Kết thúc sứ mệnh 20 năm của phi thuyền Cassini, cỗ máy 3,26 tỷ USD "oanh tạc” sao Thổ

Nguyễn Hằng |

Phi thuyền Cassini của NASA đang đến gần hơn với mục tiêu “không tưởng”, tiếp cận các mặt trăng của sao Thổ, hoàn thành sứ mệnh 20 năm lịch sử.

Cụ thể, NASA cho biết, phi thuyền Cassini đã thực hiện nhiệm vụ thứ 127 với mục đích tiếp cận mặt trăng Titan của sao Thổ lần cuối cùng vào hổi 2h08’ EDT ngày 22/4/2017 vừa qua, vượt qua độ cao khoảng 979 km so với bề mặt Titan.

Đây được coi là cơ hội cuối cùng để phi thuyền Cassini tiếp cận, nghiên cứu bề mặt và thu thập những hình ảnh cuối cùng về hồ hydrocarbon trải khắp vùng cực bắc của Titan.

Kết thúc sứ mệnh 20 năm của phi thuyền Cassini, cỗ máy 3,26 tỷ USD oanh tạc” sao Thổ - Ảnh 1.

Phi thuyền Cassini sắp rơi xuống sao Thổ sau 20 năm. Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các dữ liệu mới để thăm dò thêm về độ sâu và thành phần, đặc điểm của các hồ nhỏ trên Titan của sao Thổ và các vệ tinh xung quanh hành tinh này.

Kết thúc sứ mệnh 20 năm của phi thuyền Cassini, cỗ máy 3,26 tỷ USD oanh tạc” sao Thổ - Ảnh 2.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cam go trên, phi thuyền Cassini sẽ thực hiện cú nhảy Grand Final (tạm dịch là kết thúc quan trọng). Khi bay qua Titan – mặt trăng lớn nhất của sao Thổ sẽ làm thay đổi quỹ đạo của phi thuyền.

Kết thúc sứ mệnh 20 năm của phi thuyền Cassini, cỗ máy 3,26 tỷ USD oanh tạc” sao Thổ - Ảnh 3.

Phi thuyền Cassini sẽ thực hiện 22 cú bổ nhào trước khi rơi xuống sao Thổ và mất tín hiệu vào ngày 15/9/2017. Ảnh: NASA

NASA cho biết, Cassini sẽ bắt đầu 22 cú bổ nhào giữa sao Thổ và các vành đai trước khi lao vào hành tinh này vào ngày 15/9/2017, kết thúc hành trình 20 năm thực hiện sứ mệnh không gian lịch sử mà Trái Đất giao phó trên sao Thổ - một trong những "miền đấtt hứa" trong Hệ Mặt trời.

Cassini – Con tàu vũ trụ 3,26 tỷ USD sắp đâm vào sao Thổ sau sứ mệnh 2 thập kỷ

Phi thuyền Cassini được coi là một trong những dự án đầu tư nghiên cứu không gian xa hoa nhất trong lịch sử của NASA, với chi phí là 3,26 tỷ USD.

Phi thuyền Cassini - Huygens do NASA thiết kế và chế tạo. Phi thuyền vũ trụ lịch sử và đắt đỏ được đặt tên theo Pháp Giovanni Domenico Cassini, nhà thiên văn người Italia-Pháp và Christiaan Huygens, tên của nhà toán học, thiên văn học và vật lý học người Hà Lan.

Kết thúc sứ mệnh 20 năm của phi thuyền Cassini, cỗ máy 3,26 tỷ USD oanh tạc” sao Thổ - Ảnh 4.

Chặng đường 20 năm khám phá sao Thổ của phi thuyền Cassini. Ảnh: NASA

Cassini–Huygens đã được phóng lên vào ngày 15/10/1997, và đến được quỹ đạo xung quanh Sao Thổ vào ngày 1/7/2004. Cassini đã bay quanh sao Thổ suốt 13 năm và khám phá ra nhiều phát hiện bất ngờ về hành tinh này và các vệ tinh xung quanh.

Với tình trạng gần cạn kiệt nhiên liệu, phi thuyền Cassini dự kiến sẽ rơi xuống sao Thổ vào ngày 15/9/2017 sắp tới, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh 20 năm khám phá sao Thổ.

Cassini là phi thuyền thám hiểm đầu tiên bay quanh Sao Thổ và là phi thuyền thứ tư ghé thăm Sao Thổ, đánh dấu những bước ngoặt nghiên cứu quan trọng về công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài không gian.

Xem video:

Nguồn: Dailymail, Telegraph

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại