Điệp vụ Valkyrie: "Án tử" bất thành cho trùm phát xít Hitler

Trang Ly |

Điệp vụ Valkyrie: "Án tử" bất thành cho trùm phát xít Hitler
Điệp vụ Valkyrie: "Án tử" bất thành cho trùm phát xít Hitler
Khoảnh khắc bom nổ trong phòng "Hang Sói", nơi Hitler đang họp. Hình ảnh lấy từ bộ phim "Điệp vụ Valkyrie" (2008).

"Điệp vụ Valkyrie" là bí danh của âm mưu ám sát tên trùm Đức quốc xã Adolf Hitler vào ngày 20/7/1944. Trong giây phút cận kề cái chết, Hitler lại một lần nữa thoát nạn.

Mặc dù nhiệm vụ bất thành, nhưng đại tá Claus von Stauffenberg, người trực tiếp thực hiện Valkyrie, được lịch sử cận đại Đức gọi là “anh hùng” và trở thành biểu tượng cho phong trào chống đối Hitler.

Đại tá Stauffenberg - Người quyết tâm trừ khử Hitler là ai?

Sinh ngày 15/11/1907 tại Griefstein Castle ở Jettingen (cách Munich 90km), Stauffenberg là con út trong một gia đình truyền thống Công giáo.

Gia đình có truyền thống phục vụ quân đội nhưng Stauffenberg thời niên thiếu lại đam mê nghệ thuật. Tuy nhiên, cuối cùng, Stauffenberg cũng gia nhập quân đội.

Tại sao một người có đam mê với cái đẹp như chàng thanh niên Stauffenberg trẻ lại sẵn sàng nhận "nhiệm vụ bất khả thi" này?

Năm 1933, đảng Đức quốc xã leo lên đỉnh cao quyền lực. Tháng 4 cùng năm, mật vụ Gestapo được thành lập bởi Hermann Goering – một trong những "trợ thủ đắc lực" của Hitler.

Ảnh chụp trùm phát xít Đức Hitler
Ảnh chụp trùm phát xít Đức Hitler

Ngày 10/5, Hitler bắt đầu chiến dịch triệt tiêu văn hóa. Các tác phẩm Do Thái, chủ nghĩa Marx và sách vở thuộc thành phần chống đối đều bị đốt nơi công cộng tại Berlin.

Ngày 14/10, Đức rút khỏi Hội quốc liên (tiền thân Liên hiệp quốc).

Ba năm sau, năm 1937, làn sóng phản đối Hitler dâng cao. Thị trưởng Leipzig, Karl Goerdeler (từng ủng hộ Đức quốc xã) từ chức.

Cùng lúc đó, một nhóm chính trị đối lập cũng hình thành, dưới sự lãnh đạo của Helmuth James von Moltke (anh em họ Claus von Stauffenberg).

Trong khi đó, Hitler tiếp tục mở rộng chiến dịch chinh phạt châu Âu.

Ngày 30/1/1939, Hitler tuyên bố một cuộc chiến thế giới mới sẽ được thực hiện nhằm tiêu diệt chủng tộc Do Thái khắp châu Âu.

Ngày 20/1/1942, Đức quốc xã hoàn thành kế hoạch Endlosung (Giải pháp cuối cùng): Tiêu diệt người Do Thái, dân du mục (gypsie), người Slav, người đồng tính, cộng sản…

Claus von Stauffenberg chứng kiến tất cả giai đoạn và tội ác không thể dung thư trên của Hitler và đồng đảng.

Ngày 7/4/1943, Stauffenberg bị trọng thương (mất một mắt, cánh tay phải và hai ngón tay trái) tại mặt trận Tunisia.

Trong khi nằm điều trị 3 tháng tại bệnh viện ở Munich, ông có thời gian để suy nghĩ và đi đến kết luận là, dù cho bị thương tật, ông phải thực hiện một nhiệm vụ thiêng liêng: Quyết tâm trừ khử Hitler.

Đại tá stauffenberg và vợ
Đại tá stauffenberg và vợ

Ông nói với vợ, Nữ Bá tước Nina, mẹ của 4 đứa con của ông: "Anh nghĩ bây giờ anh phải làm gì đó để cứu nước Đức. Sĩ quan tham mưu quân đội như anh phải nhận lãnh một phần trách nhiệm."

Những nung nấu cho "Điệp vụ Valkyrie"

Cuối tháng 9/1943, Stauffenberg trở lại Berlin với quân hàm trung tá.

Tại đây, Stauffenberg và bạn hữu đã hoàn tất một phương án có tên "Điệp vụ Valkyrie" (tiếng Đức là "Walküre").

Đấy là một cái tên thích hợp, vì trong huyền thoại Đức, Walküre là một nữ chiến binh trẻ đẹp nhưng gây kinh hoàng. Nàng thường bay lơ lửng trên vùng chiến địa và chọn đối thủ để tiêu diệt.

Đối với Stauffenberg và các sĩ quan Đức thuộc nhóm âm mưu ám sát Hitler mang bí danh "Nhóm 20/7", kẻ cần phải tiêu diệt lần này không ai khác chính là Hitler.

Stauffenberg cùng đồng sự gồm Tresckow, Friedrich Olbricht và Ludwig Beck dự định ám sát Hitler bằng một quả bom ngụy trang sau đó lợi dụng lực lượng quân dự bị để lật đổ các lãnh đạo cấp cao của Đức Quốc xã.

Các kế hoạch đã sẵn sàng từ cuối năm 1943. Nhưng trong nhiều tháng, nhóm âm mưu không làm được gì nhiều.

Đến tháng 6/1944, họ thấy thời gian càng lúc càng cấp bách. Có một lý do: Mật vụ đang càng ngày càng thu hẹp mành lưới. Những vụ bắt bớ người âm mưu đang tăng từng tuần, và đã có nhiều cuộc hành quyết.

Cơ hội "trời cho" đã đến khi, ngày 1/7/1944, Stauffenberg được thăng lên đại tá và nhận chức Tham mưu trưởng lực lượng tập đoàn quân quân dự bị dưới quyền Tướng Tư lệnh Fromm.

Chức vụ này cho phép Stauffenberg có cơ hội tiếp cận Hitler trong các phiên điều trần tình hình chiến sự.

Thời cơ đã đến khi ngày 20/7/1944, Stauffenberg và một số sĩ quan quân đội phát xít được triệu tập tới phiên họp với Hitler tại "Hang sói".

Stauffenberg sau đó trở thành nhân vật chủ chốt trong âm mưu. Vì không ai khác ngoài ông có thể xâm nhập tổng hành dinh của Hitler được canh phòng cẩn mật, và đặt bom ám sát Hitler.

Hitler thoát chết trong "đường tơ kẽ tóc"

Theo kế hoạch, Stauffenberg đáp máy bay đến Rastenburg, thực hiện sứ mạng, rồi quay về Berlin cùng đồng sự đảo chính lật đổ chế độ Đức quốc xã.

Như đúng kịch bản, khoảng 6 giờ sáng ngày 20/7/1944, Đại tá Stauffenberg cùng Trung úy tùy tùng Werner von Haeften đi qua những tòa nhà đổ nát vì bom đạn ở Berlin để đến sân bay Rangsdorf.

Trong chiếc cặp dày cộm là hồ sơ về những sư đoàn dự bị mà ông sẽ trình bày cho Lãnh tụ tại phòng họp “Wolf Lair” (Hang Sói) ở Rastenburg, Đông Phổ. Giữa các hồ sơ là một quả bom kiểu Anh được bọc trong một chiếc áo sơ-mi.

Đại tá Stauffenberg ngoài cùng bên trái, gặp Hitler tại căn cứ tư lệnh khu Rastenburg
Đại tá Stauffenberg ngoài cùng bên trái, gặp Hitler tại căn cứ tư lệnh khu Rastenburg

Trong gian tiền phòng, Stauffenberg nhanh chóng mở chiếc cặp, cầm cái kềm giữa ba ngón tay để bấm vỡ cái ve. Chỉ trong vòng 10 phút quả bom sẽ nổ, trừ khi có khuyết điểm gì khác. Hai người đi vào phòng họp.

Khoảng 4 phút đã trôi qua kể từ khi Stauffenberg kích hoạt quả bom; còn 6 phút nữa. Phòng họp khá nhỏ, rộng chưa đến 5 mét và dài chưa đến 10m. Có nhiều cửa sổ mở, như thế sẽ làm giảm sức công phá của quả bom.

Stauffenberg đến đứng giữa Korten và Brandt gần cái bàn, cách Hitler vài bước bên tay phải ông này. Ông đặt chiếc cặp trên mặt sàn, đẩy vào dưới bàn cho dựa vào mặt trong của cái bệ, chỉ cách chân của Hitler 2m. Sau đó, Stauffenberg tìm cớ ra ngoài.

Đúng 12h42 ngày 20/7, quả bom phát nổ. Nhưng Hitler may mắn thoát chết.

Stauffenberg phấn khích tin chắc rằng mọi người có mặt trong phòng họp đều đã chết hoặc đang hấp hối. Hành động kế tiếp của Stauffenberg là phải nhanh chóng thoát ra khỏi tổng hành dinh Rastenburg.

Trái ngược với sự tin tưởng của Stauffenberg, Hitler không chết. Hành động vô tình của Brandt khi dời chiếc cặp ra mặt ngoài của cái bệ đã cứu mạng sống của Hitler. Ông bị một phen hốt hoảng nhưng chỉ bị thương nhẹ.

Vụ nổ bom làm chết 4 người và bị thương 7 người khác.

Trùm phát xít Hitler và Mussolini đang kiểm tra hiện trường sau vụ đánh bom.
Trùm phát xít Hitler và Mussolini đang kiểm tra hiện trường sau vụ đánh bom.

Sau khi nghe nổ, Stauffenberg tưởng thành công và đáp máy bay về Berlin. Đến sở chỉ huy quân đội cấp cao lúc 16h30, Stauffenberg mới biết kế hoạch đảo chính bị xáo trộn, do vụ đảo chính lúc này đã lan khắp nơi từ khi có tin Hitler bị giết hụt.

Đến 21h cùng ngày, chiến dịch đảo chính hoàn toàn thất bại. Stauffenberg bị thương nhẹ sau cuộc đấu súng với lực lượng trung thành Đức quốc xã.

Sáng 21/7/1944, Stauffenberg bị hành quyết. Các thành viên còn lại trong nhóm đảo chính cũng bị số phận tương tự (có người bị treo cổ bằng dây đàn piano).

Ý nghĩa lịch sử

Vụ ám sát bất thành này vô tình đã châm ngòi cho một cuộc thảm sát. Hitler đã cho điều tra âm mưu và những người tham gia vào việc lật đổ Quốc Xã.


Nam tài tử Tom Cruise trong bộ phim Điệp Vụ Valkyrie - Valkyrie (2008)

Nam tài tử Tom Cruise trong bộ phim "Điệp Vụ Valkyrie" - Valkyrie (2008)

Sau đó lực lượng mật vụ Gestapo truy bắt gần 7.000 người. Nhiều sĩ quan quân đội bị kết án và tử hình.

Hitler đồng thời ngầm giết hoặc bức tử nhiều tướng tá trong hàng ngũ của quân đội Đức. Theo báo cáo Nội vụ hải quân tại hội nghị Quốc trưởng thì có 4.980 người bị tử hình.

Mặc dù ám sát bất thành, nhưng Stauffenberg trở thành người hùng trong lịch sử cận đại Đức. Con đường tại Berlin nơi Stauffenberg bị hành quyết đã được đổi thành Stauffenbergstrasse và sân bắn nơi Stauffenberg bị giết hiện trở thành địa điểm tưởng nhớ ông.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên