Từ chuyện của Goo Hara đến cơn 'khủng hoảng quay lén' tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video 'đoạt mạng'

J.D |

Ở Hàn Quốc, hình phạt dành cho tội danh quay lén được đánh giá là rất nhẹ. Trong khi đó, các nạn nhân phải hứng chịu sự trừng phạt khác kinh khủng hơn rất nhiều.

24/11/2019, ca sĩ Goo Hara - cựu thành viên của nhóm nhạc nữ KARA - được tìm thấy trong tình trạng tử vong tại nhà riêng ở Cheongdamdong, Seoul, hưởng dương 28 tuổi.

Trước đó, Goo Hara đã vướng phải một bê bối rất lớn liên quan đến những đoạn video nhạy cảm do bạn trai cũ của cô quay lén. 

Cô đã đưa mọi chuyện ra công chúng nhằm tìm lại công bằng, nhưng để rồi lại trở thành mục tiêu tấn công từ cư dân mạng. 

Đây được cho là lý do khiến tinh thần của cô trở nên sa sút, để rồi giới giải trí Hàn Quốc vĩnh viễn mất đi một tài năng xinh đẹp.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 1.

Goo Hara - cựu thành viên nhóm KARA, đã tự sát ngày 24/11/2019

Còn tên bạn trai cũ - kẻ đã bạo hành cô đến chảy máu tử cung và đe dọa công bố những video nhạy cảm - thì sao? 

Vì nhiều lý do, vụ kiện của Goo Hara vẫn còn dang dở. Mà trên thực tế, hình phạt dành cho tội danh "quay lén" tại Hàn Quốc hiện vẫn được đánh giá là rất nhẹ. 

Trong khi đó theo như Laura Bicker - phóng viên của BBC tại Hàn Quốc, các nạn nhân của nó phải đối mặt với sự "trừng phạt" khác lớn hơn rất nhiều.

Những đoạn video đoạt mạng

"Con cảm thấy hắn vẫn đang theo dõi con," - Lee Eun-ju nức nở nói với bố. Cô gọi cho bố vào 1 giờ sáng, sau khi thức dậy trong hoảng loạn vì một cơn ác mộng.

Vài ngày sau, cô gái ấy tự vẫn.

Eun-ju (tên đã được thay đổi) là một trong những nạn nhân của cơn "khủng hoảng quay lén" đang xảy ra tại Hàn Quốc. 

Gã đồng nghiệp của cô tại một bệnh viện lớn ở miền Nam Hàn Quốc đã khoan lỗ để đặt camera trong phòng thay đồ nữ. 

Khi tên này bị bắt vì tội chụp lén dưới váy phụ nữ (upskirt), cảnh sát tịch thu điện thoại và phát hiện ra những đoạn phim của ít nhất 4 nạn nhân khác.

Cha mẹ Eun-ju đã cho Bicker nghe lại đoạn ghi âm cuộc điện thoại của con gái trong những ngày cuối cùng. Họ cho rằng cô đã rất hoảng loạn, và có triệu chứng ảnh hưởng nặng đến tinh thần.

Khi ấy, Eun-ju đã tình cờ chạm mặt kẻ bị tình nghi quay lén. Hoảng sợ, cô gọi điện cho đại diện công đoàn của bệnh viện, giọng nói bị ngắt quãng vì thở gấp, đến mức rất khó khăn mới thu âm lại được.

"Ra ngoài đi, hãy rời khỏi viện ngay," - người đại diện công đoàn thúc giục. Nhưng Eun-ju đã quá sợ hãi để làm bất kỳ điều gì.

"Tôi không thể, thực sự không thể. Tôi sợ sẽ chạm mặt hắn lần nữa," - cô thổn thức nói, trước khi đưa máy cho một y tá khác.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 2.

Lee Eun-ju (Ảnh: BBC).

Theo cha mẹ nạn nhân, sự việc ngày hôm đó giống như giọt nước tràn ly, trở thành một nỗi thống khổ và tạo cho cô cảm giác sẽ không bao giờ thoát khỏi được kẻ biến thái kia.

"Nó cho thấy người ta có thể giết người mà chẳng cần vũ khí," - cha nạn nhân, ông Lee chia sẻ. "Tội danh có thể như nhau, nhưng hệ quả để lại thì khác. Một số người có thể vượt qua, nhưng những người như con gái tôi thì không."

"Tên đó và con gái tôi có nhiều người quen chung. Vậy nên điều con bé sợ nhất có lẽ là việc gã sẽ chia sẻ những đoạn phim đó đến những người quen biết.

Dù không phát tán trên mạng, gã cũng có thể cho người khác xem. Chỉ thế thôi cũng đủ để con bé thấy sợ hãi."

Đầu tháng 11, thủ phạm (không thể nêu tên vì các nguyên nhân pháp lý) đã bị kết án 10 tháng tù. Công tố viên đề nghị 2 năm, nhưng không thành. Và khung cao nhất cho tội danh này là 5 năm.

Cha mẹ Eun-ju thì khỏi phải nói, cực kỳ phẫn nộ trước án phạt này. "Họ không thấy nó nghiêm trọng. Án phạt ấy là quá nhẹ." - ông Lee cho biết. 

"Dù là 2 năm thì vẫn là ít. Với tư cách là cha mẹ của một nạn nhân liên quan, 10 tháng chắc chắn là không đủ."

"Hình phạt là quá nhẹ"

Hàng vạn phụ nữ tại Hàn Quốc đồng tình với quan điểm này. Họ đã cùng nhau ký vào đơn kiến nghị gửi đến văn phòng chính phủ tại Seoul, nhằm kêu gọi án phạt nặng hơn dành cho tội phạm tình dục. Mà ở Hàn Quốc hiện nay, phần lớn "tội phạm tình dục" đều có liên quan đến hành vi quay lén.

Và thái độ của công chúng đang trở nên quyết liệt hơn, sau cái chết nhiều uẩn khúc của Goo Hara.

Goo Hara là ngôi sao nổi tiếng của K-pop, là một trong những gương mặt nữ nổi bật nhất sau khi debut cùng nhóm nhạc Kara. 

Tuy nhiên vài năm gần đây, sự nghiệp của cô đã bị lu mờ vì những rắc rối phía sau ánh đèn sân khấu.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 3.

Goo Hara (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên của KARA.

Tháng 9/2018, Goo Hara đâm đơn kiện bạn trai cũ Choi Jong-bum vì lời đe dọa sẽ hủy hoại sự nghiệp của cô bằng cách phát tán đoạn video nhạy cảm giữa 2 người.

Tháng 8/2019, tòa án xác định Choi phạm tội bạo hành, đe dọa và hủy hoại tài sản. Mức định tội là 1 năm 6 tháng, nhưng án phạt đã bị đình chỉ.

Tòa án đồng tình rằng đoạn video được thực hiện mà không có sự đồng ý của Goo Hara, nhưng vì khi đó hai người vẫn đang yêu nhau nên nó không cấu thành tội. Goo Hara phản đối quyết định ấy, còn Choi thì phủ nhận mọi tội danh.

Đối với các fan của Goo Hara, họ cực kỳ phẫn nộ. Sau cái chết của cô, tất cả đều cho rằng phán quyết của tòa án là một phần nguyên nhân khiến cô suy sụp hoàn toàn.

"Có thể đã quá muộn để cứu Hara, nhưng ít nhất chúng ta có thể tìm lại công bằng cho chị và những phụ nữ bị lạm dụng ngoài kia," - tài khoản tên bpteaparty lên tiếng trên Twitter, kèm hastag 최종범_처벌 [hãy trừng phạt Choi].

"Tôi thực sự đau lòng và tức giận khi chị phải chịu đựng quá nhiều. Bản thân việc tên đó không ngồi tù đã là một tội ác rồi." - tài khoản elizabethashw12 chia sẻ.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 4.

Goo Hara và bạn trai cũ Choi Jong-bum.

Trên thực tế, nạn quay lén không phải là một vấn đề mới. Hai năm qua, đã có hơn 11.200 trường hợp phát hiện camera quay lén được thông báo cho cảnh sát, và theo các nhà hoạt động thì con số không dừng lại ở đó. 

Có rất nhiều trường hợp vì quá sợ hãi và xấu hổ mà không dám trình báo. Vậy mà, những kẻ phạm tội hầu hết chỉ bị phạt tiền.

Luật sư Ahn Seo-yeon chia sẻ, tòa án có những phán quyết mang sức nặng hơn, nhưng là để dành cho các trường hợp thực sự nghiêm trọng.

"Là một luật sư, tôi thực sự shock khi chứng kiến camera quay lén lộng hành - trên đường phố, tàu điện, trong công viên... gần như mọi ngõ ngách của xã hội." - cô chia sẻ.

"Đúng vậy, các án phạt dành cho tội quay lén đang là khá nhẹ. Nhưng đó là vì có quá nhiều sự vụ. Nó quá phổ biến nên tòa án không thực sự để tâm, và một phần cũng vì cánh đàn ông hiếm khi phải chịu đựng cảnh ấy."

Thực tế đây: Hầu hết các nạn nhân bị quay lén là phụ nữ, còn thành viên bồi thẩm đoàn thì chủ yếu là nam giới.

"Đúng vậy, hệ thống tư pháp của quốc gia chủ yếu được vận hành bởi cánh đàn ông," - luật sư Ahn thừa nhận. Tuy nhiên, cô cho biết "tình hình này sẽ sớm thay đổi thôi."

Theo giám đốc Trung tâm ngăn chặn tự tử Hàn Quốc Paik Jong-Woo, việc bị quay lén bởi người quen biết có thể gây ra những chấn thương tâm lý hết sức nặng nề.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 5.

Những chiếc camera quay lén lộng hành tại Hàn Quốc.

"Quay lén là một hình thức tội phạm tình dục, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân," - Paik cho biết. "Chúng ta đáng ra không được phép để một xã hội coi nạn nhân quay lén là chuyện bình thường được tồn tại."

Cũng theo Paik, tất cả chúng ta nếu biết ai là nạn nhân bị quay lén cần phải để tâm hơn đến họ. 

Số liệu từ Viện phát triển phụ nữ Hàn Quốc chỉ ra rằng trong số 2000 nạn nhân, 23% thể hiện mong muốn quyên sinh, 16% đã lên kế hoạch cho chuyện đó, và 23 người đã thực sự không còn trên đời.

"Các nạn nhân cần được hỗ trợ. Họ cần thời gian để phục hồi," - Paik chia sẻ. "Việc đưa ra hình phạt nặng hơn sẽ là nền tảng để có một xã hội lành mạnh."

Hiện tại, Bộ tư pháp Hàn Quốc đã tiến hành điều chỉnh một số dự luật sau cái chết của Goo Hara, đồng thời thúc giục công tố viên áp dụng hình phạt cao nhất trong khung đối với các trường hợp nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, quyết định chủ yếu nằm ở tòa án, và tòa án thì hiện chưa đưa ra phản hồi gì.

Tuyệt vọng đi tìm công lý

Ngay cả khi (nếu) có các hình phạt cao hơn, thì hành trình đi tìm công lý của các nạn nhân cũng thực sự quá sức chịu đựng. 

Goo Hara đã phải làm chứng rất nhiều lần trước tòa. Danh tính của cô cũng không được phép che giấu. Và có những thời điểm, từ khóa "Video sex của Goo Hara" đã lọt top tìm kiếm trên mạng xã hội.

Dù nhận được sự ủng hộ từ người hâm mộ, nhưng cái tên Goo Hara đã trở thành "vật tế thần" trên các phương tiện truyền thông. 

Cô bị cyberbully (bắt nạt online) kinh khủng đến mức nhà bình luận Tamar Herman nổi tiếng của K-pop đã phải viết trong bản cáo phó đăng trên tạp chí Billboard: "bi kịch này hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho một thế giới tử tế hơn so với những gì cô gái ấy từng phải đối mặt."

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 6.

Sulli - bạn thân của Goo Hara, người đã tự tử trước cô 6 tuần.

Đã có rất nhiều đồn đoán xung quanh cái chết của Goo Hara, chủ yếu hướng đến cái gọi là "mặt tối của K-pop" với sự cạnh tranh và áp lực kinh khủng, khiến các ngôi sao phải luôn giữ hình tượng và vứt bỏ quyền riêng tư. 

Tuy nhiên, vấn đề thực tế còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Trước khi tự tử, Goo Hara đã mất đi Sulli - một trong những người bạn thân nhất và cũng là ngôi sao của Hàn Quốc. 

Sulli cũng tự tay chấm dứt cuộc đời mình ở tuổi 25, sau một thời gian dài trở thành mục tiêu bị công kích từ cộng đồng mạng.

Nguyên nhân chỉ vì những hành động vượt quá giới hạn trong định kiến với phụ nữ của người Hàn. Khi không trở thành một hình tượng được kỳ vọng, bạn sẽ bị chỉ trích, vậy thôi.

Xã hội Hàn Quốc đã luôn được đánh giá là bảo thủ và gia trưởng. Thái độ ấy đang dần thay đổi, nhưng với tốc độ rất chậm. 

Điều này có nghĩa việc phụ nữ bị lạm dụng đã trở thành điều quen thuộc trong xã hội và không nhận được sự quan tâm đủ lớn.

Và khi một ngôi sao như Goo Hara cũng bị chỉ trích dù là nạn nhân, thì chuyện gì sẽ xảy ra với những người khác?

Theo Lee Na-young - nhà hoạt động xã hội tại ĐH Chung-Ang, các nạn nhân của tội phạm tình dục thường rơi vào cảnh bị kỳ thị.

"Cô ta thật dơ bẩn, là một con đ***, là loại lăng loàn. Một khi đã bị "vấy bẩn", cô ta sẽ là một con khốn lăng loàn cho đến hết cuộc đời. Thử hỏi, ai mà chịu được những lời ấy."

Tuy nhiên, hy vọng vẫn chưa chấm dứt. Phụ nữ trẻ hiện nay dần nhận ra rằng họ có thể lên tiếng. 

Hàng chục ngàn phụ nữ đã đồng loạt biểu tình vào năm 2018 để yêu cầu nhà chức trách nghiêm túc hơn khi giải quyết tội phạm quay lén, với biểu ngữ "My life is not your porn" (tạm dịch: cuộc sống của tôi không phải là phim sex của mấy người). 

Dù chưa thể thay đổi luật pháp, nhưng hành động này giúp các nạn nhân hiểu rằng họ không hề cô đơn.

Từ chuyện của Goo Hara đến cơn khủng hoảng quay lén tại Hàn Quốc: Tuyệt vọng tìm kiếm công lý vì những đoạn video đoạt mạng - Ảnh 7.

Biểu tình chống quay lén ở Hàn.

Và theo luật sư Ahn Seo-yeon, số phụ nữ thắng kiện đang dần tăng lên, cho thấy sự thay đổi đang diễn ra.

"Nỗi đau đang ngày càng lớn hơn. Nhưng người trẻ Hàn Quốc cũng cải thiện nhận thức rất nhanh. Hệ thống tư pháp cũng phải phản ứng kịp thời, và tôi khá lạc quan về sự thay đổi này."

Tuy nhiên Seo-yeon cho biết, nơi cần thay đổi nhiều nhất chính là bản thân xã hội của xứ sở Kim chi.

"Thay đổi hệ thống pháp lý chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất là nhận thức từ văn hóa và xã hội. Nếu mọi người không liên tục chất vấn và đòi hỏi những gì tốt đẹp hơn, hệ thống tư pháp cũng không thể biết mà thay đổi."

Gia đình nạn nhân Lee Eun-ju là một trong số những người đang lên tiếng đòi hỏi sự thay đổi. Eun-ju vốn đã định làm kết hôn vào tháng 1 năm sau. 

Mẹ của nạn nhân cho biết vị hôn phu đến giờ vẫn ghé lại nhà, chỉ để cảm thấy hơi ấm của cô. Họ thậm chí đã mua một ngôi nhà để chung sống sau kết hôn. Nhưng giờ thì thay vào đó, họ chuẩn bị sẵn tâm lý để đòi lại công lý cho cô gái xấu số.

"Tôi quyết đi đến cùng. Tôi sẽ kiện lên tòa án tối cao," - ông Lee thẳng thắn chia sẻ khi được hỏi sẽ theo đuổi vụ kiện đến bao giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại