Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ "dán mắt" vào đồ công nghệ

Lam Phương |

Việc cắt giảm thời gian con dùng điện thoại hay máy tính bảng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả nếu bố mẹ nắm được những mẹo hay ho sau đây.

Theo chuyên gia tâm lý học nổi tiếng người Mỹ gốc Isarel Nir Eyal - hiện đang công tác Đại học Standford (Mỹ) thì đây là những mẹo hay ho mà bố mẹ có thể dùng để kiểm soát thời gian con dùng các thiết bị công nghệ.

1. Để trẻ tự kiểm soát thời gian và không gian

Theo các nghiên cứu của Nir Eyal, một trong những sai lầm lớn nhất mà các bậc phụ huynh thường mắc phải, đó chính là không cho phép con tự kiểm soát thời gian của bản thân. 

Theo đó, việc để tự kiểm soát thời gian và có không gian riêng sẽ giúp trẻ tránh xao nhãng và biết cách quản lý thời gian tốt hơn.

Thay vì những câu đe dọa như: "Mẹ đập nát điện thoại bây giờ", bố mẹ hãy hỏi: "Hôm nay con có kế hoạch gì?" và hướng dẫn con dành thời gian cho những việc khác, ngoài ngồi đồ công nghệ.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 1.

2. Giải thích cho trẻ hiểu những gì con sẽ đánh mất khi dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị

Trẻ mẫu giáo cũng có thể hiểu được rằng thời gian là hữu hạn và điều bố mẹ cần làm là giải thích cho con hiểu: Nếu condành hết 3 tiếng thời gian rảnh để chơi game thì đồng nghĩa với việc con không còn thời gian để vẽ, đi chơi với bạn bè hay được nghe bố mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ.

Từ đó con trẻ sẽ sẽ biết cách dành thời gian ưu tiên cho việc gì. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng vội kết luận rằng các thiết bị công nghệ đều xấu. Chúng chỉ gây hại khi chúng ta dùng không đúng cách.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 2.

3. Hỏi xem con nghĩ thời gian dùng thiết bị công nghệ bao lâu là đủ

Bố mẹ hãy thẳng thắn hỏi: "Con muốn nghịch điện thoại thêm bao lâu nữa?" hay "Con nghĩ dành thời gian bao lâu là đủ". 

Một số bậc cha mẹ có thể sợ hãi nếu con hồn nhiên nói muốn chơi cả ngày. 

Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu sau đó bố mẹ giải thích cho con về các giới hạn, tác hại của việc sa đà, lạm dụng các thiết bị công nghệ. Bên cạnh đó, bố mẹ tranh tự đưa ra giới hạn về khung giờ được sử dụng thiết bị công nghệ mà không thảo luận trước với con.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 3.

4. Hỏi xem con định thực hiện những giới hạn về thời gian như thế nào

Nếu luôn nhắc nhở con về các mốc giới hạn thời gian thì chính bố mẹ đang mắc phải sai lầm sớm. Đừng nhắc con: "Còn 10 phút nữa", "còn 5 phút nữa",... 

Thay vào đó, bố mẹ hãy con tự chú ý, thực hiện nghiêm túc các giới hạn đó. Chẳng hạn như hướng dẫn con sử dụng đồng hồ báo thức trên điện thoại, đồng hồ hẹn giờ,...

Hãy nhớ rằng bạn chỉ là một cố vấn, không phải "kẻ xấu" lấy đi thứ gì đó quý giá như thời gian vui chơi của con.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 4.

5. Hành động luôn nếu con vi phạm quy tắc

Nếu đã hết giờ mà còn vẫn cố nài nỉ, đòi chơi thiết bị công nghệ thêm một lúc nữa thì bố mẹ cần phải hành động luôn, hỏi rõ con muốn bao nhiêu thời gian, tại sao lại cần thêm thời gian,... 

Bố mẹ cũng đừng bực tức, cáu giận mà hãy trao đổi với con thật nhẹ nhàng. Ngay cả khi còn khóc lóc mè nheo thì bạn vẫn cần bình tĩnh để giải quyết sự cố.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 5.

6. Đừng quá cứng nhắc với những quy tắc

Việc quá cứng nhắc với các quy tắc đề ra có khiến mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái trở nên căng thẳng. 

Nếu thường xuyên thất hứa, có thể trẻ đang gấp vấn đề nào đó và bố mẹ cần lắng nghe ý kiến, hỏi trẻ có gợi ý nào để điều chỉnh nội quy cho phù hợp.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 6.

7. Sẵn sàng cho những cuộc tranh luận nảy lửa

Bố mẹ nào cũng muốn con mình có thể ngoan ngoãn, nghe lời. Tuy nhiên trong quá trình dạy dỗ, không ít mẫu thuẫn xảy ra giữa bố mẹ - con cái. Từ đó dễ rất đến những trận tranh luận nảy lửa.

Chẳng hạn khi bố mẹ đưa ra quy tắc lần đầu, con có thể không đồng ý và phản đối ra mặt. Trong trường hợp này, bố mẹ cần bình tĩnh, không nổi giận, trách phạt hay kiểm soát con. 

Thay vào đó, bố mẹ cố gắng giúp con bình tĩnh và có thể nhắc lại những quy tắc trên vào một ngày khác. Dù sao, bầu không khí ấm áp, vui vẻ trong gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Không cần đòn roi, chuyên gia của Đại học Standford chia sẻ mẹo siêu hữu ích để giảm thời gian trẻ dán mắt vào đồ công nghệ - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại