Những trận siêu bão tồi tệ nhất lịch sử thế giới

Hà Trịnh |

Những trận siêu bão tồi tệ nhất lịch sử thế giới
Những trận siêu bão tồi tệ nhất lịch sử thế giới

Dưới đây là 10 trận siêu bão tồi tệ nhất và cũng là những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất mà con người phải trải qua trong lịch sử nhân loại.

Cứ mỗi mùa mưa bão về, hàng ngàn cây số bờ biển trên thế giới lại bị đe dọa. Đáng sợ hơn, cuộc sống của con người cũng như động vật nơi đây luôn trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm, luôn phải đối đầu với những cơn hồng thủy tấn công bất cứ lúc nào.

Và đây là những con bão gây ra sự hủy diệt lớn nhất – nguy hiểm nhất, lớn nhất, và tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.

1. Siêu bão Sidr tại Bangladesh, 15 tháng 11 năm 2007

Khủng cảnh hoang tàn của thành phố sau cơn bão

Khủng cảnh hoang tàn của thành phố sau cơn bão

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2007, siêu bão Sidr đã đổ bộ vào miền nam Bangladesh gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Cơn bão kèm theo lốc xoáy cực mạnh đã cuốn phăng hàng nghìn ngôi nhà và cây cối, phá hủy đường xá và mùa màng. Đây là cơn bão nghiêm trọng nhất, gây thiệt hại nặng nhất tại Bangladesh trong hơn một thập kỷ qua.

Cơn bão Sidr đã tàn phá Bangladesh khiến hơn 4,100 người bị thiệt mạng và mất tích, 8.7 triệu người bị phá hủy nhà cửa, tài sản cũng như cây màu.

2. Bão Nargis tại Myanmar, ngày 03 tháng 5 năm 2008

Cơn bão Nargis để lại hậu quả nặng nề khi đổ bộ vào Myanmar năm 2008

Cơn bão Nargis để lại hậu quả nặng nề khi đổ bộ vào Myanmar năm 2008

Chỉ 6 tháng sau khi cơn bão Sidr đổ bộ vào Bangladesh, Nargis – cơn bão nhiệt đới đã tràn qua Myanmar khiến gần 140,000 người thiệt mạng.

Hầu như mọi thứ đều bị phá hủy bởi cơn bão thủy triều cao lên tới 3,5m khi nó ập vào đồng bằng sông Irrawaddy, nơi toàn bộ thị trấn bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Toàn bộ nhà cửa tại các thành phố châu thổ sông Irrawaddy bị phá hủy, dàn nửa làng mạc bị cuốn trôi, đường xá bị gãy nát và đường dây điện bị đứt.

Cảnh tượng vô cùng đau xót và hãi hùng. Xác người tràn lan trên các cánh đồng và những người còn sống thì luôn trong tình trạng đói hoặc không có nơi trú ẩn.

3. Bão Fengshen ở Philippines, 20 tháng 6 năm 2008

Toàn bộ khu vực chìm trong biển nước

Toàn bộ khu vực chìm trong biển nước

Siêu bão Fengshen với gió lớn có vận tốc khoảng 120km/h đã ập vào miền trung Philippines, thổi bay nhà cửa, gây ra lũ lụt và phá hủy hệ thổng thông tin liên lạc và mạng lưới điện của khu vực.

Khoảng 600 người bị thiệt mạng và mất tích tại Philippines sau khi cơn bão Fengshen đổ bộ và gây ra lũ lụt, sạt lở tại nhiều nơi của quốc gia này. Thêm 800 người nữa thiệt mạng khi một chiếc phà bị lật do sóng lớn gần đảo Sibuyan.

4. Siêu bão Morakot tại Đài Loan, 08 tháng 8 năm 2009

Siêu bão Morakot đã gây ra lũ lụt lớn ở Đài Loan và khiến hơn 700 người thiệt mạng và mất tích.

Bốn ngày sau cơn bão, lực lượng cứu hộ Đài Loan đã tìm thấy 700 người vẫn còn sống trong ba ngôi làng bị tàn phá.

Tại Đài Loan, ước tính ngành công nhiệp bị hư hại ít nhất là 209 triệu USD, hơn 10 nghìn người bị mất tích tại các vùng núi và hàng trăm người khác bị thiệt mạng.

5. Bão Ketsana  tại Đông Nam Á, 26-30 tháng 9 năm 2009

Sau khi đổ bộ vào Phillipines gây lũ lụt, cơn bão kinh hoàng Ketsana đã tràn sang Việt Nam tàn phá nhà cửa và san phẳng làng mạc ở Campuchia.

Gần 800 người bị thiệt mạng. Phillipines là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 280 người thiệt mạng và gần 400,000 người mất nhà cửa.

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo mô tả nó như mà một trận cuồng phong chỉ có 1 lần trong đời.

6. Siêu bão nhiệt đới Agatha tại Trung Mỹ, 5-6 tháng 6 năm 2010

Chiếc hố sụt đất tạo ra từ những trận mưa lớn trong cơn bão nhiệt đới Agatha ở thành phố Guatemala có chiều rộng khoảng 30 m và sâu 60 m.

Chiếc hố sụt đất tạo ra từ những trận mưa lớn trong cơn bão nhiệt đới Agatha ở thành phố Guatemala có chiều rộng khoảng 30 m và sâu 60 m.

Ngày 5 tháng 6 năm 2010, cơn bão nhiệt đới đã đổ bộ vào bờ biển Trung Mỹ, gây thảm họa sụt lở đất và lụt lội từ Guatemala, El Salvador đến Mexico.

Cơn bão đã làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích và hơn 74,000 người khác bị mất nhà cửa. Hầu hết các trường hợp tử vong là do sụt lở đất, đây cũng là nguyên nhân làm gián đoạn các hoạt động cứu hộ.

7. Bão Yasi tại Úc, 3 tháng 2 năm 2011

Một trong những cơn bão tội tệ nhất nước Úc, bão nhiệt đới Yasi với sức gió gần 300km/h.

Nó đã gây thiệt hại trên diện rộng khi nó đổ bộ vào bờ biển Queensland và càn quét khu vực này, gây thiệt hại nặng nề về con người và nhà cửa, vào khoảng nửa đêm ngày 3 tháng 2 năm 2011.

Theo nhận định, Yasi được đánh giá là cơn bão cấp 5-cấp độ nguy hiểm nhất, cao nhất, mạnh nhất và có thể tàn phá diện rộng nhất.

Các thị trấn Tully, Mission Beach, Cardwell, Silkwood và Innisfail đã gánh những hậu quả nặng nề của cơn bão này.

Chỉ có một ca tử vong duy nhất do cơn bão gây ra. Một người đàn ông 23 tuổi đã bị ngạt thở do khói từ một nhà máy phát điện khi đang trú ẩn tại nhà của mình ở bambaroo, phía nam Cardwell.

Do được cảnh báo trước nên phần lớn người dân đã kịp thời đi sơ tán tại những nơi an toàn, tuy nhiên cơn bão đã khiến hơn 200,000 gia đình mất điện sinh hoạt, gần 1,000 người mất nhà cửa.

8. Bão Sandy tại Haiti, 29 tháng 10 năm 2012

Hình ảnh siêu bão Sandy đổ bộ vào Mỹ.

Hình ảnh siêu bão Sandy đổ bộ vào Mỹ.

Trận siêu bão Sandy đã càn quét Haiti và quốc gia Cuba khi nó đổ bộ vào miền đông nước Mỹ, làm hơn 200 người thiệt mạng.

Thành phố New York và Atlantic đều nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nặng khi cơn bão Sandy ập vào bờ biện mang theo một trận cuồng phong lớn.

Tại New York, toàn bộ khu vực tàu điện ngầm bị ngập lụt, hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy và nhiên liệu bị thiếu hụt trầm trọng.

Cơn bão lịch sử cũng càn quét bờ biển New Jersey, làm hơn 60 người thiệt mạng, làm tê liệt hệ thống giao thông và hàng triệu nhà bị mất điện. Con số thương vong cũng tăng lên tại các đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.

9. Bão Bopha tại Phillipines, 4 tháng 12 năm 2012

Số người thiệt mạng trong cơn bão đã lên mức kỷ lục

Số người thiệt mạng trong cơn bão đã lên mức "kỷ lục"

Siêu bão Bopha với sức gió hơn 200km/h đã đổ bộ vào miền Nam Phillipines khiến hơn 1,900 người chết và mất tích.

Các hãng hàng không Phillipines cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi mà các chuyến bay nội địa phải hủy bỏ, điện bị mất trên diện rộng, nhiều trường học phải đóng cửa.

Tại miền Nam đảo Mindanao, mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất đã khiễn hầu hết nơi này bị tàn phá hoàn toàn. Thiệt hại đối với mùa màng ước tính lên đến 250 triệu đô la Mỹ.

10. Siêu bão Haiyan tại Phillipines, 8 tháng 11 năm 2013

Siêu bão Haiyan: Nỗi đau cùng cực

Siêu bão Haiyan: Nỗi đau cùng cực

Haiyan là trận siêu bão lớn nhất với sức hủy diệt kinh khủng nhất trong lịch sử Phillipines, làm “chao đảo” quốc gia này với những tổn thất vô cùng nặng nề.

Cơn bão Haiyan với sức gió siêu cường 378km/h đổ bộ vào Phillipines ngày 8/11, thị trấn Guiuan là nơi đầu tiên “đứng mũi chịu sào” và chỉ một vài giờ sau các thành phố Tolosa, Daanbantayan, đảo Bantayan, Conception và Busuanha đều phải hứng chịu sự càn quét của Haiyan.

Hơn 13 triệu dân Phillipines bị ảnh hưởng do bão, trong đó hơn 4.200 người chết, 12.501 người bị thương, 1.186 người mất tích và gần 3 triệu người không còn nơi trú ẩn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũng bị thiệt hại nặng nề, trong đó gần 500.000 nhà cửa bị cuốn theo bão hoặc làm hư hại, hơn 600 trường học bị phá hủy và rất nhiều cây trồng, động vật cũng bị cuốn trôi theo nước lũ.

Theo ước tính, nền kinh tế quốc gia này chịu thiệt hại lên đến 14.5 tỷ đô la Mỹ.

Theo abc.net.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Mời bạn tham gia viết về những BÀI HỌC CUỘC SỐNG và gửi bài về email giangreport@gmail.com. Chúng tôi sẽ xem xét đăng tải và trả Nhuận bút 24h cho bạn. Trân trọng!

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980