Khánh Phương: "Tôi hát trên sân khấu, phía dưới khán giả đánh nhau"

T.H |

Là ca sĩ thường xuyên đi show tỉnh, Khánh Phương nhiều lần phải đối phó với những tình huống dở khóc dở cười.

Để có cuộc gặp gỡ này, người viết và Khánh Phương phải dời lịch hẹn khá nhiều lần. Lý do là vì anh bận quá, chạy show Nam Bắc như con thoi. Vậy mà nhiều người chẳng biết gì, cứ ngỡ anh không còn đi hát. Mang chuyện này đi hỏi Khánh Phương, anh cười lớn.

Yêu khán giả tỉnh

Mấy năm trở lại đây, anh vẫn hoạt động nhưng rất thầm lặng. Tại sao lại có sự thay đổi này?

Tôi cũng từng được hỏi nhiều về vấn đề này. Lý do là từ sau cú hit Chiếc khăn gió ấm, tôi nhận được quá nhiều lời mời biểu diễn. Bản thân bị cuốn theo những show diễn ở tỉnh, thành phố và nước ngoài, khiến cho thời gian chuẩn bị về hình ảnh, truyền thông hay báo chí bị ít đi rất nhiều.

Đó là lí do khán giả thường thấy tôi bằng người thật nhiều hơn là xuất hiện trên truyền thông.

Chỉ thế thôi sao, vậy mà người ta đồn thổi Khánh Phương giàu quá rồi nên không cần truyền thông nữa?

Không phải nghệ sĩ nào đến với nghệ thuật cũng vì vật chất đâu và tôi là một trong số đó. Vốn dĩ gia đình tôi từ đầu đã có đủ điều kiện để giúp tôi có một công việc tốt, một cuộc sống đầy đủ hoặc đi theo con đường kinh doanh của bố mẹ.

 Nhưng lúc học đại học xong tôi lại đam mê ca hát và chọn rẽ qua một hướng khác nên vấn đề vật chất tôi chưa bao giờ đặt nặng.

Bản thân tôi vốn dĩ là một người cả nể, thích được sống với đam mê nên có nhiều show diễn cho sinh viên hay công nhân dù không được bao nhiêu tiền, tôi vẫn rất thích vì được giao lưu và chia sẻ âm nhạc nhiều hơn.

Khánh Phương: Tôi hát trên sân khấu, phía dưới khán giả đánh nhau - Ảnh 1.

Hay đi hát tỉnh, anh nhận được những tình cảm như thế nào từ những con người nơi đó?

Đối với tôi, sự yêu mến và tình cảm của khán giả luôn là nguồn cảm hứng lớn nhất giúp con đường nghệ thuật được thăng hoa. Đặc biệt, khán giả ở tỉnh lại có những cách thể hiện tình cảm chân chất và vô cùng dễ thương.

Bao nhiêu năm nay, tôi đã gắn bó với khán giả các tỉnh nhiều quá nên đã quen với sự thương yêu của họ. Thế nên, nếu chỉ cho tôi đi diễn những show lớn hay ghi hình thôi thì chắc tôi sẽ chạy về tỉnh hát dù là miễn phí (cười lớn).

Nhưng trong tình yêu, đôi khi cũng tồn tại những cuồng nhiệt không đáng có…

Đi diễn nhiều, chắc chắn phải gặp những trường hợp đó rồi. Ví dụ như có khán giả say xỉn nên hơi quá khích, lao lên hôn tôi trên sân khấu. Râu ria rồi mùi bia rượu, mọi thứ đôi khi làm tôi hơi khó chịu. Nhưng tôi biết tất cả chỉ xuất phát từ lòng yêu quý nên chưa bao giờ tức giận.

Có trường hợp nào khiến anh cảm thấy sợ hãi?

Tôi thì chưa nhưng hay phải chứng kiến khán giả có va chạm. Cái đó thì không thể tránh được, không dưới 3 lần tôi đang hát trên sân khấu trong khi khán giả ở dưới cứ đánh nhau.

Nếu là nghệ sĩ nữ, có thể họ sẽ hoảng sợ. Trong tình huống đó, tôi luôn tìm cách trấn an khán giả và yêu cầu họ bình tĩnh, kiềm chế để buổi diễn diễn ra tốt đẹp. Sau đó, tôi tiếp tục hát vì có nhiều khán giả tới để xem tôi hát, chứ không để ý chuyện đánh nhau nên mình phải làm tốt nhiệm vụ một ca sĩ.

Ngày xưa, anh là một trong những nghệ sĩ luôn phải đau đầu với các cuộc gọi của fan cuồng. Tình trạng đó bây giờ còn không?

Đã đỡ nhiều rồi. Hồi xưa, có một khoảng thời gian tôi cảm thấy áp lực và stress vì bị gọi điện, nhá máy liên tục trong nhiều ngày. Thậm chí chỉ cần nghe tiếng chuông điện thoại thôi cũng làm tôi nhức đầu.

Sau đó, tôi phải khóa hết mọi nguồn liên lạc, đổi số điện thoại, rồi facebook cũng có tính năng lọc tin nhắn nên cũng yên bình hơn nhiều. Song tôi chưa bao giờ trách khán giả vì vốn dĩ đó là tình yêu thương của họ dành cho mình.

Khánh Phương: Tôi hát trên sân khấu, phía dưới khán giả đánh nhau - Ảnh 2.

Bản lĩnh nghệ sĩ

Là một nghệ sĩ, theo anh đối với người hâm mộ phải có bản lĩnh gì?

Theo tôi, sân khấu là nơi thể hiện tình cảm của nghệ sĩ với khán giả. Đôi khi mình sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hay những tình huống bất ngờ.

Có lần, một người bạn đồng nghiệp của tôi đang đứng trên sân khấu hát thì bị hai thanh niên chạy lên, giật mic xong đứng cười và nói: "Tụi em muốn coi anh hát thiệt hay không thôi". Nếu không may bạn nghệ sĩ đó đang lipsync thì lớn chuyện rồi.

Bản thân tôi không bao giờ hát nhép, nếu chẳng may đau ốm bệnh tật thì tôi thành thật với khán giả và xin hai phương án: thứ nhất là hát chồng để âm thanh dày hơn và thứ hai là nói chuyện với họ bằng thời gian biểu diễn. Nghĩa là tôi để khán giả toàn quyền quyết định.

Tất nhiên ở đây, tôi không lên án chuyện lipsync vì có nhiều chương trình truyền hình bắt buộc phải như vậy và mình phải nghe nhà sản xuất. Nhưng nếu, bạn khoẻ mạnh mà lại đi hát nhép cho khán giả nghe thì tôi không bao giờ chấp nhận.

Trở lại câu chuyện bản lĩnh của nghệ sĩ, tôi nghĩ điều quan trọng chính là cho khán giả thấy được con người thật của mình trên sân khấu chứ không phải chỉ là một lớp trang điểm. Đến lúc đó, nghệ sĩ mới tìm được một vị trí nhất định trong nghề.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ phải luôn khéo léo và có cách ứng xử thông minh vì: "Sống vốn dĩ là một nghệ thuật".

Với trường hợp nào thì anh sẽ cư xử rất cứng rắn?

Tôi từng gặp trường hợp một vài khán giả lên sân khấu, khoác vai và yêu cầu tôi hát ca khúc của một nghệ sĩ khác. Tôi xin phép được gọi họ là khán giả bựa (cười). Với họ, ban đầu tôi sẽ nói chuyện lịch sự nhưng nếu người ta không thay đổi, tôi phải cứng thôi.

Nếu không cứng, có khi mình sẽ thành con rối trên sân khấu hay thậm chí là trò hề của người khác.

Khánh Phương: Tôi hát trên sân khấu, phía dưới khán giả đánh nhau - Ảnh 3.

Còn khi làm việc với các bầu sô thì sao. Chuyện bị bắt nạt, quỵt tiền chắc hẳn anh từng gặp phải.

Không riêng mình tôi, nghệ sĩ nào cũng từng trải qua điều đó. Thường thì trước khi diễn, ca sĩ sẽ nhận tiền cọc, sau đó tới hôm diễn sẽ nhận phần còn lại rồi hát.

Có nhiều bầu show thân quen, tôi khá mềm mỏng khi họ yêu cầu mình hát trước rồi nhận tiền sau nhưng hát xong lại đưa ra hàng loạt lý do như khán giả không đến đủ để bớt cát-xê.

Có nhiều trường hợp người ta nói năng lịch sự, lý do hợp lý thì tất nhiên có thể chấp nhận. Làm nghề này, biết thông cảm và biết trước biết sau vẫn tốt hơn. Nhưng có nhiều người đưa cát-xê không nói tiếng nào, tới lúc tôi kiểm lại thấy thiếu, mang đi hỏi thì lại tìm đủ mọi lý do.

Hành động này khiến tôi cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Nhưng tôi không làm lớn chuyện, coi như rút kinh nghiệm cho bản thân.

Là một ca sĩ hoạt động trong làng giải trí, anh sợ điều gì nhất?

Sợ nhất chính là khán giả quên lãng mình. Nhưng quý vị cứ yên tâm đi, tôi sẽ bằng cách này hay cách khác, với tất cả sự cố gắng để khán giả sẽ không bao giờ quên và thất vọng về Khánh Phương.

Vậy còn câu hỏi ghét bị hỏi nhất là gì?

Ghét thì không phải vì người ta quan tâm mới hỏi mình mà. Nhưng khó chịu thì chắc là câu: "Sao lâu quá anh không có hit".

Không phải là chuyện về đám cưới sao?

Câu này bình thường thôi. Đến một lúc nào đó, tôi sẽ có tin vui cho mọi người, còn trước mắt thì Khánh Phương phải làm một cú comeback thật hoành tráng trước đã.

Một cú comeback hoành tráng! Anh có định thay đổi dòng nhạc đang theo đuổi bấy lâu nay?

Giọng Khánh Phương vốn khàn, chất baritone nên hợp với những bản ballad nhẹ nhàng và không quá nhanh. Còn thể loại nhạc mới như EDM, R&B thì tôi cần những bài hát viết riêng theo đúng chất, chứ bây giờ lấy nhạc truyền thống phối theo những loại nhạc đó thì nghe kỳ lắm.

Hiện tại, tôi đang có dự định tìm kiếm và làm việc với một vài nghệ sĩ mới như Mr Siro, Tiên Cookie. Họ là những con người tài năng, sáng tạo và sẽ giúp tôi thay đổi được nguồn ca khúc của mình. Đây cũng là cơ hội để tôi trải nghiệm cũng như xem thử mình có hợp với những thể loại này hay không.

Nghe có vẻ hấp dẫn, chắn hẳn anh đã có kế hoạch cụ thể...

Sắp tới, tôi sẽ tham gia chương trình Nghệ sĩ đa tài, đây là gameshow của đài truyền hình Vĩnh Long mà ngoài khả năng ca hát, tôi sẽ thể hiện và cống hiến nhiều khả năng khác. Bên cạnh đó là chương trình Âm nhạc và bước nhảy của VTV9. Cuối năm nay, tôi sẽ ra mắt album Bolero.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại