2.000 người bị chôn vùi vĩnh viễn sau thảm kịch đáng sợ này

Trang Ly |

Xảy ra cách đây 1.937 năm, thảm họa núi lửa phun trào khủng khiếp tại Pompeii đã chôn vùi toàn thành phố này cùng hơn 2.000 người.

Pompeii, trước khi bị thảm họa núi lửa năm 79 chôn vùi, là một thành bang La Mã, nằm trong vùng Campania, thuộc địa giới công xã Pompei.

Thành phố này nằm xung quanh chân núi lửa Vesuvius. Các thị trấn, vùng đất nông nghiệp của Pompeii đã từng rất nhộn nhịp nằm dưới chân ngọn núi này.

Nhưng thật không may, thảm kịch đã xảy ra khi ngọn núi lửa Vesuvius phun trào và nhấn chìm toàn bộ thành phố trong trong tro tàn của dòng nham thạch cao hơn 6m.


Pompeii và các thành phố khác bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào Núi Vesuvius. Đám mây đen thể hiện sự phân bố chung của tro và xỉ. Các đường bờ biển hiện đại được thể hiện.

Pompeii và các thành phố khác bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào Núi Vesuvius. Đám mây đen thể hiện sự phân bố chung của tro và xỉ. Các đường bờ biển hiện đại được thể hiện.

Sự kiện lịch sử gây chấn động một thời diễn ra như thế nào? Mời độc giả theo dõi.

Núi Vesuvius (tiếng Ý là Monte Vesuvio) là một núi lửa tầng cao 1.281m, nằm ở vịnh Naples (Ý), cách phía đông Naples 9km và gần bờ biển.

Nó là núi lửa duy nhất ở châu Âu nằm trên đất liền đã từng phun trong vòng hàng trăm năm qua. Hiện tại, nó không còn phun trào.

Ngoài Pompeii, thị trấn Herculaneum cũng bị vùi chôn trong tro nóng sau khi Vesuvius phun trào năm 79.

Thảm họa cách đây gần 2000 năm không thể quên trong lịch sử

Đầu Công nguyên, nhà địa lý học nổi tiếng Strabo căn cứ vào đặc trưng mẫu đất Vesuvius xác định rằng núi lửa này đã ngừng hoạt động.

Người dân Pompeii lúc đó hoàn toàn tin vào lời suy luận, phán đoán của Strabo nên rất an tâm sinh sống dưới chân núi lửa Vesuvius.

Hai bên sườn ngọn núi lửa, người ta trồng những cánh đồng màu xanh ngát, trên bình nguyên đi đâu cũng thấy rừng chanh, quất và các loại cây khác như nho...

Họ đâu ngờ "ngọn núi lửa đã chết" kia vẫn đang chuẩn bị gây ra một tai họa lớn mang tính hủy diệt.

Vào năm 62, ở đây đã xảy ra một trận động đất cực mạnh tàn phá thành phố Pompeii, nhiều công trình kiến trúc bị đổ nát. Những tàn tích kiến trúc thấy hiện nay ở thành phố Pompeii là kết qủa của trận động đất này gây ra.

Sau trận động đất, người Pompeii tiếp tục bắt tay vào xây dựng lại thành phố, thậm chí họ còn muốn xây dựng một thành phố hào hoa hơn.

Nhưng thành phố Pompeii mới chưa chịp phục hồi thì ngày 24/8/79, ngọn núi lửa Vesuvius lại bất ngờ phun nham thạch.


Hình minh họa.

Hình minh họa.


Toàn thành phố bị bao trùm bởi cột khói khổng lồ. Hình minh họa.

Toàn thành phố bị bao trùm bởi cột khói khổng lồ. Hình minh họa.

Người dân Pompeii nhìn cột khói cao 32km trên bầu trời, tạo thành đám mây khổng lồ che khuất cả Mặt Trời. Đá từ trên trời rơi xuống phủ lấp tất cả mọi thứ.

Hàng chục nghìn cư dân chạy trốn trong hoảng loạt tột cùng. Họ cố gắng thoát thân khỏi cái nóng rẫy của nham thạch và hàng nghìn hòn đá rực lửa rơi xuống với vận tốc 200 km/h.


Garden of the Fugitives (Vườn những người trốn chạy). Hình đổ khuôn các nạn nhân vẫn ở tại chỗ; nhiều hình hiện ở tại Bảo tàng Khảo cổ Naples.

"Garden of the Fugitives" (Vườn những người trốn chạy). Hình đổ khuôn các nạn nhân vẫn ở tại chỗ; nhiều hình hiện ở tại Bảo tàng Khảo cổ Naples.

Dòng chảy có nhiệt độ tới 800°C của khí và đá nóng chảy xóa sạch mọi sự sống khi nó trào xuống thung lũng, tiến vào phía sau của căn nhà, qua khu vườn rồi đến mặt tiền.

Không còn lối thoát. Tro bụi len vào từng kẽ hở và khiến những người dân bất hạnh ấy chết ngạt. Không ai biết còn bao nhiêu người chết dưới lớp đá được tạo thành từ tro núi lửa dày hàng mét trên những con đường cổ xưa ở ngoại ô Pompeii.

Sau khi núi lửa ngừng hoạt động, một số người sống sót đã quay trở lại thành cổ dưới chân núi Vesuvius để tìm kiếm tài sản khi tháo chạy không kịp mang theo nhưng họ đã không tìm thấy một thứ gì.

Cùng với dòng chảy của thời gian, mọi người dần quên lãng thành phố Pompeii và thành phố cũng mất tích từ đó.


Bức họa Ngày cuối cùng của Pompeii của tác giả Karl Brullov.

Bức họa "Ngày cuối cùng của Pompeii" của tác giả Karl Brullov.

Khai quật "thành phố chết" sau 1669 năm bị chôn vùi

Năm 1594, một người nông dân xây dựng kênh dẫn nước trên vùng đất thuộc thành cổ Pompeii năm xưa tình cờ phát hiện thấy một mảnh đá cẩm thạch lớn bị vỡ và cả tiền đá.

Năm 1689, một người ở ngoại ô Napoli trong khi đào giếng đã nhặt được vài mảnh đá khắc chữ, trong đó có một mảnh khắc tên Pompeii. Căn cứ vào các phát hiện đó có người dự đoán thành phố Pompeii được xây dựng tại khu vực này.

Năm 1748, nông dân địa phương tiếp tục phát hiện thấy một số di vật ở di chỉ thành cổ Pompeii. Và công các tìm kiếm thành cổ Pompeii của các nhà khảo cổ được bắt đầu sau 1669 (79 - 1748) năm thành cổ này bị chôn vùi dưới tro đá.

Nhưng phải đến 1860 người ta mới bắt đầu tiến hành khai quật có hệ thống.


Mô hình cắt dọc của một núi lửa dạng tầng.

Mô hình cắt dọc của một núi lửa dạng tầng.

Vì thảm họa ập xuống quá nhanh và bất ngờ đã làm nhiều công trình xây dựng cùng với 16.000 cư dân bị chôn vùi vĩnh viễn.

Do bị đông cứng bởi nham thạch đồng thời bị chôn vùi dưới lòng đất trong điều kiện thiếu không khí và độ ẩm, các di thể được bảo quản gần như nguyên vẹn theo thời gian.

Các nhà khảo cổ có thể nhìn thấy hàng trăm tư thế của người bị nạn trước khi chết: Hai tay ôm đầu người co tròn thành một cục; hoặc tay ôm mặt gục đầu xuống đất; hoặc tay ôm túi tiền tháo chạy hoảng hốt.

Hay người mẹ bồng con cùng chết; hoặc những đấu sỹ nô lệ tìm cách phá khóa nhưng không được nên khi chết vẫn còn bị nằm trong dây xích... Đây quả là một màn thảm kịch ghê rợn!


Toàn cảnh thành cổ Pompeii sau khi được khôi phục.

Toàn cảnh thành cổ Pompeii sau khi được khôi phục.

Sự thật về thành Pompeii

Theo sử sách, thành Pompeii được 10 bộ lạc lớn có tên Aus cùng nhau xây dựng. Đến năm 79, nơi đây đã trở thành câu lạc bộ của những người giàu.

Tầng lớp quý tộc thương gia giàu có kéo nhau đến đây tìm lạc thú, bởi vậy thành Pompeii đã trở thành một Thủ đô Tửu Sắc.

Có người trước khi chết đã dùng đá viết lên tường di ngôn vội vàng “Tội ác dẫn đến diệt vong!” để cảnh tỉnh hậu thế.

Vậy là "tội ác" gì mà hủy diệt Pompeii?

Thành Pompeii đầy rẫy các loại bích họa rất khó coi, quan hệ tập thể loạn tính có thể thấy ở khắp nơi. Pompeii có 20.000 nhân khẩu mà có tới 25 tòa kỹ viện.

Năm 1819, quốc vương Napoli là Francis lúc cùng vợ tham quan bích họa ở Pompeii, cảm thấy xấu hổ không chấp nhận được, liền đóng cửa triển lãm.

Bên cạnh lối sống hưởng thụ đầy hoan lạc, ngược đãi nô lệ thảm hại vô nhân tính cũng là một "tội ác" lớn của Pompeii.

Bộ phận quan trọng nhất khi mậu dịch với bên ngoài không phải hàng hóa, mà là nô lệ. Những người nô lệ tham gia vào lao động nặng nhọc, ở “đấu trường” bị dã thú cắn xé, người ta vẫn cứ hưng phấn hò hét.

Những người giàu thậm chí dùng nô lệ vừa bị giết để nuôi lươn biển, bởi vì như thế mới cho mùi vị tươi ngon…

Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa. Giờ đây, khoảng 3/5 diện tích của Pompeii được khai quật, cho thấy nơi đây từng là thành phố sầm uất, phồn vinh.

Địa điểm này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, thu hút đông khách du lịch bậc nhất tại Italia, với 2.571.725 du khách năm 2007.

Xem video trailer bộ phim "Thảm họa Pompeii"

Trailer bộ phim "Thảm họa Pompeii"

*Bài viết tham khảo nhiều nguồn

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên