Không từ bỏ “quả đấm thép”, Quân đội Anh đặt hàng xe tăng Challenger 3

Lê Ngọc |

Theo thông tin mới nhất, không từ bỏ “quả đấm thép của Lục quân”, 148 xe tăng Challenger 2 Quân đội Vương quốc Anh sẽ được nâng cấp lên chuẩn Challenger 3; những chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2027 và số còn lại vào năm 2030.

Bình cũ rượu mới

Trong số 227 chiếc Challenger 2 đang có trong trang bị của Lục quân Anh chỉ 148 chiếc sẽ được nâng cấp lên chuẩn Challenger 3, số còn lại dự kiến ​​sẽ được loại biên.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng Anh đã cân nhắc loại bỏ tất cả các xe tăng do nước này ngày càng tập trung vào việc phát triển tiềm lực hải quân, giảm kinh phí của lực lượng mặt đất, một phần do tình hình an ninh hình thành sau Chiến tranh Lạnh.

Xe tăng chủ lực được số hóa hoàn toàn đầu tiên Challenger 3 của Quân đội Anh là sự hiện đại hóa sâu của tăng Challenger 2 có trong trang bị từ năm 1998, sẽ được thực hiện tại nhà máy Rheinmetall BAE Systems Land (RBSL) tại Telford, Shropshire.

Hợp đồng trị giá 800 triệu bảng Anh (1,1 tỷ USD) này sẽ tạo ra 200 công việc mới có tay nghề cao, bao gồm 130 kỹ sư và 70 kỹ ​​thuật viên trong sản xuất, cùng hơn 450 việc làm sẽ được thiết lập trong toàn bộ chuỗi cung ứng rộng lớn hơn ở West Midlands, Glasgow, Newcastle upon Tyne và Isle of Wight.

Không từ bỏ “quả đấm thép”, Quân đội Anh đặt hàng xe tăng Challenger 3 - Ảnh 1.

Xe tăng Challenger 2 có trong trang bị Lục quân Anh từ năm 1998; Nguồn: naukatehnika.com

Phiên bản Challenger 3 có khả năng đạt tốc độ lên tới 97 km/h nhờ tổ hợp động lực MTU 833 và hộp số Renk, tầm hoạt động lớn hơn và được thay pháo nòng trơn L30 120 mm hiện tại bằng pháo nòng trơn L55A1 áp suất cao (bắn đạn tiêu chuẩn NATO), dẫn đến vận tốc ban đầu của đạn cao.

Loại súng này sẽ có thể sử dụng đạn xuyên giáp DM53 và DM11 với kích nổ trên không, làm cho L55A1 tương đương với pháo Rh-120 L/55 của Đức, được sử dụng trên một số biến thể của Leopard 2.

Challenger 3 cũng được trang bị một bộ ống ngắm mới cung cấp cho chỉ huy xe tăng khả năng xác định mục tiêu ban ngày và ban đêm; vỏ giáp mô-đun mới được phát triển nhờ những tiến bộ trong công nghệ mới của thế giới; hệ thống bảo vệ tích cực (APS) cho phép phát hiện các mối đe dọa và vô hiệu hóa chúng; tháp pháo số hóa mới; hệ thống treo khí nén mới cũng góp phần mang lại khả năng di chuyển tốt hơn, cùng những tiến bộ công nghệ khác…

Xe tăng cũng sẽ được trang bị hệ thống theo dõi và phát hiện mục tiêu tự động mới và động cơ nâng cấp với hệ thống làm mát và hệ thống treo mới.

Challenger 3 sẽ được số hóa, kết nối với các phương tiện chiến đấu khác - với cả xe tăng và trực thăng tấn công và UAV, phù hợp với cái gọi là lấy chiến tranh mạng làm trung tâm và tạo lợi thế trước đối thủ.

Xe tăng cũng được thiết kế để đóng vai trò chủ đạo trong chiến tranh đa miền trong khi vẫn giữ được khả năng hoạt động trong môi trường ven biển (giữa đất liền và biển) để hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm trong tương lai.

Không từ bỏ “quả đấm thép”, Quân đội Anh đặt hàng xe tăng Challenger 3 - Ảnh 2.

Challenger 3 sẽ là phiên bản hiện đại hóa sâu của tăng Challenger 2; Nguồn: standard.co.uk

Theo giới chức quốc phòng Anh, Challenger 3 nặng 66 tấn sẽ dẫn đầu lực lượng thiết giáp của NATO với mức độ sát thương và khả năng sống sót cao nhất trên chiến trường hiện nay và cho đến năm 2040, không chỉ bằng cách sử dụng pháo mới mà còn bằng cách sử dụng loại đạn tiên tiến nhất hiện có.

Bộ kính ngắm mới cung cấp khả năng tiêu diệt mục tiêu trong mọi thời tiết ngày/đêm, cho phép phát hiện và tấn công mục tiêu nhanh hơn so với đối thủ tiềm năng.

Để có nhận thức tốt hơn trên chiến trường, Challenger 3 được lên kế hoạch trang bị một kênh liên lạc toàn cầu cho phép trao đổi thông tin theo thời gian thực với các đơn vị quân đồng minh.

Thiết kế của xe tăng mang tính mô-đun, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và nâng cấp. Nó sẽ mang lại cơ hội xuất khẩu và sẽ hỗ trợ trường hợp Vương quốc Anh tham gia vào bất kỳ chương trình xe tăng quốc tế nào trong tương lai.

Một phần của chương trình tổng thể

Việc Quân đội Anh đặt hàng phiên bản mới xe tăng diễn ra trong bối cảnh các kế hoạch đã được công bố là giảm tổng số lượng của chúng từ 227 xuống còn 148 chiếc.

Hợp đồng xe tăng là một phần của chiến lược quốc phòng tổng thể nhằm mục đích giảm quân số xuống còn 72.500 quân vào năm 2025, theo phương châm ngày càng chú ý đến các phương tiện bay không người lái và chiến tranh mạng.

Anh xác nhận cắt giảm 35% trong đội xe tăng chủ lực của mình trong cuộc đánh giá chính sách quốc phòng, an ninh và đối ngoại tích hợp được công bố gần đây.

Có thời điểm, giới truyền thông và các nhà phân tích đồn đoán rằng chính phủ đang tìm cách cắt giảm toàn bộ lực lượng xe tăng Challenger. Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị chỉ trích ở chính nước Anh.

Người ta nói rằng việc giảm số lượng xe tăng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực về an ninh.

Không từ bỏ “quả đấm thép”, Quân đội Anh đặt hàng xe tăng Challenger 3 - Ảnh 4.

Challenger 3 được tích hợp vũ khí, vỏ giáp và các thiết bị tiên tiến nhất hiện nay; Nguồn: army.mod.uk

Dù sao, lực lượng gồm 148 xe tăng vẫn sẽ là con số quá khiêm tốn, khi Quân đội Mỹ có khoảng 6.000, Triều Tiên - khoảng 5.500, Hàn Quốc - 2.200, Belarus - 1.300, Ukraine - 1.250 và Ba Lan - 1.000 chiếc.

Nhật Bản từ lâu đã xếp lực lượng mặt đất là ưu tiên thứ ba sau hải quân và không quân, đồng thời duy trì mức chi tiêu quốc phòng thấp khoảng 1% GDP, cũng sở hữu khoảng 1.000 xe tăng.

Với số lượng xe tăng như vậy, Anh sẽ ra khỏi danh sách 70 quốc gia hàng đầu thế giới về quy mô lực lượng xe tăng - dưới Singapore, Kyrgyzstan và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Thiếu tướng Darren Crook, Giám đốc Thiết bị Quốc phòng & Hỗ trợ trên đất liền (DE&S) mô tả hợp đồng trên là “một bước tiến quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng và Vương quốc Anh”.

Những thay đổi chính về thiết kế trên Challenger 3 cung cấp một lộ trình phát triển để tăng thêm khả năng sát thương vốn đã được nâng cao.

Các phương án tăng trưởng này sẽ đảm bảo rằng Vương quốc Anh vẫn đi đầu trong thiết kế xe tăng chiến đấu chủ lực và có thể thích ứng và ứng phó với các mối đe dọa và thách thức trong tương lai.

Không những vậy, Anh - quốc gia đầu tiên phát minh và sử dụng xe tăng của thế giới dường như vẫn quan tâm đến các chương trình xe tăng chiến đấu chủ lực trong tương lai, đã tổ chức các cuộc thảo luận với Đức và Pháp để có thể tham gia dự án phát triển Hệ thống chiến đấu mặt đất chủ lực (Main Ground Combat System - MGCS) của hai đầu tàu châu Âu này, với tư cách quan sát viên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại