Bên chiếc xe bán thực phẩm màu xanh lá cây tươi sáng ở Thicket Food Truck Park, Hanh Duong đang nấu các món ăn, hay như cô mô tả là "nấu ăn từ trái tim".
Hanh Duong, chủ nhân của chiếc xe đồ ăn Hanh's Homemade, bày tỏ lòng kính trọng đối với người mẹ quá cố của mình bằng cách nấu và chia sẻ những món ăn từ quê hương đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.
Hanh Duong, chủ Hanh's Homemade.
Từ những năm 1980 đến năm 2010, mẹ của Hanh, bà Năm, mở và điều hành nhà hàng Tự Đức của riêng mình ở tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Khu vực sông Mekong trải dài trên một vùng rộng lớn của khu vực Đông Nam Á từ phía nam Campuchia qua phía tây nam Việt Nam.
Đây là khu vực có biệt danh là vựa lúa vì đất đai màu mỡ của vùng đất này rất lý tưởng cho các cánh đồng lúa cũng như trồng các loại rau và cây ăn quả. Ngoài ra vùng đất này còn nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản, đặc biệt là tôm và cá sông, từ các nhánh sông Hậu và sông Tiền thuộc hệ thống sông Cửu Long.
Hanh lớn lên và phụ mẹ nấu nướng cho nhà hàng. Nhà hàng của mẹ cô phục vụ 70 món, từ phở và bánh mì đến thịt bò bảy món, món làm nên tên tuổi của bà Năm.
Chưa ai nấu cháo bò ngon như bà, Hanh nói. Sau khi các con cháu học xong, bà Năm đóng cửa quán nhưng vẫn bán dưa chua cùng các món ăn chế biến sẵn cho bà con trong xóm. Bà nấu ăn hàng ngày cho đến khi qua đời vì cơn đột quỵ ở tuổi 81 vào năm 2018.
Hanh chuyển đến Austin vào năm 2019 cùng gia đình và đó là khoảng thời gian khó khăn đối với cô: Hanh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và phải trải qua thời gian điều trị.
Sau khi hồi phục, Hanh học tiếng Anh và lấy chứng chỉ Xử lý Thực phẩm ở Cao đẳng Cộng đồng Austin.
Hanh biết rằng cô ấy muốn mở nhà hàng của riêng mình, giống như mẹ cô.
Hanh bên xe bán thực phẩm của mình.
Hanh từng bán những loại trái cây mà cô tự trồng trong vườn của mình như rau và ớt hữu cơ. Nhưng sau đó, một cơn bão đã phá gần hết khu vườn của cô vào năm 2021.
Thời điểm cô quyết định dừng lại, ánh mắt cô hướng về phía chiếc xe tải ở góc vườn. Một ý tưởng nảy ra và vợ chồng cô đã cải biến chiếc xe thành nơi bán đồ ăn. Đến tháng 11/2021, cô khai trương nhà hàng của mình.
Hanh quan tâm đến việc sử dụng các nguyên liệu truyền thống và cam kết sử dụng càng nhiều nguyên liệu hữu cơ càng tốt.
Thực đơn của "chiếc xe" bao gồm các món ăn như bánh mì, cơm chiên và phở, bánh xèo Việt Nam với lớp vỏ bên ngoài vàng ruộm cùng nhân gồm cà rốt thái sợi và củ đậu, đậu xanh nguyên hạt, hành lá xắt nhỏ và thịt lợn, tôm...
Món đậu phụ ở cửa hàng Hanh's Homemade.
Ngoài ra, Hanh chế biến những xiên chả chay được làm bằng đậu phộng hấp, hạt vừng, lúa mì, đậu nành, mù tạt, cần tây, trứng và sữa. Cô nặn các nguyên liệu thành những miếng vừa ăn, xiên que rồi hấp chín.
Một nguyên liệu quen thuộc của cô là đậu xanh. Hanh sử dụng các loại đậu trong các món mặn (bánh xèo, chả giò) và đồ ngọt. Bánh đậu xanh của cô ấy, sử dụng đường phèn, và được làm mới mỗi ngày. Và tất nhiên là cả cà phê truyền thống Việt Nam.
Hanh thường xuyên chia sẻ video, công thức nấu ăn và nguồn cảm hứng cho các món ăn của mình trên trang Facebook cá nhân. Các video của Hanh rất thân thiện vì cô ấy thường kể về thời thơ ấu của mình ở Việt Nam hoặc kể về cách mẹ cô truyền cảm hứng cho một món ăn. Đôi khi Hanh mặc áo bà ba của mẹ, một bộ trang phục bằng lụa truyền thống của Việt Nam, tại xe tải trong những sự kiện đặc biệt hoặc khi cô nhớ nhà.
Hanh vẫn tươi cười chào đón từng khách hàng và luôn vui vẻ trò chuyện, đặc biệt là về ẩm thực, người mẹ đã truyền cảm hứng cho tất cả và quê hương đồng bằng sông Cửu Long của cô.