Tại sao thời Phục Hưng lại sinh ra nhiều "người khổng lồ"?

Hoa Hướng Dương |

Theo cách nói của Mac, thời Phục Hưng đã sản sinh ra những bộ óc vĩ đại, những tư tưởng lớn và ông ví họ như những người “khổng lồ” của nhân loại.

Newton cũng từng nói về những thiên tài đi trước: “Tôi không có gì tài giỏi cả, chỉ là tôi đang đứng trên vai của những người khổng lồ” điều đó cho phép ông có cái nhìn rộng và bao quát.

Phục Hưng là gì?

Phục Hưng chính là khôi phục những tinh hoa của những thời kỳ trước, chủ yếu là thời kỳ văn minh cổ đại của Hy Lạp. Bắt đầu vào thế kỷ 14 đến 17, khởi đầu tại nước Ý sai đó lan rộng ra các nước châu Âu, kể cả Nga.

Sau thời kỷ Trung Cổ tăm tối của nhân loại với dịch bệnh, mê tín dị đoan,…thời kỷ Phục Hưng chính là phong trào đã khai sáng, phát triển văn minh nhân loại vượt bậc.

Ở thời kỳ này, các học giả bắt đầu phục hồi việc nghiên cứu các tư liệu cổ điển, tạo cơ sở phát triển cho chúng đến thời kỳ hoàng kim.

Tại sao thời kỳ này lại sản sinh nhiều bậc vĩ nhân?

Có thể điểm qua một số “người khổng lồ” của thời kỳ này như thiên tài toàn năng Leonardor Davinci, Michael Angello, Raffael, William Shakespear, Thomas More, Dante, Don Quichotte, Galileo Galilei, Christopher Colombus, Francis Bacon, …

Trong số đó có nhiều người góp tên trong danh sách 10 thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại do cha đẻ của bản đồ tư duy hiện đại Tony Buzan và các cộng sự đầu nghành bình chọn.

Có thể nói trào lưu văn hóa thời kỳ này phát triển cực kỳ thịnh vượng, khôi phục các giá trị của thời kỳ La Mã và Hy Lạp cổ đại, phát triển chúng tới mức cao nhất.

Một dòng suối tươi mới lan tỏa khắp châu Âu, gột rửa cho thời kỳ Trung Cổ đen tối và mở đường cho thời kỳ Cận đại.

1. Sự cải cách toàn diện

Một cuộc cách mạng quy mô lớn cùng sự phát triển toàn diện khiến cho đây là thời kỳ rực rỡ nhất của văn minh thế giới.

Khôi phục các giá trị cũ và phát triển khai thác chúng góp phần làm cho cuộc cách mạng mang một ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Những giá trị bị lãng quên nay bỗng được khôi phục lại và quan tâm đặc biệt, ví dụ:

Triết học Platon được hồi sinh, các tác phẩm văn học được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghệ thuật cổ đại được hoàn thiện nhờ khoa học, thực nghiệm được đề cao,…

2. Những con người toàn diện

Quan điểm con người thời kỳ này chính là hướng tới sự toàn diện, có thể nói những con người ở thời kỳ này cố gắng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Da Vinci chính là hình mẫu tiêu biểu của một thiên tài toàn năng.

Giá trị chân thiện mỹ luôn được con người bấy giờ hướng tới, từ văn học, chính trị, nghệ thuật, khoa học,… tất cả luôn hướng tới một giá trị cốt lõi của vẻ đẹp và tính khoa học.

Những cuộc cách mạng toàn diện tạo ra những con người toàn năng, không ít người thời kỳ này rất đa tài. Một nhà khoa học, nhà văn, nhà giải phẫu,…gộp lại trong một con người.

Tư tưởng tiến bộ khiến cho phong trào đạt được nhiều thành tựu to lớn bởi những vĩ nhân toàn tài.

3. Tư tưởng tiến bộ

Thoát khỏi thời kỳ mông muội Trung Cổ, thời kỳ Phục Hưng mang những tư tưởng tiến bộ bởi những người khổng lồ vĩ đại mở đường. Điều này góp phần tạo ra thành công rực rỡ của văn hóa khoa học và nghệ thuật.

Chính những người khổng lồ này đã giúp văn minh nhân loại rút ngắn thời kỳ chuyển tiếp giữa thời Trung Cổ và Cận Đại.

4. Sự phát triển tự do

Mặc dù nhà thờ vẫn có vai trò quan trọng, nhưng dưới sự bảo trợ của những gia đình quyền quý, các nhà tư tưởng lúc bấy giờ có một môi trường phát triển lành mạnh và tự do.

Họ không phải lo về tài chính hay kinh phí thực hiện, những gia đình lớn sẽ tài trợ và bảo trợ họ. Một mối quan hệ hài hòa, đôi bên đều có lợi này tạo điều kiện cho con người phát triển tiềm năng của mình.

Tạm kết: Có thể nói đây là thời kỳ đẹp đẽ nhất trong văn minh nhân loại, sự cách mạng toàn diện sản sinh ra những con người toàn diện. Những bộ óc vĩ đại này góp phần không nhỏ trong tiến trình phát triển nhân loại.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên