Không phải bất kì nhà cung cấp nào, đây mới là “cứu tinh” không ngờ của châu Âu giúp giá khí đốt giảm xuống thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng

Như Quỳnh |

Giá khí đốt tại châu Âu bất ngờ giảm xuống mức trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra, nguyên nhân do đâu?

Không phải bất kì nhà cung cấp nào, đây mới là “cứu tinh” không ngờ của châu Âu giúp giá khí đốt giảm xuống thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiệt độ tại châu Âu đã phá kỷ lục trong năm nay, với các thành phố từ Berlin đến Warsaw đều bước vào tháng ấm nhất từ trước đến nay.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, nhiệt độ tại thủ đô của Đức đã đạt 16 độ C, mức kỉ lục trong tháng 1. Tại thành phố lớn nhất của Ba Lan, nhiệt độ đã vượt qua mức cao nhất so với hàng năm hơn 5 độ. Cộng hòa Séc cũng ghi nhận đêm giao thừa ấm áp nhất từ trước đến nay.

So với các dự báo trước đó về cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, việc nhiệt độ bất ngờ ấm lên so với hàng năm đã hạn chế nhu cầu về khí đốt tự nhiên, giảm bớt áp lực lên các hệ thống năng lượng mong manh và đẩy giá đi xuống. Ở hầu hết các khu vực, thời tiết ấm áp bất thường này sẽ còn kéo dài, dập tắt lo ngại khu vực này sẽ đối mặt với tình trạng mất điện trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm.

"Ông trời" giúp hạ nhiệt giá khí đốt

Dự báo có tổng cộng 75,4 ngày heating-degree days (HDD)– một thước đo năng lượng cần thiết để sưởi ấm các ngôi nhà vào tuần tới ở châu Âu theo dự báo thời tiết của Maxar Technologies. Đây là mức dưới trung bình 10 năm là 79,9 ngày.

Thời tiết cũng sẽ ôn hòa hơn trên phần lớn Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu khí đốt lớn nhất thế giới trong 10 ngày tới và Tokyo có thể chứng kiến ​​nhiệt độ tăng đột biến vào khoảng giữa tháng Giêng. Chính vì vậy mà giá khí đốt đã giảm đến 6,5% vào ngày 3/1, một ngày sau khi chạm mức thấp nhất kể từ trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra.

Giá khí đốt tương lai đang giảm mạnh do mức tiêu thụ nhiên liệu giảm và triển vọng yếu hơn. Giá chuẩn của Mỹ đã giảm tới 12% vào ngày 3/1, lần đầu tiên giảm xuống dưới 4 USD/mBTU.

Không phải bất kì nhà cung cấp nào, đây mới là “cứu tinh” không ngờ của châu Âu giúp giá khí đốt giảm xuống thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng - Ảnh 2.

Đà giảm sâu của giá khí đốt. Đồ họa: Bloomberg

Ông Abhishek Rohatgi, nhà phân tích tại Singapore của hãng nghiên cứu BloombergNEF, cho biết: "Nguy cơ thắt chặt thị trường nghiêm trọng mà mọi người lo lắng trước khi mùa đông bắt đầu hiện có vẻ thấp. Ông cho biết châu Âu đã xây dựng lại hàng tồn kho, trong khi thời tiết ôn hòa hơn trên khắp Bắc Á đồng nghĩa với việc sẽ có ít sự cạnh tranh hơn đối với các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG .

Các Chính phủ và các công ty đã chuẩn bị cho tình trạng thiếu khí đốt sau khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine vào năm ngoái làm gián đoạn việc cung cấp năng lượng và nâng cao nhu cầu về LNG trên toàn cầu. Giá khí đốt và than đá đã tăng kỉ lục khi các nhà nhập khẩu đổ xô dự trữ nhiên liệu cho mùa đông.

Trên thực tế, Đức đã có thể bổ sung thêm khí đốt vào kho lưu trữ vào cuối tháng 12 do thời tiết ấm hơn và hoạt động ít hơn trong mùa lễ cắt giảm sử dụng nhiên liệu. Các kho dự trữ khí đốt hiện đã đầy trên 90%, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong mùa là 87% trước thời điểm lễ Giáng sinh.

Theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, kho chứa khí trên khắp châu Âu đã đầy 84%, cao hơn nhiều so với định mức 70% theo mùa trong 5 năm.

Anderson của AccuWeather cho biết một phần lý do khiến nhiệt độ ôn hòa hơn trong tháng thường lạnh nhất trong năm là do gió xoáy vùng cực đang giữ không khí lạnh giá ở xa hơn về phía bắc. Anderson cho biết: "Chúng tôi không thấy bất kỳ sự suy yếu nào và chừng nào nó còn mạnh, phần lớn thời tiết lạnh vẫn ở trên vùng cực. Tôi không thấy bất kỳ đợt bùng phát nào ở Bắc Cực trong phần lớn tháng Giêng."

Sự suy giảm nhu cầu trong những tháng gần đây đã giúp cân bằng thị trường gas. Một số người tiêu dùng công nghiệp ở châu Âu đã giảm hoặc tạm dừng sản lượng vì họ không muốn trả giá cao, trong khi các quốc gia mới nổi như Pakistan và Bangladesh ngừng nhập khẩu LNG vì họ không còn đủ khả năng chi trả.

Theo các thương nhân, tác động ở Trung Quốc của sự gia tăng các ca nhiễm Covid sẽ khiến nhu cầu khí đốt ở đó thấp hơn trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro phía trước từ bất kỳ đợt thời tiết khắc nghiệt bất ngờ nào. Một đợt lạnh kéo dài vào cuối mùa đông có thể làm cạn kiệt kho khí đốt và đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn. Các công ty tiện ích cũng sẽ sớm cần bắt đầu lập kế hoạch để tránh tình trạng thiếu hụt trở lại vào mùa đông tới khi họ điều chỉnh theo tình trạng thiếu nhiên liệu của Nga.

Theo Bloomberg, FT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại