'Khoản vay thịt nướng': Sự kết hợp 'có 1 không 2' được ngành ngân hàng Trung Quốc tận dụng giữa cơn sốt bất ngờ

Hữu Hiển |

Truy Bác nổi lên như một địa điểm du lịch hấp dẫn sau khi món nướng ở đây trở thành cơn sốt trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút một lượng lớn du khách tìm đến thưởng thức. Và các ngân hàng trong thành phố đồng loạt đưa ra các khoản vay nhanh, giá rẻ cho các nhà hàng và nhà cung cấp thịt nướng nhằm tận dụng cơn sốt bất ngờ này.

Khoản vay thịt nướng: Sự kết hợp có 1 không 2 được ngành ngân hàng Trung Quốc tận dụng giữa cơn sốt bất ngờ - Ảnh 1.

Mọi người ăn đồ nướng trong kỳ nghỉ Lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày ở Truy Bác, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo tờ Southern China Morning Post (SCMP), các ngân hàng ở thành phố công nghiệp Truy Bác thuộc tỉnh Sơn Đông - gần đây được mệnh danh là "thủ phủ thịt nướng ngoài trời" của Trung Quốc - đang cung cấp các khoản vay nhanh, giá rẻ cho các nhà hàng và nhà cung cấp thịt nướng nhằm tận dụng cơn sốt bất ngờ, khi sự cạnh tranh giữa các bên cho vay để giành được khách hàng tốt ngày càng gia tăng tại Trung Quốc.

Ngân hàng Qishang vào tháng trước đã tung ra một khoản vay ưu đãi lên tới 1 triệu nhân dân tệ (CNY, khoảng 3,39 tỷ VNĐ) cho các thương nhân và nhà cung cấp liên quan đến đồ nướng – ví dụ như các cửa hàng bán đồ nướng – đã hoạt động kinh doanh được hơn 6 tháng.

Khoản vay - có thể được phê duyệt trong cùng 1 ngày - có lãi suất thấp chỉ 3,65%, bằng với lãi suất cơ bản cho khoản vay với thời hạn 1 năm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Theo tờ SCMP, Ngân hàng Qishang là một trong số những bên cho vay đã nhanh chóng tung ra sản phẩm mới dựa vào sự nổi tiếng bất ngờ của món thịt nướng Truy Bác.

Thành phố vốn ít được biết đến ở phía đông Trung Quốc, đột nhiên nổi lên như một điểm đến du lịch hấp dẫn trong năm nay sau khi món nướng đặc sản địa phương trở thành hiện tượng trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút một lượng lớn du khách tìm đến thưởng thức.

Các video trên các nền tảng mạng xã hội như Xiaohongshu và TikTok cho thấy, hàng nghìn người đã đến thành phố này để thưởng thức các món nướng đang rất nổi tiếng. Nhà ga xe lửa Truy Bác đã chứng kiến số lượng hành khách kỷ lục, lên tới 480.000 người chỉ trong một ngày thứ Sáu.

Khoản vay thịt nướng: Sự kết hợp có 1 không 2 được ngành ngân hàng Trung Quốc tận dụng giữa cơn sốt bất ngờ - Ảnh 2.

Thành phố Truy Bác được mệnh danh là 'thủ phủ thịt nướng ngoài trời' mới tại Trung Quốc nhờ cơn sốt bất ngờ trên mạng xã hội. Ảnh: Global Times

'Khoản vay thịt nướng'

Một số ngân hàng trong thành phố đã nắm bắt cơ hội, nhanh chóng tung ra các khoản vay mới nhắm vào ngành công nghiệp thịt nướng.

Ngân hàng Thương mại Nông thôn Zhangdian vào ngày 19/4 đã tung ra một sản phẩm với tên gọi "Khoản vay ưu đãi nướng vàng", cung cấp các khoản vay từ 200.000 đến 500.000 CNY (678 triệu – 1,695 tỷ VNĐ) với lãi suất ưu đãi 4% cho các chủ doanh nghiệp nhỏ trong ngành. Các khoản vay có thể được xử lý trực tuyến trong vòng 3 ngày.

Chi nhánh của Ngân hàng Dongying tại Truy Bác đã tung ra hai sản phẩm mới: "Khoản vay que xiên" lên tới 1 triệu CNY (3,39 tỷ VNĐ) với lãi suất 5,65%, và "Khoản vay thịt nướng" lên tới 500.000 CNY (1,695 tỷ VNĐ) với lãi suất 4,35%.

Tuy nhiên, Wang Pengbo - một nhà phân tích tài chính của BoTong Analysis - cảnh báo rằng, lợi ích của bên cho vay có thể chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, vì không có gì đảm bảo rằng cơn sốt thịt nướng đang điên cuồng diễn ra tại Truy Bác sẽ kéo dài.

Ông Wang nói: "Dựa vào các doanh nghiệp thời thượng có thể tăng quy mô cho vay của ngân hàng trong thời gian ngắn, nhưng nó có thể không bền vững vì những thứ thời thượng luôn thay đổi".

Theo tờ SCMP, việc những bên cho vay tài chính của Trung Quốc đổ xô khai thác sự bùng nổ trong ngành công nghiệp thịt nướng chỉ là một ví dụ cho thấy họ đang khao khát những khách hàng vay mới, đặc biệt là những khách hàng có chất lượng tốt.

Năm ngoái, tại Trung Quốc, tiền gửi ngân hàng đã vượt 44,51 nghìn tỷ CNY (6,437 nghìn tỷ USD) so với tiền vay, đây là mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 1997, trong bối cảnh triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Theo số liệu của CreditSights thuộc hãng xếp hạng tín dụng Fitch, năm ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc đều có mức tăng trưởng tiền gửi cao hơn tăng trưởng cho vay trong quý đầu tiên của năm nay, dẫn đầu là Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, với mức tiền gửi tăng 10,2% trong khi các khoản cho vay chỉ tăng 6,9%.

Ming Ming - nhà kinh tế trưởng tại CITIC Securities - cho biết: "Các ngân hàng có thể thấy áp lực cung cấp tín dụng ngày càng tăng trong nửa đầu năm 2023".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại