Amazing Vietnamese Foods là series về phản ứng của người nước ngoài khi được thử các món ăn "độc lạ" của ẩm thực Việt Nam, chương trình được sản xuất bởi Điền Quân Entertainment. Trong tập 8 của "Amazing Vietnamese Foods", 4 vị khách Tây bao gồm Victoria đến từ Belarus, Paula đến từ Bồ Đào Nha, Andrey người Nga và Jordan người Mỹ đã được ăn thử và chấm điểm 4 loại quả độc đáo tại Việt Nam.
1. Trái bần
Loại quả khiến cả 4 vị khách Tây "rùng mình" và công nhận chưa từng nhìn thấy trước đây chính là trái bần. Trái bần cứng, có hình tròn dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao. Hương vị đặc trưng nhất của bần là chua chua, bùi bùi độc lạ.
Trái bần là loại trái cây bình dân từng khiến vua Gia Long thương nhớ. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Trái bần là đặc sản thiên nhiên đã dành tặng cho miền Tây sông nước. Cây bần gắn liền với cái tên Thuỷ Liễu đầy thơ mộng bởi một giai thoại liên quan đến vua Gia Long trong những ngày gian khó. Sau này dù trong cung không thiếu của ngon vật lạ, vua Nguyễn vẫn luôn yêu thích, nhớ nhung về món canh chua trái bần.
Ngược với khẩu vị của vua Gia Long, 4 vị khách Tây trong video đều lắc điểm chấm điểm 0 tròn trĩnh bởi vị chua và cứng dai khi cắn của trái bần. Victoria thấy trái bần rất cứng trong khi Paula "rùng mình" vì vị chua của loại trái cây này. Cô còn hỏi lại: "Con người có thể ăn được quả này hay sao?"
Có lẽ trái bần chỉ ngon hơn khi chế biến thành những món ăn đặc sản của bà con miền Tây!
Canh chua bần, cá kho bần, gỏi bông bần hay lẩu bần là những món ăn đặc sản với quả bần của bà con miền Tây. Hình ảnh: Internet
2. Trái ô môi
Loại quả tiếp theo khiến 4 vị khách "á khẩu" bởi mùi nồng và hình dáng kì lạ chính là trái ô môi. Du khách người Mỹ còn mô tả ô môi giống như thứ gì đó được lấy ra từ động vật. Với điểm 7/10 đến từ 3 vị khách, trái ô môi được họ miêu tả có vị giống socola và cacao, khi ăn vào thì rất mềm và ngon. Riêng Jordan thì mê say loại quả này: "Tôi thích vô cùng. Duyệt!"
Trái ô môi vốn là món quà vặt gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Quả ô môi có hình trụ cứng, dẹt, hơi cong như lưỡi liềm. Quả màu nâu đen nhạt, dài từ 20 – 60cm. Mỗi quả có 50 – 60 ô nhỏ, phân cách nhau bởi lớp màng mỏng trắng đục, mỗi ô chứa 1 hạt dẹt cứng màu vàng. Quanh hạt có lớp cơm mềm, đặc sền sệt, màu nâu đen hay nâu đỏ, vị ngọt, mùi hắc, lúc tươi vị chua nhẹ, khi khô có màu sẫm.
"Ngon" là cảm nhận chung của các vị khách Tây về trái ô môi. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Không chỉ để ăn mà trái ô môi còn được dùng làm thuốc bổ, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, kiết lỵ, chữa đau lưng và nhức mỏi.
3. Trái bình bát
Bình bát là loại quả xuất hiện nhiều tại miền Nam. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Loại quả thứ 3 cũng là loại 4 vị khách Tây mê đứ đừ và chấm điểm cao ngất ngưởng, trái bình bát. Họ ấn tượng với mùi thơm dịu và vị ngọt thanh. Đến độ anh Andrey còn chấm điểm vượt ngưỡng 15/10 để thể hiện sự yêu thích. 3 người còn lại chấm điểm 9/10 và mô tả vị của nó giống quả dưa gang.
Anh Andrey cực kỳ mê trái bình bát. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Quả bình bát có hình tim, có từng ô 5 góc mờ. Khi non, quả màu xanh có mùi đặc trưng. Khi chín, quả chuyển màu vàng hoặc vàng pha đỏ, thịt quả màu trắng hoặc ngả vàng, có thể ăn được. Theo các bài thuốc dân gian, trái bình bát hay được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi, tiêu chảy, kiết lỵ và giun sán.
4. Trái lê ki ma
Loại quả cuối cùng mà họ được thử trong video được mô tả có mùi khá "kinh" và không dễ chịu chính là trái lê ki ma (hay còn được gọi là quả trứng gà). Tuy nhiên, khi ăn miếng đầu tiên, cả 4 vị khách đều tấm tắc khen ngon và mềm như khoai lang nghiền, trái ngược hoàn toàn với cảm nhận của họ khi ngửi mùi. Thậm chí vị khách từ Mỹ - Jordan còn mê đến độ sẽ ăn quả lê ki ma bất cứ khi nào nhìn thấy nó.
Trái lê ki ma có tên khác là quả trứng gà. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Quả lê ki ma chứa rất nhiều dưỡng chất tốt như vitamin B3, vitamin C/A, canxi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp da trở nên trắng sáng đều màu hơn bởi nó là nguồn chất chống oxy hóa.