Tội ác kinh hoàng của kẻ sát nhân mang biệt danh "Máy xới Rostov"

Trang Ly |

Sau hơn 20 năm nghiên cứu tâm lý tội phạm, các nhà khoa học phát hiện: "Nhịp điệu" gây án của kẻ sát nhân hàng loạt Andrei Chikatilo ứng với công thức toán học "Cầu thang Ma quỷ".

"Gã đồ tể vùng Rostov" - Kẻ giết người lãnh... 40 án tử hình

Sánh ngang với Jack "Đồ tể", kẻ sát nhân hàng loạt bệnh hoạn và bí ẩn nhất lịch sử tội phạm của Anh những năm 1880, "Gã đồ tể vùng Rostov" từng gieo rắc nỗi kinh hãi tột độ cho cả Liên Xô vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Chỉ trong 12 năm, từ năm 1978 đến năm 1990, kẻ bệnh hoạn này đã cưỡng hiếp và giết chết ít nhất 53 phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù có sở thích giết người một cách bệnh hoạn nhưng tên này biết sử dụng trí óc để lẩn trốn sự truy lùng gắt gao của cảnh sát thời bấy giờ.

Tên thật của kẻ có hàng loạt các biệt danh như "Gã đồ tể ở Rostov", "Máy xới Đỏ", "Máy xới Rostov" hay "The Forest Strip Killer" là Andrei Chikatilo.


Andrei Chikatilo (1936 - 1994), một trong những kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Pinterest.

Andrei Chikatilo (1936 - 1994), một trong những kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Pinterest.

Sinh ra và lớn lên tại làng Yabluchne, Ukraine, Andrei Chikatilo (sinh ngày 16/10/1936) có một tuổi thơ chìm trong đói khổ, tủi nhục: Phải ăn đói, mặc rách cho đến tận năm 12 tuổi. Đã có lúc, cả gia đình hắn phải ăn cỏ và lá cây trong nhiều năm.

Khi lớn lên, vì bị ám ảnh bởi cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 - 1945), hắn trở thành một kẻ nhút nhát, tính khí thất thường.

Hơn 42 năm sau ngày hắn được sinh ra, Andrei Chikatilo bắt đầu trượt dài trên con đường tội phạm. Trở thành kẻ sát nhân hàng loạt gây ám ảnh nhất cho cảnh sát và người dân Liên Xô lúc đó.

"Vết nhơ" gây ám ảnh cho tên đồ tể

Sau khi đi lính (từ năm 1957 đến năm 1960) trở về, Andrei Chikatilo về quê sinh sống cùng cha mẹ hắn ở làng Yabluchne.

Tại đây, hắn có mối quan hệ tình cảm với một phụ nữ đã từng li dị. Mối quan hệ chỉ kéo dài trong 3 tháng do bạn gái bỏ rơi hắn với lý do: Hắn bất lực!

Nhục nhã, tự ti và cảm thấy mình yếu kém, hắn quyết định tìm đến cái chết bằng cách treo cổ tự tử. Sự việc không thành do mẹ hắn phát hiện sớm.

Sau đó ít lâu, với mong muốn "đổi đời", tránh xa mọi điều tiếng từ "vết nhơ" tại quê nhà, Andrei Chikatilo một mình chuyển đến một thị trấn nằm tại phía bắc thành phố cảng Rostov (tây nam nước Nga ngày nay) và làm công nhân tại đây.


Tao tự thấy mình là một sự sai lầm của tạo hóa. Một con quỷ điên cuồng thực sự - Andrei Chikatilo. Ảnh: Internet.

"Tao tự thấy mình là một sự sai lầm của tạo hóa. Một con quỷ điên cuồng thực sự" - Andrei Chikatilo. Ảnh: Internet.

10 năm sau, vào năm 1970, Andrei Chikatilo thực sự đã "đổi đời": Hắn lấy được vợ từ sự mai mối của chị gái, có 2 đứa con (bằng phương pháp thụ tinh) và trở thành giáo viên dạy môn Văn học Nga tại ngôi trường học ở Novoshakhtinsk.

Tuy nhiên, đến tháng 3/1981, sự nghiệp của Andrei Chikatilo hoàn toàn kết thúc sau hàng loạt cáo buộc hắn lạm dụng tình dục các học sinh ở cả hai giới của mình.

Bắt đầu từ đây, sau những ám ảnh về bệnh tật và sở thích bệnh hoạn, gã đồ tể bắt đầu trượt dài trên con đường trở thành kẻ sát nhân hàng loạt cực kỳ nguy hiểm.

Andrei Chikatilo: "Kẻ thèm khát" giết người và cưỡng hiếp

Mãi về sau, khi hồ sơ của Andrei Chikatilo bị đưa ra ánh sáng, người ta mới biết hắn đã từng giết người trước khi sự nghiệp dạy học chấm dứt hoàn toàn vào năm 1981.

Tháng 12 năm 1978 đánh dấu con đường chìm ngập trong "vũng bùn tội ác" của Andrei Chikatilo với nạn nhân đầu tiên là cô bé Yelena Zakotnova, 9 tuổi.


Yelena Zakotnova, nạn nhân đầu tiên của Gã đồ tể vùng Rostov. Ảnh: Internet.

Yelena Zakotnova, nạn nhân đầu tiên của "Gã đồ tể vùng Rostov". Ảnh: Internet.

Sau khi dụ dỗ cô bé vào căn nhà bí mật hắn mua trong rừng, Andrei Chikatilo bắt đầu giở trò đồi bại. Gặp phải phản kháng dữ dội của cô bé, hắn liên tiếp vung dao đâm vào người cô gái nhỏ rồi ngang nhiên vứt thi thể cô bé tại rìa sông trong rừng.

Việc cảnh sát bắt nhầm nghi phạm càng khiến cho Andrei Chikatilo có cơ hội ẩn nấp và thực hiện hàng loạt các tội ác bệnh hoạn về sau.

Đến năm 1990, hắn đã giết, cưỡng hiếp ít nhất 53 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ và các bé gái. Nạn nhân của hắn đều chết một cách rất dã man.

Sau hàng chục năm săn lùng ráo riết, vào năm 1990, cảnh sát đã bắt được kẻ đã gây nên nỗi kinh hoàng cho toàn Rostov nói riêng và Liên Xô nói chung.


Sau 12 năm truy lùng, Andrei Chikatilo (áo kẻ ca rô) đã bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Internet.

Sau 12 năm truy lùng, Andrei Chikatilo (áo kẻ ca rô) đã bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Internet.

Tháng 4/1992, hắn bị đưa ra xét xử và lãnh... 42 án tử hình cho tội ác không thể dung thứ mà hắn đã gây ra.

Cuối cùng, vào ngày 14/2/1994, "Gã đồ tể vùng Rostov" nhận cái chết không khoan nhượng về mình, kết thúc cuộc đời của một trong những kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng nhất thế giới.

Công thức "Cầu thang Ma quỷ"

Tội ác nổi tiếng của Andrei Chikatilo đã thôi thúc giới khoa học nghiên cứu về tâm lý và cách thức giết người của một kẻ sát nhân hàng loạt nhằm ngăn chặn loại tội phạm này trong tương lai.

Trong một bài báo đăng trên Dailymail (Anh) năm 2012 có tiêu đề: "Cách thức công thức toán học dự đoán thời gian gây án của sát nhân hàng loạt" (chi tiết tại đây), 2 nhà toán học Mỹ là M. V. Simkin và V. P. Roychowdhury thuộc Đại học California đã công bố một kết quả bất ngờ:

Thời gian gây án của một kẻ sát nhân hàng loạt có thể dự đoán trước bởi công thức toán học.

Theo hai nhà toán học này, công thức toán học chung cho những kẻ sát nhân hàng loạt có tên là "Cầu thang Ma quỷ" (Devil's Staircase).

Điều này có nghĩa, thời gian gây án tiếp theo của sát nhân hàng loạt tuân theo một công thức toán học rất chặt chẽ.

Chu kỳ tấn công tiếp theo của kẻ sát nhân thường không rõ rệt. Giai đoạn "nghỉ" (không giết người) của loại tội phạm này khi thì dài, khi thì ngắn.

"Xác suất của một vụ giết người tiếp theo cao hơn đáng kể ngay sau khi kẻ sát nhân vừa thực hiện tội ác. Trong khi đó, xác suất này sẽ thấp hơn khi giai đoạn "nghỉ" kéo dài", hai nhà toán học cho biết.

Đối với "Gã đồ tể vùng Rostov" Andrei Chikatilo, trong 12 năm giết người (từ năm 1978 đến 1990), chu kỳ ngắn nhất của hắn là 3 ngày, chu kỳ dài nhất (nghỉ giết người) là 986 ngày.

Phát hiện này cho các nhà toán học kết luận: Tâm lý giết người của Andrei Chikatilo hoàn toàn trùng khớp với "nhịp điệu" của công thức toán học "Cầu thang Ma quỷ".


Biểu đồ nhịp điệu thời gian giết người của Andrei Chikatilo đúng với công thức Cầu thang Ma quỷ. Biểu đồ: Dailymail.

Biểu đồ "nhịp điệu" thời gian giết người của Andrei Chikatilo đúng với công thức "Cầu thang Ma quỷ". Biểu đồ: Dailymail.

Ngoài ra, thông qua các hồ sơ tội phạm của Nga, hai nhà toán học Mỹ cho rằng, cũng như chứng động kinh, tâm lý thèm khát giết người của những kẻ sát nhân hàng loạt tăng theo tỉ lệ thuận với số lượng tế bào thần kinh trong não bộ.

Đối với Andrei Chikatilo, động cơ giết người của hắn xuất phát từ những cơn chấn động tâm lý theo "nhịp điệu" mà não bộ hắn "chỉ huy".

Mỗi khi lên cơn, ham muốn giết người và cưỡng hiếp của Andrei Chikatilo lại sục sôi. Và sau mỗi lần gây án, nỗi khiếp sợ, tiếng la hét của các nạn nhân không khác nào liều thuốc an thần cho hắn.

Trong lời thú tội của mình sau khi giết thiếu nữ 16 tuổi là Olga Kuprina, Andrei Chikatilo hả hê: "Con bé liên tục gào khóc và cái cách nó quằn quại khi tao đâm vài nhát vào người khiến tao cảm thấy đông cứng vì khoái cảm".


Nam tài tử Anh Anthony Hopkins trong vai Hannibal Lecter, một bác sĩ giết người bệnh hoạn, đi tìm liều thuốc an thần thông qua sự đau đớn và tiếng la hét của nạn nhân. Ảnh cắt trong phim.

Nam tài tử Anh Anthony Hopkins trong vai Hannibal Lecter, một bác sĩ giết người bệnh hoạn, đi tìm "liều thuốc an thần" thông qua sự đau đớn và tiếng la hét của nạn nhân. Ảnh cắt trong phim.

Trên thực tế, công thức "Cầu thang Ma quỷ" mà hai nhà toán học Mỹ đưa ra có thể dùng để dự đoán tần suất diễn biến của các cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán, động đất, thiên tai, tuyết lở...

Tuy nhiên, khi công thức này được công bố rộng rãi đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Giới cảnh sát thì hi vọng, nhờ công thức này, trong tương lai họ có thể dự đoán thời gian gây án tiếp theo của kẻ giết người hàng loạt khi hắn chưa bị sa lưới.

Với các nhà thần kinh học, họ công nhận kết quả nghiên cứu của hai nhà toán học Mỹ đúng với trường hợp của Andrei Chikatilo, song cho rằng công thức "Cầu thang Ma quỷ" chưa đủ tầm khái quát để áp dụng cho các tên tội phạm giết người hàng loạt khác.

Liệu công thức "Cầu thang Ma quỷ" có phải là "kim chỉ nam" cho các vụ truy lùng kẻ sát nhân hàng loạt hiện nay và sau này hay không, tất cả còn chờ vào các cuộc nghiên cứu khác nữa.

*Nguồn tham khảo: Phys.org, Dailymail, Wikipedia

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên