Những phát minh thiên tài đã thay đổi cả thế giới (P1)

Hoa Hướng Dương |

Loài người chỉ mới xuất hiện trong thời gian rất ngắn so với trái đất nhưng chính nhờ lao động và bộ óc sáng tạo của mình, chúng ta đã làm cho cả thế giới xung quanh phải thay đổi.

Con người ban đầu sử dụng chính sức lao động bé nhỏ của mình để lao động, sau đó họ tận dụng năng lượng thô sơ như gió, nước,.. để tăng năng suất lao động.

Nhưng nếu chỉ như vậy thì không thể giúp con người tiến xa như vậy, chúng ta còn tự mình tạo ra năng lượng, kiểm soát và sử dụng chúng theo ý muốn.

1. Động cơ hơi nước

Năm 1712 một thợ rèn có tên Thomas Newcomen đã chế tạo ra động cơ hơi nước đầu tiên, có công suất lớn hơn bất cứ cách tạo ra năng lượng trước đó.

Chính điều này đã tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp và giúp vương quốc Anh trở nên giàu có.

Tuy là phát mình năng lượng quan trọng đầu tiên, nhưng nó chưa bao giờ bị lãng quên, ngày nay có tới 75% nhà máy (bao gồm cả nhà máy hạt nhân) sử dụng hơi nước để tạo ra dòng điện.

Nguyên lý cơ bản của động cơ hơi nước khá đơn giản: Biến nhiệt năng thành năng lượng hữu ích.

Nhiệt năng làm bốc hơi nước và tạo ra năng lượng
Nhiệt năng làm bốc hơi nước và tạo ra năng lượng

1831- Thiên tài Michael Faraday đã tiết lộ bí mật của điện tử học mở ra thời đại cho năng lượng của điện.

Động cơ hơi nước tạo ra năng lượng cho các tuốc bin, sau đó cung cấp cho các máy phát điện của Michael Faraday, từ đó tạo ra dòng điện.

Chưa thỏa mãn với năng lượng điện đó, con người còn muốn nhiều hơn thế. Năm 1884 Sir Charles Parsons phát minh ra bộ máy tua bin phức hợp cho phép tạo ra nhiều năng lượng điện hơn.

Ý nghĩa của phát minh:

Năng lượng hơi nước có ý nghĩa vô cùng lớn tới tận ngày nay, chúng được sử dụng rộng rãi để tạo ra nguồn điện và năng lượng.

Thay đổi cách thức tạo và sử dụng năng lượng của con người, tạo ra năng suất cao hơn. Từ đó mở ra con đường mới cho cuộc cách mạng trong công nghiệp.

2. Dòng điện

Michael Faraday đã liên kết từ tính và chuyển động để tạo ra nguồn điện. Tạo ra máy phát điện đầu tiên trên thế giới nhờ từ trường. Sau này người ta còn tìm cách tạo ra dòng điện bằng nhiều cách khác.

Chúng ta đều hiểu rõ điều quan trọng của nguồn điện, sau khi Edinson phát minh ra bóng điện, ông tập trung vào việc tạo ra nguồn điện cung cấp cho bóng đèn. Tạo nên ứng dụng rộng rãi của nguồn điện vào cuộc sống.

Edison tập trung vào ý tưởng máy phát điện một chiều và thu được nguồn lợi nhuận lớn từ việc cung cấp điện. Công lớn của ông là đưa nguồn điện vào ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt.

Tuy nhiên, máy phát điện một chiều vẫn có rất nhiều nhược điểm và hạn chế như công suất, hiệu quả, khả năng truyền tải điện năng đi xa. Do đó phát minh thiên tài của Tesla về dòng điện xoay chiều đã tỏ ra lấn át.

Thật khó hình dung thế giới ngày nay nếu không có điện
Thật khó hình dung thế giới ngày nay nếu không có điện

Ý nghĩa phát minh:

Có vai trò quan trọng như việc người tiền sử phát minh ra lửa, điện tạo ra năng lượng phát sáng bóng đèn, thắp sáng cho con người. Mở ra ánh sáng của thế giới văn minh.

Chỉ trong 300 năm chúng ta đã tăng công suất từ 6 mã lực lên 6 triệu mã lực từ những phát minh trên. Có thể thấy các phát minh đó có tầm quan trọng như thế nào đối với nhân loại.

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên