Không cần là chuyên gia, chỉ cần nhìn vào đây cũng phân biệt được rắn cạp nia và giả cạp nia

Hoa Hướng Dương |

Cạp nia là loài rắn cực độc và thường mò vào nhà dân vào mùa hè nên có rất nhiều cuộc đụng độ giữa loài rắn này với con người.

Rắn cạp nia (Tên khoa học: Bungarus sp) là loài rắn cực độc, chúng có màu khoang đen trắng rất đặc trưng nên rất dễ nhận ra. Tuy nhiên có một loài rắn khác cũng bắt chước vẻ ngoài của loài rắn độc này để hù dọa kẻ thù dù bản thân hoàn toàn vô hại, không có độc.

Đó chính là một số loài rắn sói (Tên khoa học là Lycodon Subcintus, Lycodon septentrionalisLycodon fasciatus), cả ba đều có khoang đen trắng như cạp nia và hoạt động về đêm nên nếu không phải là người am hiểu hay có kinh nghiệm thì không thể nào phân biệt được.

Vậy làm thế nào để phân biệt rắn cạp nia và giả cạp nia?

Nếu chẳng may bị một con rắn có khoang đen trắng cắn và đập chết được con rắn, chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng không biết có phải đó là con rắn cạp nia cực độc hay không? Khi đó hãy bình tĩnh quan sát những đặc điểm sau của con rắn.

Lưu ý: Mặc dù cạp nia là có nọc độc nguy hiểm nhưng không phải cứ bị rắn độc cắn thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì một số trường hợp rắn độc không tiết nọc độc hay răng nanh của chúng thuộc loại rear fang (răng nọc nằm sâu trong hàm) nên rất khó tiêm nọc.

a. Hãy quan sát phần bụng của con rắn

Không cần là chuyên gia, chỉ cần nhìn vào đây cũng phân biệt được rắn cạp nia và giả cạp nia - Ảnh 1.

Nhìn vào bụng để phân biệt nhanh cạp nia hay rắn sói. Ảnh: Thành Luân

Có hai đặc điểm rất dễ để phân biệt hai loài rắn này, đầu tiên là ở chính xác khoang đen trắng. Khác với rắn cạp nia không có phần khoang đen trắng vòng xuống bụng (bụng trắng), rắn sói có các khoang bụng cũng đen và trắng nhưng mờ nhạt hơn phần lưng.

b. Hãy quan sát phần vảy lưng

Đặc điểm thứ hai để có thể nhận biết được ngay rắn sói và rắn cạp nia, đó chính là các vảy chạy dọc đốt sống trên lưng. Nếu các vảy lưng này có hình lục giác (hexagonal vertebral scale) thì đó chính là loài rắn cạp nia, còn nếu không thì đó chính là rắn sói.

Không cần là chuyên gia, chỉ cần nhìn vào đây cũng phân biệt được rắn cạp nia và giả cạp nia - Ảnh 2.

Rắn cạp nia có vảy hình lục giác. Ảnh: Thành Luân

Ngoài ra nếu sờ lên phần lưng của con rắn bạn sẽ thấy cạp nia có phần gờ xương sống nổi hẳn lên khiến cơ thể con rắn có góc cạnh hơn chứ không 'bo tròn' như phần lưng của rắn sói. Rắn sói cũng có đầu dẹp và to hơn, phân biệt rõ với phần thân.

Một cách phân biệt nhanh có thể giúp bạn vững tin hơn vào kết luận của mình, đó là rắn sói thường tỏa ra mùi rất hôi và khó chịu nên nếu con rắn có mùi hôi cộng với các đặc điểm nhận dạng trên thì gần như chắc chắn đó là rắn sói chứ không phải rắn độc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại