Khi mua quá nhiều thứ, nợ nần quá nhiều, tự tay bạn đã “giam cầm” chính mình: Bạn chọn đi - tự do hay nô lệ?

Mai Phương |
Khi mua quá nhiều thứ, nợ nần quá nhiều, tự tay bạn đã “giam cầm” chính mình: Bạn chọn đi - tự do hay nô lệ?
Khi mua quá nhiều thứ, nợ nần quá nhiều, tự tay bạn đã “giam cầm” chính mình: Bạn chọn đi - tự do hay nô lệ?

Giờ Barry phải trở thành nô lệ của công việc và anh ta phải làm việc với trạng thái mà anh ta gọi là "xác sống" để mua được một chiếc Porsche mới mà nó chỉ mới ở chỗ là có chỗ để cốc sang hơn phiên bản cũ mà thôi.

Mỗi lần tôi từ chối mua một thứ gì đó cũng có nghĩa là tôi đang tiến thêm một bước về phía tự do - Anthony Moore

Chính những dòng chữ này đã nhắc nhở tôi.

Tự do trông như thế nào? Làm công việc mà bạn yêu thích mà không bận tâm đến tiền lương, hoặc bạn có thể lựa chọn làm ít công việc hơn. Hoặc hơn thế nữa là sử dụng số tiền bạn kiếm được để giúp đỡ mọi người mà không cần lí do.

Sự tự do bạn tìm kiếm được quyết định bởi việc mua hàng của bạn

Gần đây, tôi đã thực hiện tất cả các giao dịch mua hàng trong khi phải ở trong nhà. Và tháng trước, tôi chỉ có ba khoản nợ ngân hàng là: tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn

Không thể đến trung tâm mua sắm và bị lừa mua một đôi giày mới đã là một điều may mắn đối với một tín đồ mua sắm như tôi.

Tất cả chúng ta đều mua những thứ không cần thiết- ngay cả những người tiết kiệm cũng lén lút làm điều đó.

Bạn biết rằng không cần thiết phải mua mấy thứ phụ tùng đó hoặc bạn biết rằng mua các mặt hàng đắt đỏ như sofa rất phung phí. Bạn không ngu ngốc đến nỗi đi mua những đồ không cần thiết. Bạn chỉ đang bị trói buộc bởi internet mà trước đó là TV mà thôi.

Tôi nhận ra chìa khóa để giải quyết vấn đề này là chỉ cần có một lý do chính đáng để không mua là được.

Bạn cần một công tắc từ chối. Tôi đang nói chuyện với một đồng nghiệp cũ hiện đang là cố vấn của tôi, anh ta nói đùa đùa về chuyện một năm anh ta kiếm được 500.000 USD nhưng vẫn lái chiếc xe Honda Civic đời 1991 đi làm. Anh ấy còn kể về Barry người sở hữu một chiếc Porsche 2019 màu vàng. Trong tâm trí Barry, anh ấy là một kẻ bóc lột và anh ấy cho rằng Barry là một kẻ thậm chí còn tệ hơn như thế. Tôi hỏi anh tại sao lại như vậy. Anh đã đáp lại như thế này:

"Bởi vì tôi có thể mất việc vào ngày mai và tôi cũng có quyền tự bỏ việc trong một năm nếu tôi muốn. Còn Barry anh ta bị trói buộc. Anh ta phải đến công ty làm việc để giữ chiếc Porsche của mình. Và nếu anh ta phải nói dối, gian lận, ăn cắp hoặc làm hại người khác để giữ chiếc Porsche của mình, thì anh ta cũng phải làm, vì anh ta không có lựa chọn nào khác.

Chuyện Barry sở hữu một chiếc Porsche không phải là xấu; anh ấy chỉ phải làm mọi cách để được trả tiền và giữ được vẻ hào nhoáng bên ngoài của mình"

Người cố vấn của tôi đã đến rất gần với tự do, điều đó có nghĩa là anh ấy đã đi làm với một tư duy khác. Anh ấy xem công việc là một thử thách, là một môn thể thao đồng đội. Anh ấy có thể làm được như vậy vì anh ấy quyết định không mua những thứ không cần thiết.

Đây là lúc bạn có thể suy nghĩ lại về những thứ không cần thiết bạn mua và có được sự tự do cho riêng mình.

Đổi tài sản mang tính vật chất lấy tài sản có tính hữu ích

Chiếc xe Porsche của Barry là một tài sản kém hữu ích nhất. Lúc anh ta lái nó ra khỏi cửa hàng cũng là lúc anh ta mất rất nhiều tiền. Sau đó, một tháng sau, hãng xe hơi mà anh ta yêu thích lại tung ra một mẫu xe mới.

Giao dịch của Barry đột nhiên bị lỗi thời. Vị thế của Barry và món đồ chơi mới của anh ấy đang thấp dần. Giờ Barry phải trở thành nô lệ của công việc và anh ta phải làm việc với trạng thái mà anh ta gọi là "xác sống" để mua được một chiếc Porsche mới mà nó chỉ mới ở chỗ là có chỗ để cốc sang hơn phiên bản cũ mà thôi. Cuộc sống của Barry thật sự khó nhằn đấy!

Nhưng thật ra thì chúng ta không nhất thiết phải sống như thế. Bước chuyển tiếp rất đơn giản mà tôi học được chính là hãy trao tiền cho những tài sản hữu ích và dành ít tiền hơn cho những đồ gần như chỉ là vật chất. Bởi vì khi mua những tài sản ấy, bạn có thể dừng quá trình bù đắp cho khoản chi tiêu bằng thời gian và tiền bạc. Các tài sản như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu, tài sản số mà bạn đầu tư có thể trả tiền bản quyền cho bạn (chẳng hạn như thông qua việc viết lách).

Sống đúng nghĩa thay vì sống để mua vật chất

Sống có nghĩa dành thời gian cho những người bạn yêu thương và những người yêu thương bạn. Hoặc dành thời gian với những người truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn vui vẻ khi ở bên.

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để mua những thứ vô dụng đến nỗi chúng ta không còn thừa thời gian để thực sự sống cho cuộc đời của chính mình.

Tuần làm việc điển hình là năm ngày nhưng ai nói đây phải là tiêu chuẩn. Tuần làm việc của tôi là bốn ngày và có khi là ba ngày. Tại sao? Vì tôi chi tiêu ít hơn, và chính vì thế tôi có thể vừa sống vừa làm việc cùng một lúc. Tối thấy vui vì được làm việc mình thích dù nó có lố bịch đi chăng nữa, tôi cứ thích làm thế mà chả vì lý do gì cả.

Hãy tưởng tượng bạn có thể sử dụng năng lực của bản thân vì bạn thích thế chứ không phải vì bị ép buộc để có thể mua một chiếc ghế dài bọc da để theo kịp Barry.

Hãy cho đi thay vì chi tiêu

Mọi người ghét những lời khuyên sáo rỗng, nhưng đó là lý do tại sao tôi thích truyền bá nó.

Điều khiến tôi nở nụ cười toe toét là tôi có đủ khả năng để có thể cho đi - thời gian, vé tham dự sự kiện, sách, email. Những thứ bạn có đi dù là gì đi nữa thì nó cũng khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và cảm giác đó còn kéo dài mãi.

Dành tiền mua vật chất hiếm khi mang lại niềm vui sau một tháng.

Tại sao bạn phải quan tâm về việc cho đi? Bởi vì khi nằm trên giường bệnh, bạn sẽ không nhớ đến những thứ vô dụng mà bạn đã mua vì chúng cũng chả có chân mà theo bạn xuống mồ được. Những gì bạn sẽ nhớ là tất cả những con người đã bên bạn trong đời, những người mà bạn có được nhờ việc cho đi.

Cho đi mang nhiều người bước vào cuộc đời bạn. Sống là cho đi và theo sau đó chính là ít tiếc nuối hơn.

Hôm nay bạn đã từ chối mua món hàng nào?

Đó là một câu hỏi khó. Rõ ràng là bạn không thể từ chối mọi giao dịch mua hàng. Mục tiêu ở đây chính là từ chối những cơ hội mua hàng có thể đẩy bạn xa khỏi sự tự do. Sự tự do sẽ tăng lên khi số tiền bạn để dành cho những tài sản thực sự hữu ích cũng tăng lên.

Bạn có cần đăng ký mua tất cả số phần mềm đó không?

Bạn có cần thêm nhiều giày hay quần áo không?

Bạn có cần mẫu Iphone hay laptop mới không?

Bạn có thể giải trí bằng một quyển sách thay vì một chiếc Porsche chứ?

Cuộc sống của bạn có rất nhiều sự lựa chọn về tài chính và mỗi lựa chọn, dù nhỏ hay lớn cũng đưa bạn đến gần hơn hoặc xa hơn với tự do.

Và bạn là một người tử tế với mọi người xung quanh khi bạn không bị ràng buộc bởi gánh nặng tài chính. Điều này có thể khiến bạn có thái độ không tốt đối với công việc của mình.

Lựa chọn mua ít đi và bạn sẽ có nhiều tự do hơn. Thậm chí, bạn còn có thể chia sẻ sự tự do ấy với mọi người.

Hôm nay bạn sẽ từ chối mua món hàng nào để tự cứu mình ra khỏi nơi không có tự do?

Bitcoin, lan đột biến, sốt đất ảo: Vì sao nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền to như con voi để mua các sản phẩm giá trị thực bằng con kiến?

theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên