Khám phá biển hồ Caspia

Chu Mạnh Cường |

Caspia là một biển - hồ đặc biệt nhất hành tinh, vượt trên cả biển Đen và biển Aral dù rằng ba biển cùng ra đời khoảng 30 triệu năm trước.

Không chỉ nằm ở giữa châu Âu và châu Á và là một biển cổ đại thời mới hình thành các đại dương khi tất thảy các nguồn nước đều thông nhau, biển Caspia còn mang trong mình rất nhiều huyền thoại, như là một nơi có thành phố dưới nước Atlantyde, nơi có người cá Mermen, Mermaid cùng nhiều quái vật, cũng là nơi Alexander Đại đế xây một trường thành cao nhất bấy giờ để chống đỡ nạn ngoại xâm…

Và đến nay, biển Caspia còn là một thái hồ lớn nhất thế giới, cũng là hồ có biên giới với năm quốc gia gồm Nga, Kazakhstan, Turkmenistan, Iran và Azerbaijan, song không nước nào dám nói là chủ nhân của nó. Vì là biển song nó lại đóng sâu trong nội địa như hồ, song không hẳn là hồ, nó cũng có vị mặn của biển mà nếu là biển thì theo luật pháp quốc tế sẽ chẳng thuộc về ai.

Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 1.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 2.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 3.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 4.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 5.

Có thể nói Caspia là một biển - hồ đặc biệt nhất hành tinh, vượt trên cả biển Đen và biển Aral dù rằng ba biển cùng ra đời khoảng 30 triệu năm trước. Từ sự bao la rộng lớn như đại dương, vì sự xâm lấn của đất, nó đã co lại như ngày nay vào 11 triệu năm trước, mà vẫn có diện tích bề mặt đến 386 nghìn kilômét vuông và độ sâu tới 1.025 mét.

Trải dài từ Bắc chí Nam, nó cũng có đường bờ biển tới 7.000 kilômét, che phủ tận năm quốc gia ở hai châu lục. Do “nhỏ bé”, lại cô lập, hàng ngày nước ở đây bốc hơi ngùn ngụt, song mưa cũng bồi hoàn một lượng lớn nước ngọt, và đặc biệt là có đến 130 dòng sông của cả năm quốc gia đều đổ về đây, đáng kể là sông Volga, Ural, Kura và Terek…

Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 7.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 8.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 9.

Do lưu giữ muối từ xưa nên biển Caspia vẫn khá mặn mòi với độ mặn chừng 1,2%, đủ để nhiều sinh vật biển phát triển, trong đó có nhiều loài cá như cá hồi cho trứng cá muối ngon thượng hạng và chiếm thị phần cao nhất khu vực, với phần lớn caviar xuất khẩu đều từ biển Caspia, nhất là từ Nga mà ra.

Ngoài hải sản phong phú, biển Caspia còn thu hút mỗi năm hàng chục triệu du khách. Do tại đây có nhiều hoạt động tắm gội, bơi lội cũng như các chuyến thăm quan cả ngày ròng mà chưa đi hết các đảo vì chúng rộng quá.

Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 11.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 12.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 13.

Tổng cộng có đến 50 hòn đảo bồng bềnh ẩn hiện giữa biển hồ này, mà đa số đều không có người ở vì dân gian tin rằng, vào đêm có các dị nhân dị thú từ dưới biển bò lên đảo.

Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 14.
Khám phá biển hồ Caspia - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại