan nghiệp này đã đề nghị Bộ Giao thông mời kiểm toán nhà nước vào cuộc. Sau đó Kiểm toán nhà nước đã thực hiện kiểm toán và đã có kết luận tại thông báo số 420/KTNN-TH ngày 30/8/2017:

"Trình tự, thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 về đầu tư theo đối tác công tư".

Kiến nghị trong vụ đánh bạc nghìn tỷ ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn? - Ảnh 1.

Một đoạn tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Kiểm toán cũng kết luận việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán: "Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ.

Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, của dự án. Việc chấp hành trình tự thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định".

"Sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc của Dự án.

Đến nay không những chúng tôi đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà còn vượt tiến độ 18% đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019.

Tại buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn ngày 24/9/2018, trên cơ sở rà soát các nội dung có liên quan, qua báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng đã đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ dự án quan trọng này", văn bản của Đèo Cả nhấn mạnh.

Kiến nghị của tòa làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, dự án

Theo lãnh đạo Công ty, những ngày vừa qua, với việc báo chí đăng tải các thông tin dựa trên kiến nghị của HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội, trong đó nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của TAND tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án của doanh nghiệp.

Cụ thể, gây hoang mang trong dư luận xã hội, nhân dân; các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và các tổ chức tín dụng… Làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu mà doanh nghiệp đã dày công đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua.

Gây ra rất nhiều khó khăn cho đơn vị trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT, các địa phương có liên quan… đặc biệt, trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cần hoàn thành trong năm 2019.

Để giảm bớt những hậu quả xấu như đã nêu trên, Công ty kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí đưa tin phù hợp, đầy đủ để tránh những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, tiến độ của dự án nhằm sớm hoàn thành dự án...

Công ty đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ; TAND Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan được rõ các nội dung liên quan nêu trên".

Chiều 12/3, sau 9 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Đánh bạc nghìn tỷ" xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hai bị cáo cầm đầu là Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương bị giữ nguyên hình phạt 5 và 10 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc, Rửa tiền, như phán quyết của án sơ thẩm.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên