Không phải Nga hay Trung Đông, đây mới thực sự “ông trùm” của thị trường dầu mỏ toàn cầu, âm thầm cung cấp ra thị trường hơn 12 triệu thùng dầu mỗi ngày

Như Quỳnh |

Quốc gia này chính là cứu tinh cho giá dầu trong năm vừa qua.

Không phải Nga hay Trung Đông, đây mới thực sự “ông trùm” của thị trường dầu mỏ toàn cầu, âm thầm cung cấp ra thị trường hơn 12 triệu thùng dầu mỗi ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sản xuất dầu đá phiến Mỹ đạt mức cao kỷ lục

Nếu như các chuyên gia lo ngại rằng việc Nga và Saudi cắt giảm sản lượng sẽ khiến thị trường dầu thô trở nên hỗn loạn thì Mỹ đang nổi lên là vị cứu tinh bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới.

Năm ngoái, giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ngay sau khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine, khiến chính quyền Tổng thống Joe Biden thúc giục các nhà sản xuất Mỹ và OPEC tăng cường sản xuất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế giá dầu leo ​​thang. Ngược lại, Saudi Arabia và các đồng minh của họ đã phản ứng bằng cách làm điều ngược lại, cắt giảm sản lượng khi giá dầu bắt đầu giảm mạnh.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã dự báo tổng sản lượng của Mỹ sẽ đạt 12,61 triệu thùng/ngày trong năm nay, vượt xa năm trước kỷ lục 12,32 triệu thùng/ngày được thiết lập vào năm 2019 và dễ dàng đánh bại 11,89 triệu bbl/ngày trong năm 2022. Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, làm giảm nỗ lực của OPEC nhằm giữ nguồn cung ở mức thấp nhằm đẩy giá tăng vọt.

Không phải Nga hay Trung Đông, đây mới thực sự “ông trùm” của thị trường dầu mỏ toàn cầu, âm thầm cung cấp ra thị trường hơn 12 triệu thùng dầu mỗi ngày - Ảnh 2.

Mỹ đứng đầu về sản lượng dầu trên toàn thế giới. Nguồn: Tradingeconomics.com

Có thể nói rằng mảng khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang cố gắng hết sức để giữ cho thị trường được cung cấp đầy đủ: Rystad Energy đã ước tính rằng trong khi OPEC và các đồng minh của họ đã thông báo cắt giảm tới ~ 6% sản lượng của năm 2022, thì nguồn cung ngoài OPEC đã bù đắp lớn cho số lượng cắt giảm đó, với Mỹ chiếm một nửa số đó.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia năng lượng lại tỏ ra bi quan về nguồn cung dầu thô của Mỹ với lý do rằng có thể nó đã đạt đỉnh. Theo Bloomberg, dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ đang chậm lại dù giá dầu dao động quanh mức 90 USD/thùng – mức gấp đôi chi phí hòa vốn của hầu hết các nhà sản xuất trong nước. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, nó sẽ giúp bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và sự gián đoạn nguồn cung của Nga trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn chưa chấm dứt.

Rào cản của dầu thô Mỹ

Bloomberg đã trích dẫn nhận xét của Ryan Lance - Giám đốc điều hành của ConocoPhillips rằng chi phí gia tăng cũng như nguồn cung lao động và thiết bị hạn chế là một số vấn đề đang cản trở nỗ lực của các nhà sản xuất đá phiến Mỹ nhằm nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, Bloomberg cũng lưu ý rằng yếu tố lớn nhất đằng sau sự chậm lại là sự thay đổi chính sách của phần lớn các công ty đá phiến của Mỹ từ tập trung vào tăng trưởng và mở rộng sang tái cơ cấu vốn và trả cổ tức cho các cổ đông.

May mắn cho mảng khai thác dầu đá phiến, việc cải thiện hoạt động khoan và hiệu quả chi phí không chỉ có nghĩa là họ có thể khai thác nhiều hơn với chi phí thấp hơn mà còn có thể thu được lợi nhuận bất chấp giá dầu thấp hơn nhiều. Theo J.P. Morgan, chi phí khoan và thủy lực của Mỹ đã giảm 36% kể từ năm 2014, làm giảm đáng kể điểm hòa vốn của nhiều nhà sản xuất. EOG Resources là một điển hình trong việc vẫn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ bất chấp giá dầu ở mức 42 USD/thùng. Ngược lại, Saudi Arabia lại yêu cầu mức giá 81 USD/thùng để có thể bắt đầu có lãi.

Cuộc cách mạng dầu đá phiến của Mỹ đã định hình lại thị trường năng lượng thế giới một cách đáng kể. Sự bùng nổ của đá phiến là một trong những câu chuyện tăng trưởng ấn tượng nhất, từ khi cất cánh vào năm 2008 cho đến khi mỏ dầu Permian tước danh hiệu của mỏ Ghawar tại Saudi Arabia để trở thành mỏ dầu có sản lượng cao nhất thế giới trong hơn một thập kỷ.

Theo Oilprice

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại