Khởi tố Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình liên quan vụ lộ tài liệu mật

Phạm Hiệp |

Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can đối với Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình. Người này được xác định có liên quan đến việc một tài liệu mật của cơ quan nhà nước bị lộ.

Cụ thể, nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Kiên Cường (SN 1969, TP.Thái Bình) – Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình về tội "Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước".

Ở diễn biến trước đó, ngày 21/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước ".

Cùng với đó, đơn vị trên đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam bị can đối với Vũ Văn Sơn (SN 1983, hay còn gọi Sơn "lông", trú tại thôn 5, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng), để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", quy định tại khoản 1, Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra vụ án Sơn "lông" phạm tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan việc làm lộ bí mật Nhà nước, xảy ra tại Sở TN&MT Thái Bình.

Khởi tố Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình liên quan vụ lộ tài liệu mật - Ảnh 1.

Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình bị khởi tố để điều tra hành vi "Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước". (Ảnh minh họa)

Thông tin cho biết, theo kết luận giám định, 2 hình ảnh chụp văn bản mật khôi phục tại điện thoại cá nhân của ông Nguyễn Kiên Cường và 2 hình ảnh do Vũ Văn Sơn gửi lên nhóm Zalo do mình tạo, gửi cho một số người quen... đều giống nhau.

Theo đó, nội dung văn bản trên ảnh, đặc điểm định vị trên ảnh và đều được sao chụp từ bản gốc là tài liệu mật mà Sở TN&MT Thái Bình tiếp nhận, quản lý.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã xác định và chứng minh được Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình là người đã sử dụng điện thoại di động có kết nối internet, chụp ảnh văn bản mật, dẫn đến hậu quả Vũ Văn Sơn có được hình ảnh tài liệu mật này và gửi cho nhiều người khác biết.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã quyết định tách vụ án hình sự làm lộ bí mật Nhà nước, xảy ra tại Sở TN&MT tỉnh Thái Bình để điều tra, làm rõ theo quy định.

Ở diễn biến mới nhất, ngày 10/6, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên sơ thẩm, xét xử Sơn "lông" về tội 'Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước'.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình cáo buộc, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2020, Sơn "lông" dùng Zalo có tên "Sơn Lông" gửi 2 ảnh chụp nội dung văn bản "mật" rồi phát tán trong nhóm Zalo.

Khởi tố Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình liên quan vụ lộ tài liệu mật - Ảnh 2.

Đối tượng Sơn "lông". (Ảnh: FBNV)

Việc Sơn "lông" bị khởi tố, truy tố rồi xét xử tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" được phát hiện khi 1 người tham gia trong nhóm Zalo do Sơn lập ra bị bắt để điều tra hành vi đánh bạc.

Về những hình ảnh nội dung văn bản mà Sơn phát tán trong nhóm Zalo, đây là ảnh chụp tài liệu có đóng dấu "Mật", do Công an tỉnh Thái Bình ban hành, gửi một số đơn vị có liên quan để phối hợp.

Nhà chức trách xác định, ngày 13/6 và 14/9 năm 2020, Sơn "lông" đã gửi hình ảnh chụp văn bản "Mật" vào nhóm Zalo có 12 thành viên trong công ty của Sơn.

Ngày 15, 16/6 và 4/7 năm 2020, bị cáo này đã gửi hình ảnh văn bản "Mật" do Công an tỉnh Thái Bình ban hành cho 3 người khác qua Zalo.

Vũ Văn Sơn khai gửi văn bản "Mật" trên vào nhóm ở Zalo để dặn dò mọi người phải nâng cao cảnh giác trước cơ quan chức năng.

Tại tòa sơ thẩm, trình bày trước Hội đồng xét xử, Sơn "lông" khai không biết người cung cấp tài liệu mật cho mình là ai. Sơn chỉ biết có 1 tài khoản Zalo của người lạ gọi đến rồi gửi ảnh văn bản đó cho mình.

Sau nghị án, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu cũng như diễn biến xét xử tại phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình quyết định, tuyên phạt Vũ Văn Sơn 10 năm 6 tháng tù giam về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại