Không kích trúng khu chợ đông đúc khiến hàng chục người thiệt mạng tại Ethiopia

Thanh Tuấn |

Ngày 23/6, truyền thông quốc tế đưa tin một trận không kích gây thương vong lớn đã xảy ra tại khu vực Tigray của Ethiopia.

Cử tri Ethiopia xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Addis Ababa, ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri Ethiopia xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Addis Ababa, ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AP dẫn lời nhân chứng cho hay vụ không kích xảy ra tại một khu chợ đông đúc tại Togoga của tỉnh Tigray của Ethiopia. Các nhân viên y tế nói rằng binh sĩ đã có mặt tại hiện trường và ngăn không cho lực lượng cứu thương vào bên trong.

Nguồn tin y tế tại hiện trường nói rằng hàng chục người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ không kích này. AP dẫn lời hai bác sĩ tại thủ phủ Mekele của tỉnh Tigray cho hay "trên 80 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên".

Những người bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện Ayder ở Mekele, cho biết một máy bay quân sự đã thả một quả bom xuống khu chợ ở làng Togoga. Một nhân viên viện trợ quốc tế nói rằng "rất nhiều người thiệt mạng. Đây là một bi kịch".

Một phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Ethiopia từ chối bình luận về thông tin trên.

Căng thẳng và xung đột bùng phát từ cuối năm 2020 giữa quân chính phủ liên bang Ethiopia và đảng cầm quyền trước đây ở vùng Tigray là Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray. Tình trạng bạo lực tại Tigray đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Đầu tháng này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, đã thúc giục Hội đồng Bảo an họp công khai về tình hình khu vực Tigray, Ethiopia nơi hàng trăm nghìn người đang phải sống trong nạn đói.

Tại phiên họp trực tuyến của HĐBA với Liên minh châu Âu ngày 10/6, bà Thomas-Greenfield cho rằng vấn đề Tigray cần phải được thảo luận công khai như cách mà HĐBA họp giải quyết các cuộc khủng hoảng khác. Đại diện các nước phương Tây rất bất bình vì Nga và Trung Quốc lại cho rằng, với chức năng duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, HĐBA không nên can dự vào cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Tigray.

Hiện khoảng 350.000 người ở Tigray đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, theo số liệu của các cơ quan LHQ và các tổ chức cứ trợ đưa ra ngày 10/6. Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ khẳng định "nạn đói đang diễn ra ở Tigray. Tuy nhiên, chính quyền Ethiopia phản đối số liệu này cho rằng tình trạng thiếu lương thực tại Tigray không nghiêm trọng và hàng cứu trợ đang được chuyển tới đây.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 15/6 đã tổ chức phiên đối thoại tương tác không chính thức về tình hình nhân đạo tại Ethiopia. Tham dự cuộc họp có Phó Tổng Thư ký kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Mark Lowcock, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley và Cao ủy phụ trách Quản lý Rủi ro Thiên tai của Ethiopia Ato Mitiku Kassa.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Ethiopia trong tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) và các đối tác khác.

Đại sứ cũng cho rằng cộng đồng quốc tế, HĐBA cần tiếp tục hỗ trợ vai trò của các nước láng giềng và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh Châu Phi và Cơ quan liên chính phủ về phát triển Châu Phi, trong tìm kiếm giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột tại Tigray.

Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với người dân Ethiopia trong các nỗ lực hướng đến hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng đầy đủ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia.

Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng phê phán cuộc xung đột kéo dài 6 tháng qua tại khu vực Tigray của Ethiopia, đồng thời kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo tại khu vực này.

Cuộc không kích đẫm máu xảy ra 2 ngày sau khi vào sáng 21/6, hàng triệu người dân Ethiopia đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 6 của nước này để bầu chọn nghị sĩ và thành viên hội đồng khu vực trong số hơn 9.000 ứng cử viên. Cuộc bầu cử bị hoãn hai lần này được tổ chức tại 7 trong số 10 bang, trong đó cử tri sẽ bầu ra 440 trong số 547 nghị sĩ tại nước Đông Phi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại