Khám phá sức mạnh "bóng ma" Dupuy de Lome của Tình báo Pháp

Đức Trí |

Tàu trinh sát tình báo Dupuy de Lome của Hải quân Pháp được coi là “bóng ma” trên biển, các loại tần số liên lạc đều không thể tránh được “tai mắt của con tàu này.

Con tàu Dupuy de Lome – một tàu thu thập thông tin tình báo dưới dạng tín hiệu (SIGINT) của Pháp, đây là con tàu bí mật nhất của Paris và có rất ít thông tin về con tàu này. tàu Dupuy de Lome là tàu trinh sát điện tử của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Pháp (DRM), được hạ thủy vào năm 2004, các thông tin về con tàu này đa số được quản lý theo diện thông tin mật của Quân đội Pháp.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 1.

Tàu dài 101,75 m, rộng 15,85 m, lượng giãn nước tiêu chuẩn là 3.100 tấn, mãn tải 3.600 tấn. Sử dụng 2 động cơ Diesel với hai trục đẩy, tốc độ hành trình tối đa đạt 16 hải lý/giờ. Phía trước của thân tàu được lắp đặt 4 thiết bị đẩy, do đó nó có khả năng chuyển hướng nhanh và cập bến tốt.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 2.

Tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc toàn tần số từ tần số thấp, trung tần, tần số cao, VHF đến UHF, có thể nghe tất cả các tín hiệu có tần số từ 30 kHz đến 100 GHz, cũng như một hệ thống trinh sát điện từ hoàn chỉnh. Thời gian thực hiện nhiệm vụ trinh sát lên đến 350 ngày trong 1 năm. Ngoài khả năng trinh sát, con tàu cũng có thể có khả năng theo dõi và quan sát việc phóng tên lửa.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 3.

Theo các nguồn thông tin mở, thiết bị lắp đặt trên tàu gồm hệ thống tình báo vô tuyến điện các loại, một hệ thống cảnh báo bức xạ, các hệ thống liên lạc vệ tinh, và hai thiết bị định vị radar điều hướng. Các thiết bị này cho phép tàu Dupuy de Lome khám phá, định vị chính xác và phân tích các loại bức xạ radar khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng chặn và nghe lén các hệ thống liên lạc, bao gồm cả vệ tinh bay trên quỹ đạo Trái Đất thấp.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 4.

Một số nguồn tin cho rằng tàu Dupuy de Lome được trang bị các loại thiết bị liên lạc và ăng-ten đa dạng, có khả năng đọc trộm email và nghe lén các cuộc đàm thoại qua điện thoại di động. Với hai radar định vị được bọc trong hai "quả bóng" rất dễ nhận ra trên nóc tàu Dupuy de Lome, tàu do thám của Pháp này có khả năng "đánh chặn" rất nhiều loại tín hiệu vô tuyến trong khu vực mà nó đi qua.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 5.

Năm 2014, trong cuộc khủng hoảng Ukraine, tàu Dupuy de Lome đã vào Biển Đen tới vài lần. Kể từ khi có Công ước Montreux, tàu chiến của các nước không thuộc khu vực Biển Đen không được ở lại vùng biển này quá 21 ngày. Con tàu này được đánh giá là một trong những tàu trinh sát điện tử đáng sợ nhất thế giới, tuy nhiên dường như nó đã “thất thủ” trước hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong một đợt hoạt động gần Crimea năm 2020.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 6.

Theo avia.pro, tháng 9/2020, tàu Dupuy de Lome với đủ thiết bị gây nhiễu, trinh sát điện tử đã nỗ lực gây nhiễu các hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Crimea. Tuy nhiên, hành động này đã thất bại khi Nga sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Krasukha để vô hiệu hóa tàu Pháp.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 7.

Trước sức mạnh của Krasukha với tầm hoạt động 300 km, các thiết bị điện tử được bảo vệ của tàu hải quân Pháp đã bị hỏng, buộc con tàu phải thay đổi lộ trình di chuyển. Nếu ban đầu tàu trinh sát Pháp Dupuy de Lome đi thẳng hướng Crimea, thì sau đó nó bắt đầu di chuyển khỏi lãnh hải Nga ở khoảng cách xa.

Khám phá sức mạnh bóng ma Dupuy de Lome của Tình báo Pháp - Ảnh 8.

Chuyên gia Valery Dandykin của Nga khẳng định, tàu hải quân Pháp đã “sai lầm” lớn khi cố gắng thử sức hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Bởi nếu cần thiết Krasukha có thể vô hiệu hóa Dupuy de Lome ngay lập tức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại