Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV

JIA YOU |

Không chỉ có người trẻ mới cần tình yêu, những người cao niên cũng muốn tìm cách giải quyết nỗi cô đơn của mình thông qua những buổi tập luyện thể dục hay đi dạo hóng mát ở công viên.

Zhao Lin, một người đàn ông 78 tuổi ở Bắc Kinh, đã góa vợ từ năm 1971. Ở tuổi xế chiều, ông tưởng chừng bản thân có thể quen với ngày tháng cô đơn hiu quạnh nhưng không thể. 

Đó là lý do ông thường xuyên đến công viên ở Bắc Kinh với hy vọng tìm được chân ái như mong muốn. Bản thân ông Zhao thừa nhận rằng, để có được tình yêu ở lứa tuổi này thật không đơn giản.

“Tôi đã cố gắng tìm kiếm hơn một năm nay nhưng không thể có kết cục viên mãn. Giữa tôi và họ chỉ đơn giản là những cuộc trò chuyện bình thường. Thế thôi. 

Dừng lại ở đó, không có phát sinh thêm bất cứ loại tình cảm nào. Thậm chí còn không có cơ hội lần thứ 2, không một hy vọng nào”, ông Zhao trải lòng trong nỗi thất vọng khi tìm bạn đời ở tuổi xế chiều.

Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 1.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, sự tăng trưởng về kinh tế và xã hội Trung Quốc đã làm thay đổi quan niệm tình yêu và tình dục ở những người già. 

Họ càng độc thân sẽ càng quyết đoán hơn, sẽ muốn đi tìm tình yêu nhiều hơn so với những ngày trước. Truyền thông Trung Quốc đã đặt tên cho hiện tượng này là “tình yêu tuổi xế chiều”.

Hiện nay, ở Trung Quốc đang dần xuất hiện những chương trình truyền hình thực tế hay những phòng chat phổ biến tạo điều kiện cho người lớn tuổi tìm hiểu nhau, tuy nhiên đối với họ môi trường công viên vẫn thu hút nhất, vừa tự nhiên, vừa gần gũi lại không quá phô trương.

Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 2.

Ở Bắc Kinh, những người già chọn công viên Changpuhe hay công viên Temple of Heaven là nơi để gặp gỡ và giao lưu với đối tượng cần kết bạn. 

Ở Trùng Khánh thì có công viên Hongyadong. Cứ mỗi thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, các ông các bà lại được dịp tụ tập với nhau ở công viên Cách Mạng ở thành phố Tây An để nói chuyện, tán gẫu, chia sẻ cuộc sống.

Bei Wu, giám đốc nghiên cứu về sức khỏe và lão hóa toàn cầu ở Đại học New York, người từng nghiên cứu về người Trung Quốc trong 30 năm qua cho biết, những đồng nghiệp của ông ở Mỹ khi đến Trung Quốc đã vô cùng bất ngờ khi có nhiều người già ra ngoài công viên để giao lưu. 

“Ở công viên là môi trường tốt nhất để mọi người dễ dàng gặp nhau, thậm chí có thể hẹn hò thành công”, ông chia sẻ.

Có thể nói, dân số già hóa là nguyên nhân đằng sau của hiện tượng “tình yêu tuổi xế chiều”. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, ở đất nước tỷ dân này hiện có 48 triệu người góa vợ hoặc góa chồng. 

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, dự kiến có 118,4 triệu người cô đơn vào năm 2050. Ngoài ra, ở Bắc Kinh có khoảng 1/3 vụ ly hôn đến từ những cặp đôi ở độ tuổi 60 - 70.

Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 3.

Dân số người già độc thân ngày càng tăng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. 

Theo trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, tỷ lệ nhiễm HIV ở người già Trung Quốc đang tăng cao vì nhiều người không thực hành tình dục an toàn. 

Các trường hợp nhiễm HIV ở những người đàn ông Trung Quốc từ 60 tuổi trở lên đã tăng gần 3 lần kể từ năm 2012.

Vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Trung ương đã công bố các biện pháp và chính sách riêng cho người cao tuổi để tăng cường giáo dục phòng chống HIV. 

Trước tình hình này, nhiều người tin rằng sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục ở người già là điều dễ hiểu. Khi những người lớn tuổi Trung Quốc còn trẻ, họ không được nói về tình dục một cách thoải mái. 

Đa số những người lớn tuổi thời đó đều gặp vợ hoặc chồng thông qua bạn bè hoặc người mai mối, họ gần như chưa trải qua một cuộc hẹn hò đúng nghĩa như bây giờ.

Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 4.

Nói về “tình yêu ở tuổi xế chiều”, các ông bà cũng có những tiêu chuẩn điều kiện “quái gở” không thua kém gì những người trẻ tuổi. 

Vào mỗi thứ 3 ở công viên Changpuhe, những người đàn ông cao niên tụ lại với nhau và vạch ra tiêu chuẩn người phụ nữ mà họ hướng đến.

Thỉnh thoảng, có một số người không ngồi một chỗ mà đi qua đi lại để chờ đợi giao tiếp với người phụ nữ mà họ đã để ý. 

Có một người đàn ông cố gắng tiếp cận một người phụ nữ rồi hỏi: “Cô bao nhiêu tuổi?”. Người phụ nữ nhẹ nhàng đáp: “Năm nay em 72 tuổi”. sau đó họ nhẹ nhàng bắt chuyện cùng nhau.

Có một số người bỏ qua giai đoạn tán tỉnh lãng mạn mà đi vào ngày những tiêu chuẩn thực tế khác như lương hưu, bảo hiểm y tế,... 

Một số phụ nữ góa phụ sẽ được ưa chuộng nhiều hơn là những người vừa ly hôn. Ngoài ra, mọi người còn dễ dàng bắt gặp những tờ rơi tìm bạn đời đặt trong công viên.

Trong số đó có của ông Li, 70 tuổi, ông ra điều kiện muốn tìm người phụ nữ 50 - 60 tuổi, cao 1,5m, nặng 58 - 60kg, sở hữu làn da mịn màng, không có nốt ruồi đen. Đổi lại, ông Li cam kết sẽ cho vợ thừa kế căn hộ 100m2.

Hay một tờ rơi khác được ghi bởi người đàn ông có điều kiện, cam kết rằng sau khi cưới nhau sẽ có cuộc sống vui vẻ, thường xuyên đi du lịch và sẽ mua nhà ở bờ biển ở Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Khủng hoảng cô đơn ở tuổi xế chiều khiến người già Trung Quốc phải tìm bạn tình ở công viên, cuối cùng đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 5.

Một trường hợp khác là ông Guan Yongnian, 82 tuổi, đã ly dị vợ và tự cho mình là mẫu hình lý tưởng. Ông khỏe mạnh, thành công, là một chuyên gia thư pháp, một nhà văn, một giáo viên thái cực quyền. 

Ông Guan nói rằng trong suốt 30 năm qua, bạn bè đã giới thiệu cho ông rất nhiều phụ nữ nhưng không có ai tâm đầu ý hợp. 

Ông từng kết hôn ở độ tuổi hai mươi, hiện có 2 cô con gái ngoài 50 tuổi và người con trai gần 60 tuổi.

Ông Guan muốn tìm một người phụ nữ khoảng độ tuổi 40, nhỏ hơn phân nửa số tuổi của ông, sống ngăn nắp, nề nếp, thông minh, có năng lực. 

Một điểm cộng khác là người vợ phải mang lại sự nhẹ nhõm trong tâm hồn và có thể làm ông hạnh phúc. 

Thế nhưng, tiêu chuẩn tìm vợ của ông Guan lại không dễ dàng có được. Bởi lẽ, ngày này rất nhiều người ở độ tuổi xế chiều không quá tươm tất như yêu cầu của ông Guan.

Một người phụ nữ tên là Han Shuping, 52 tuổi, đã ly hôn và thường xuyên đến Changpuhe tìm bạn đời. Cô nói rằng cô đến đây được 2 năm nhưng vẫn chưa có người đàn ông nào tâm đầu ý hợp với cô.

Cô nói, những người đàn ông tiếp cận sẽ mời cô đi ăn và cố gắng gạ tình. 

Xuất thân từ miền trung Hà Nam, cô luôn thành thật rằng mình đến từ nông thôn, không có lương hưu. Han cũng nói thêm, cô muốn tìm một người bạn đời có thể trò chuyện và tự động nảy sinh tình cảm với người đó. 

Nhưng ở độ tuổi này, để có tình yêu từ cái nhìn đầu tiên là không thể.

theo HELINO

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên