Đây chính là người đẹp trai và khó hiểu nhất thế giới thần thoại!

Phương Thảo |

Đây chính là người đẹp trai và khó hiểu nhất thế giới thần thoại!
Đây chính là người đẹp trai và khó hiểu nhất thế giới thần thoại!

Nhìn cách các cô gái sau khi xem xong siêu phẩm Thor, Avengers bình luận về Loki thì bạn sẽ hiểu vì sao đây là nam thần đẹp trai nhất!

Còn vì sao khó hiểu nhất ư? Vì hiếm có vị thần nào tính cách phức tạp, hai mặt, không hẳn là thiện cũng không đơn giản là ác, như Loki!

Thần Loki là con trai một Người Khổng Lồ và được biết đến là kẻ bịp bợm có khả năng biến hình thiên tài.

Vai trò của nam thần này trong Thần thoại Bắc Âu là độc nhất vô nhị, đồng thời gây nhiều tranh cãi vì Loki dường như vừa giúp đỡ các vị thần, lại âm thầm ngáng chân họ. Loki cũng được cho phép sống với tộc thần Aesir tại Asgard.

Loki được thần Odin nhận làm con nuôi và sống tại Asgard.
Loki được thần Odin nhận làm con nuôi và sống tại Asgard.

Loki là điển hình của một kẻ thất bại. Con người hắn bị tàn phá bới quá khứ của chính hắn và cả bởi tham vọng mù quáng lẫn những thất bại nặng nề. Hắn càng cố gắng bao nhiêu, thì càng thất bại nhiều bấy nhiêu.

Loki luôn tìm mọi cách để đạt được quyền lực
Loki luôn tìm mọi cách để đạt được quyền lực

Hầu hết trong những câu chuyện thần thoại Bắc Âu đều cho thấy Loki là 1 kẻ vô cùng gian ác và muốn thống trị cả vũ trụ.

Nhưng cũng có 1 vài mẩu chuyện cho thấy Loki không hoàn toàn là người xấu. Thực tế, hắn là 1 kẻ trung lập.

Loki luôn muốn chiếm đoạt mọi thứ.
Loki luôn muốn chiếm đoạt mọi thứ.

Loki – Kẻ gây rối khiến nhiều người ghét bỏ

Chẳng có vị thần nào thích Loki, bởi hắn được biết đến dưới cái tên “kẻ lừa đảo” và “người biến hình”.

Trong nhiều dịp khác nhau, Loki đã từng biến thành nhiều hình thù khác nhau như ngựa cái, cá hồi, hải cẩu, ruồi, và cả một bà già để trêu chọc mọi người.

Đơn cử, Loki đã biến mình thành một con ngựa cái nhử con ngựa Svađilfari chạy khỏi người chủ của nó – tên khổng lồ Hrímþurs, để khiến cho tên khổng lồ không hoàn thành việc xây dựng Asgard và làm hắn thua cuộc.

Bản chất của Loki bị nhiều người ghét bỏ.
Bản chất của Loki bị nhiều người ghét bỏ.

Đầu tiên, Loki chỉ là một vị thần ranh mãnh chứ không độc ác. Tuy thế, Loki luôn thích chơi khăm các vị thần khác và người phàm trần, như khi cắt mất mái tóc vàng tuyệt đẹp của Sif.

Loki còn liên quan một cách gián tiếp đến cái chết của Baldr khi lừa Frigg tiết lộ điểm yếu của con trai mình, rồi khiến một người con trai khác của Frigg ném nhành cây tầm gửi vào anh trai mình, khiến Baldr chết ngay tức thì.

Loki sau đó có lẽ đã cải trang thành mụ khổng lồ Pokk, từ chối khóc than cho Baldr, khiến cho Baldr mất cơ hội được trở về trần gian, phải ở lại địa ngục của Hel.

Loki – Kẻ hành động cả vì điều ác lẫn điều thiện

Theo nhiều ghi chép mới được tìm thấy, thì Loki có công rất lớn trong việc xây dựng các cung điện của các vị thần, xây tường thành cho Odin.

Sau đó, Loki còn là người trực tiếp quản lý các binh khí cho các vị thần khác như chiếc búa Mjolnir của thần Thor, chiếc nhẫn Draupnir, thanh giáo Gungnir của thần Odin, mái tóc vàng của Odin, con tàu huyền diệu Skidbladnir hay con heo rừng Gullinbursti.

Thậm chí, Lokin còn giúp thần Odin cai quản các chiến mã tuyệt nhất trong 9 thế giới.

Bản chất con người Loki không hoàn toàn là kẻ gian ác bởi hắn đã từng giúp Odin thuyết phục mụ phù thủy độc ác nhất ở Asgard.


Loki không hoàn toàn xấu xa như nhiều người nghĩ.

Loki không hoàn toàn xấu xa như nhiều người nghĩ.

Loki và những đứa con độc ác

Câu nói “Cha nào con nấy” quả là không sai đối với Loki. Không chỉ nổi tiếng là một vị thần lừa lọc và gây nhiều tai họa cho các vị thần Asgard, Loki còn nổi tiếng bởi đã sinh ra những con quái vật khủng khiếp nhất trong thần thoại Bắc Âu.

Fenrir

Fenrir, trong hình dạng một con sói, là con cả trong 3 người con của Loki và một phụ nữ khổng lồ tên Angrboda.

Fenrir – con cả của Loki
Fenrir – con cả của Loki

Ngay khi 3 anh em được sinh ra, các vị thần đều lo sợ chúng sẽ trở thành mối đe dọa nên đã đến bắt cả 3 và nhốt chúng ở 3 nơi khác nhau.

Fenrir bị đưa lên Asgard. Nó đáng sợ đến nỗi chẳng một vị thần nào dám đảm nhận việc trông coi nó ngoại trừ Tyr – vị thần Dũng cảm.

Vì luật lệ không được phép sát sinh trên Asgard, các vị thần đành cầm tù Fenrir bằng những sợi xích khổng lồ.

Tuy vậy, con sói lần lượt phá vỡ những sợi xích một cách dễ dàng và ngày càng có vẻ khỏe hơn sau mỗi lần phá đứt xích. Điều này khiến các vị thần thực sự “quan ngại”.

Odin đã phái một sứ giả đến Svartafheim – xứ sở của những nghệ nhân người lùn để “đặt hàng” một sợi xích mà Fenrir không thể phá vỡ.

Họ đã đưa cho sứ giả một dải lụa gọi là Gleipnir, được tạo ra từ tiếng của một con mèo phát ra khi di chuyển, râu của một người đàn bà, những gốc cây trên núi, gân của một con gấu, hơi thở của một con cá và nước bọt của một con chim.

Các vị thần đưa Fenrir đến đảo Lingvi và thách thức con sói có thể phá vỡ dải lục Gleipnir.

Fenrir cũng “không phải dạng vừa”, nó cũng khôn ngoan và cảm thấy trong dải lụa mỏng manh này ắt hẳn che giấu một phép thuật hay một cái bẫy nào đó nên tỏ ra ngần ngừ.

Thần Tyr đã phải đứng ra làm con tin đảm bảo rằng không hề có trò lừa gạt nào ở đây bằng cách đồng ý nhét một bàn tay vào miệng Fenrir. Con sói đồng ý thử thách và cuối cùng bị dải lụa Gleipnir trói chặt, còn thần Tyr thì bị nó cắn đứt một bàn tay.

Fenrir bị giam cầm trên hòn đảo cho đến khi ngày tận thế Ragnarok xảy ra, nó phá vỡ được sợi xích, tụ hội với cha và các anh chị em của nó, tạo ra một cuộc chiến huyền thoại với các vị thần Asgard.

Jormundgan

Con rắn khổng lồ Jormundgan là đứa con thứ của Loki và Angrboda.

Jormundgan là 1 con rắn khổng lồ.
Jormundgan là 1 con rắn khổng lồ.

Bị các vị thần bắt đi ngay từ lúc mới sinh, Jormundgan sinh sống ở vùng biển gần Midgard. Con rắn ngày càng trở lên to lớn, đến nỗi nó có thể ăn thịt cá voi, và thân nó đủ dài để quấn một vòng quanh trái đất.

Jormundgan có khá nhiều “ân oán tình thù” với thần Thor, và hai nhân vật này sẽ đụng độ nhau lần cuối trong ngày tận thế Ragnarok.

Hel – Chủ nhân của địa ngục

Hel là con út trong ba người con của Loki và Angrboda. Hel bị các vị thần ném xuống địa ngục Niflheim để cai quản những linh hồn người chết, những người chết vì già yếu, bệnh tật.

Hình dạng của Hel còn có phần khủng khiếp hơn cả hai người anh. Một nửa bên mặt cô ta là một người phụ nữ xinh đẹp, nửa mặt thì xấu xí và méo mó như quái vật.

Nửa thân trên của Hel là da thịt con người bình thường, nhưng nửa dưới thì thối rữa như tử thi. Ở Niflheim, Hel xây dựng cung điện riêng của mình và đặt tên là Eljudnir.

Trên bàn của Hel thường để một cái đĩa được gọi là Cơn Đói, một con dao được gọi là Nạn Đói. Cô ta còn có một chiếc giường được gọi là Bệnh Tật và trên giường treo ngọn đèn Bất Hạnh.

Sleipnir

Không được nhắc đến nhiều như 3 nhân vật trên, Sleipnir có thể coi là đứa con hoang ngoài ý muốn của Loki mà vị thần này lại trong vai trò người mẹ đẻ.

Đó là câu chuyện khi Loki đóng giả làm một con ngựa cái và giao phối với con ngựa đực Svadilfarir. Loki đã mang bầu và đẻ ra con ngựa tám chân Sleipnir.

Sleipnir Sleipnir trở thành thú cưỡi của thần Odin mỗi khi thần đi du ngoạn qua 9 thế giới.
Sleipnir Sleipnir trở thành thú cưỡi của thần Odin mỗi khi thần đi du ngoạn qua 9 thế giới.

Mặc dù bị coi là 1 kẻ ranh ma nhất xứ Asgard nhưng nhân vật Loki vẫn luôn là niềm cảm hứng cho các nhà nghiên cứu về sau.

Ngoài ra, những câu chuyện về Loki vẫn khiến nhiều người thích thú bởi bản chất Loki là 1 kẻ khôn ngoan, ranh mãnh, thực sự có tài năng. Nhưng điều vô cùng đáng tiếc là Loki lại không dùng tài năng để đi theo ánh sáng thiện.

Tổng hợp

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên