Nếu con có 5 biểu hiện này thì xin chúc mừng, bố mẹ đang làm rất tốt công việc nuôi dạy, tương lai đứa trẻ ắt hẳn rạng rỡ

THANH HƯƠNG |

Cách nuôi dạy đúng đắn của bố mẹ sẽ góp phần đem lại thành công cho con trong tương lai.

Tương lai của một đứa trẻ ra sao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, cách nuôi dạy của cha mẹ là một yếu tố vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định. 

Thực tế cho thấy, nhiều đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng nhờ cách nuôi dạy đúng đắn của cha mẹ mà "rũ bùn", trở thành người thành đạt. Thậm chí có trường hợp trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới.

Theo các chuyên gia, nếu trẻ có 5 biểu hiện sau thì chứng tỏ bố mẹ đang hoàn thành rất tốt việc nuôi dạy. Trẻ vì thế thông minh hơn so với bạn bè cùng trang lứa và cơ hội thành công cũng cao hơn nhiều:

1. Trẻ thoải mái thể hiện cảm xúc trước mặt bố mẹ

Cảm xúc cá nhân là thứ mà chúng ta thường tìm cách giấu với người khác. 

Thông thường, con người chỉ bộc lộ niềm vui, sự tức giận hoặc nỗi thất vọng,... với người thật sự thân quen, gần gũi. Người mà có thể thông cảm, hiểu rõ chúng ta nhất.

Chính vì vậy, nếu trẻ thoải mái thể hiện sự vui buồn trước mặt bố mẹ thì có nghĩa mối quan hệ giữa đôi bên thực sự gần gũi. Điều đó cũng chứng minh bạn đã lắng nghe những tâm sự của con và được con trao trọn niềm tin.

Nếu con có 5 biểu hiện này thì xin chúc mừng, bố mẹ đang làm rất tốt công việc nuôi dạy, tương lai đứa trẻ ắt hẳn rạng rỡ - Ảnh 1.

Nếu trẻ thoải mái thể hiện sự vui buồn trước mặt bộ mẹ thì có nghĩa mối quan hệ giữa bố mẹ - con trẻ thực sự gần gũi. (Ảnh minh họa)

2. Trẻ biết tuân theo các quy tắc

Có rất nhiều đứa trẻ không biết tuân thủ theo các quy tắc ở cả trong gia đình lẫn nơi công cộng. Chẳng hạn như trẻ không chịu để dép lên kệ mà vứt bừa bãi ra sàn nhà. 

Khi đến nơi đông người, trẻ làm ồn ào, chạy nhảy gây huyên náo, ném đồ ăn thừa xuống lòng đường,...

Nếu trẻ làm những điều này thì chứng tỏ bố mẹ đã có cách giáo dục chưa đúng đắn. Ngược lại, trẻ biết tuân thủ các quy tắc chính là một minh chứng cho thấy bố mẹ đã dạy dỗ rất tốt, biết uốn nắn, bảo ban con đúng cách.

Việc dạy dỗ trẻ biết tuân theo các quy tắc là rất quan trọng. Bởi một đứa trẻ vô phép tắc khi lớn lên sẽ khó hòa nhập với tập thể.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ cần đưa ra những quy tắc phù hợp để trẻ tập làm quen. 

Chẳng hạn như lúc nào thì phải đi ngủ, lúc nào thì phải học bài, hay phải đánh răng trước khi ngủ,... Dần dần, trẻ sẽ học được cách tuân theo các quy tắc tốt.

Nếu con có 5 biểu hiện này thì xin chúc mừng, bố mẹ đang làm rất tốt công việc nuôi dạy, tương lai đứa trẻ ắt hẳn rạng rỡ - Ảnh 2.

3. Khi gặp vấn đề, trẻ luôn nghĩ đến bố mẹ đầu tiên

Mỗi khi gặp vấn đề, chúng ta thường có xu hướng nghĩ đến và nhờ vả người mà mình cảm thấy tin tưởng, gần gũi nhất. 

Nếu con luôn tìm đến bố mẹ làm điểm tựa mỗi khi "giông bão" thì chứng tỏ mối quan hệ giữa bạn và con thực sự rất gắn bó.

Tất nhiên điều này phải dựa trên một quá trình vun đắp lâu dài. 

Con sẽ khó mà tìm đến bố mẹ để xin trợ giúp nếu như mỗi lần xảy ra vấn đề thay vì hỏi rõ thì bố mẹ lại quát mắng, trách cứ con trước tiên. 

Việc được con giãi bày tâm sự cho thấy, bố mẹ thực sự đã làm rất tốt trong việc lắng nghe, bầu bạn với con.

4. Trẻ có quan điểm, suy nghĩ riêng của mình

Một số đứa trẻ thường rất nhút nhát, tự ti và hiếm khi dám nói ra quan điểm cá nhân của mình. Ngay cả khi biết ý kiến của mình đúng, trẻ cũng không dám lên tiếng. 

Ngược lại, có những đứa trẻ vô cùng tự tin, không ngại bày tỏ ý kiến của mình với bố mẹ, tập thể lớp, giáo viên,...

Thông thường những đứa trẻ này khi ở nhà thường được bố mẹ tôn trọng và lắng nghe. Từ nên tảng này, trẻ xây dựng được ý thức cá nhân, dám lên tiếng, bộc lộ bản thân.

Những đứa trẻ này khi trưởng thành sẽ dễ dàng thành công hơn so với những đứa trẻ nhút nhát.

Nếu con có 5 biểu hiện này thì xin chúc mừng, bố mẹ đang làm rất tốt công việc nuôi dạy, tương lai đứa trẻ ắt hẳn rạng rỡ - Ảnh 3.

Cha mẹ biết lắng nghe sẽ khiến con tự tin hơn. (Ảnh minh họa)

5. Trẻ biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình

Khi làm rơi đồ bẩn ra sàn nhà, trẻ biết tự lấy khăn lau thay vì chờ bố mẹ làm hộ. 

Hoặc khi đi mua đồ siêu thị, trẻ không may làm rơi các gói kẹo trên kệ nhưng biết nhắc lên, để vào chỗ cũ,... 

Tất cả những hành động đó đều cho thấy trẻ biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình và bố mẹ đã hoàn thành tốt việc dạy con.

Một đứa trẻ sống có trách nhiệm khi lớn lên sẽ được mọi người tin tưởng và yêu quý. Trong các mối quan hệ công việc và đời sống cá nhân, người có trách nhiệm cũng luôn được đánh giá cao.

Để con học được tính trách nhiệm thì khi con làm sai điều gì đó, bố mẹ không nên vội vàng ra mặt giúp con giải quyết. 

Thay vào đó, hãy giải thích cho con biết hậu quả của sự việc, cùng con tìm cách khắc phục và hỗ trợ con giải quyết vấn đề. Khi con có thể tự mình giải quyết, bố mẹ đừng quên tặng kèm những lời khen ngợi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại