Những kế hoạch vượt ngục ngoạn mục nhất trong lịch sử

Trang Đỗ |

Những tên tội phạm đã lên chi tiết tỉ mỉ, sử dụng từ trực thăng đến súng giả, vòi nước để thực hiện các cuộc vượt ngục khó tin...

Trong bộ phim "Vượt ngục", anh chàng Michael Scofield đã vạch ra kế hoạch hoàn hảo để thực hiện cuộc đào thoát ngoạn mục. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi là liệu truyện đời liệu có giống truyện phim?

Trong thực tế, có những người vì một số lý do phải chịu cuộc sống phía sau song sắt, có những người đủ động lực và dũng khí bất chấp hậu quả để đào tẩu.

Dưới đây là những kế hoạch vượt ngục của những tù nhân đã trốn chạy thành công, bắt nguồn từ kế hoạch tỉ mỉ, tốn thời gian, sử dụng những vật dụng tưởng như vô hại nhưng cũng có khi chỉ là hành động bộc phát.

1. John Dillinger - tuồn súng vào trong ngục

Tên cướp ngân hàng khét tiếng John Dillinger đã tạo dựng được nhiều mối quan hệ khi đang phải lĩnh án tại nhà tù tiểu bang Indiana vì tội hành hung và hiếp dâm.

1

Cũng tại đây, hắn được học kỹ thuật cướp ngân hàng, đồng thời vạch ra nhiều kế hoạch với các bạn tù. Đến tháng 5/1933, hắn được phóng thích, nhưng đến tháng 9 đã bị bắt giam tại nhà tù tiểu bang Ohio do tổ chức một vụ cướp ngân hàng.

Nhưng lần này, hắn đã kịp lập ra một kế hoạch trốn thoát "tuyệt vời".

2

Các bạn tù của Dillinger đã giấu được súng trong ngục tại nhà tù tiểu bang Indiana và trốn thoát 4 ngày sau khi Dillinger bị bắt. Sau đó, vào tháng 10/1933, chúng giả làm sĩ quan đến yêu cầu đưa Dillinger trở lại nhà tù Indiana.

Thật không may cho cảnh sát trưởng Ohio khi ông tỏ ý nghi ngờ và bị bắn, còn Dillinger được giải thoát.

2. Lucien Rivard - sử dụng vòi nước

3

Đôi khi, những gì cần thiết cho một cuộc vượt ngục chỉ là một chút khéo léo cùng vật dụng vô hại như chiếc vòi nước. Tháng 3/1965, Lucien Rivard - tên buôn bán ma túy và vũ khí khét tiếng đã vượt ngục thành công bằng vật dụng này.

4

Khi đang bị giam giữ tại nhà tù Bordeaux, Montreal, Canada, Rivard nói với quản ngục rằng hắn cần một vòi nước để làm ngập sân trượt băng. Nhưng thay vào đó, Rivard cùng các bạn tù sử dụng chiếc vòi trèo qua tường nhà tù và trốn thoát.

Nhưng Rivard cũng chỉ chạy trốn được 4 tháng, sau đó bị bắt lại và bị kết án tại Mỹ.

3. Billy Hayes - lợi dụng trời bão trộm thuyền

Tháng 10/1970, Billy Hayes bị bắt khi đang buôn lậu cần sa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi cải tạo vài năm trong nhà tù Sagmalcilar và bệnh viện tâm thần Bakirkoy, Hayes được chuyển đến nhà tù Imrali nằm trên một hòn đảo cách đất liền 27km.

5

Những chiếc tàu là nguồn cung cấp lương thực duy nhất đến đảo nhưng tàu không được ở lại cảng qua đêm, trừ khi gặp thời tiết xấu. Sau một thời gian quan sát, Hayes biết được điều này và phát hiện, mỗi chiếc tàu đều có một thuyền chèo nhỏ phía neo.

6

Lợi dụng một đêm mưa bão, Hayes bơi ra tàu, trộm một chiếc thuyền và hướng đến đất liền. Sau bao nỗ lực, bơi ngang sông đến Hy Lạp, chạy qua một bãi mìn... cuối cùng, Hayes cũng trốn thoát. Cuộc sống trong tù cùng cuộc vượt ngục để đời được Hayes kể lại trong cuốn tự truyện Midnight Express.

4. Dwight Worker - đóng giả phụ nữ

Dwight Worker bị bắt vào năm 1973 tại sân bay Benito Juarez, Mexico khi đang buôn lậu 780g ma túy. Sau đó, anh bị giam tại nhà tù khét tiếng The Black Palace (tạm dịch: Cung điện đen) ở Lecumberri, Mexico.

7

2 năm bị giam cầm quả là địa ngục với Worker, khi hắn bị đâm 4 lần, nhập viện liên tục do bị đánh đập tàn bạo, bị cách ly cả tháng… Worker tìm được một đồng minh, đó là Barbara Chilcoate - một sinh viên đi thăm phạm nhân và tình cờ gặp Worker.

Bằng một cách "thần kỳ" nào đó, Chilcoate được thuyết phục lén tuồn vào một bộ trang phục cho Worker. Đến ngày 17/12/1975, Worker đóng giả thành một người phụ nữ thăm phạm nhân với bộ ngực bằng tất nhồi trong áo, tóc giả, cùng một lớp trang điểm nhẹ.

Thật không ngờ, Worker đã qua mặt được bảo vệ nhà tù và trốn thoát. Barbara Chilcoate về sau này trở thành vợ của Dwight Worker và câu chuyện của họ đã từng được lên trang của hàng loạt tờ báo.

5. Tim Jenkin - mở khóa bằng dây thép và làm giả chìa khóa

Tim Jenkin là một tù nhân chính trị, bị kết án 12 năm tù giam tại nhà tù trung ương Pretoria, Nam Phi. Tuy nhiên, Jenkin cùng 2 bạn tù khác đã trốn thoát bằng một kế hoạch "tinh tế" chỉ sau khi bị kết án vài tháng.

8

Khi những người quản ngục đưa cho ba người họ để mở các tủ chạn, bộ ba này đã tìm cách in hình chìa khóa lên xà phòng, tạo nên chìa giả bằng gỗ và nhôm.

Nhưng chỉ có vậy thì không đủ để qua tất cả các cửa, họ tự mày mò cách mở khóa bằng dây thép. Đến ngày 11/12/1979, bằng chìa khóa giả cùng kỹ năng đạo chích luyện được, "bộ ba phá đảo" đã vượt qua 14 ổ khóa và trốn thoát.

6. Laurie Bembenek - trốn qua cửa sổ phòng giặt

Năm 1982, Laurie Bembenek lãnh án tù chung thân tại một nhà tù ở thị trấn Taycheedah, bang Wisconsin, Mỹ vì tội danh giết người.

9

Bembenek một mực cho rằng mình vô tội. Sau đó 8 năm, bỗng một ngày, Laurie trốn thoát thành công khi tìm cách chui qua một cửa sổ nhỏ trong phòng giặt là.

Sau đó, Bembenek tới Canada và làm việc trong một nhà hàng với giấy tờ nhân thân giả.Sau cùng, Laurie cũng bị bắt và bị kết án thêm 10 năm quản chế.

7.  David McMillan - tự làm thang tre

David McMillan bị bắt tại Bangkok, Thái Lan và bị giam tại nhà tù trung ương Klong Prem - nhà tù có mức độ an ninh rất cao với tội danh buôn bán ma túy trái phép.

Nhưng ngay khi bị bắt, McMillan đã có một kế hoạch trốn thoát phức tạp và vô cùng tốn kém. Hắn tự bỏ tiền để có được nhà giam cùng nội thất như ý, nhằm hỗ trợ cho việc vượt ngục sau này.

10

Bằng cách nào đó, hắn có được một lưỡi cưa để cắt song sắt. Tháng 8/1996, McMillan quyết định vượt ngục. Sau khi thoát ra ngoài buồng giam, hắn ta quấn dây vải vào những song sắt khác và leo xuống hàng rào có gài điện.

Do mang ủng cao su cách điện nên McMillan không bị điện giật.

Sau khi vượt qua một vài bức tường, hào nước, McMillan sử dụng chiếc thang làm từ các thanh tre trong kho nhà tù, vượt qua bức tường cuối cùng, mặc lại đồ như dân thường và điềm nhiên gọi taxi.

McMillan đi xe taxi đến khu người Hoa, kiếm một giấy thông hành giả và bay tới Singapore. Sau đó mở rộng địa bàn buôn bán ma túy như xưa. Năm 2002, hắn bị bắt lại nhưng được ra tù 5 năm sau đó.

8. Steven Jay Russell - giả nhiễm HIV

Steven Jay Russell hiện đang phải chịu bản án 140 năm tù giam, nhưng không có gì đảm bảo điều đó khi Russell đã từng vượt ngục thành công rất nhiều lần trong quá khứ.

Trong đó phải kể đến cuộc trốn thoát ngoạn mục và tốn nhiều công sức nhất, bắt đầu từ việc lên kế hoạch cho đến mức độ thực hiện.

11
Russell luôn bị quản chế đặc biệt tại nhà tù Texas vì tội danh lừa đảo và dư âm từ các vụ vượt ngục trước đó.

Năm 1998, Russell cố tình nhịn đói 10 tháng nhằm khiến cơ thể giống như người mắc bệnh AIDS. Trong thời gian đó, hắn cũng làm giả hồ sơ y tế gửi đến cơ sở chịu trách nhiệm cập nhật tình hình sức khỏe của mình.

Cuối cùng, Russell cũng được chuyển đến một nhà điều dưỡng. Tại đây, hắn giả làm bác sĩ, gọi điện đến nhà tù nhằm báo cáo quá trình chăm sóc.

Russell thông báo với nhà tù rằng mình đã chết, còn bản thân hưởng thụ sự tự do. Nhưng thời gian hưởng tự do này không được bao lâu bởi hắn đã bị bắt ngay sau đó.

9. Pascal Payet - cướp trực thăng

Bị kết tội giết người và cướp có vũ trang, Pascal Payet bị tống thẳng vào tù. Nhưng tên cướp người Pháp đã sử dụng trực thăng để vượt ngục, không chỉ một lần mà những ba lần.

12

Lần gần nhất hắn vượt ngục là tháng 7/2007. Một nhóm người đeo mặt nạ của Payet tổ chức đánh cướp một chiếc trực thăng tại sân bay Cannes rồi cho đậu trên nóc nhà tù Grasse, nơi Payet bị giam giữ.

Nhóm người xả đạn đẩy lui bảo vệ an ninh, cướp lấy Payet và trực thăng bay đi. Sau khi hạ cánh gần biển Địa Trung Hải, phi công được thả, còn Payet và đồng bọn biến mất kể từ đó.

---------------------------
Truy cập chuyên mục mới
KHÁM PHÁ để với những câu chuyện Bí Ẩn, Sự Thật Thú VịĐộc Dị Lạ các bạn nhé!

 

theo Kênh 14/Trí thức trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên