Thư tuyệt mệnh kể về "cuộc đời thê thảm" của nghi phạm giết 2 vợ chồng ở Điện Biên

Nguyễn Song |

Trong bức thư tuyệt mệnh dài 35 trang giấy, nghi phạm kể với 2 con trai về quá khứ, nhắc nhở trách nhiệm của con về tương lai.

"Huyết ngôn tuyệt mệnh" dài 35 trang đầy ai oán

Ngay trong sáng cùng ngày xảy ra vụ việc (15/8), cơ quan công an đã tiến hành khám nhà đối tượng Phạm Đức Sỏi (SN 1964, trú tại phường Tân Thanh, TP Điện Biên) ở phường Tân Thanh. Tại đây, cơ quan công an phát hiện Sỏi có để lại một lá thư tuyệt mệnh.

Lá thư tuyệt mệnh mà cơ quan công an tìm thấy tại nhà vợ cũ của Phạm Đức Sỏi có nội dung khá dài với 35 trang giấy nói về chuyện gia đình, nhắc lại những kỷ niệm xưa với cách viết khá lủng củng, không có ngắt câu, đọc nhiều đoạn không hiểu rõ ý tứ.

Bức thư để lại được nghi phạm gọi là "Huyết ngôn tuyệt mệnh" mở đầu với đoạn gọi tên 2 đứa con trai.

"Hai con của bố, bây giờ các con cứ bình tĩnh vì bố vẫn còn đang ở đây cùng các con. H. đâu rồi, lúc này là lúc con không chỉ bình tĩnh mà còn phải thông minh hơn bao giờ hết.

Dần dần bố sẽ giúp con hiểu tất cả nhưng ngay bây giờ bố muốn con hãy chỉ lấy những tâm trạng đang choáng sốc của mình để xóa đi luôn tất cả những suy nghĩ, nhận thức sai lầm tai hại nguy hiểm tồn tại trong đầu mình từ bấy lâu nay và coi như bây giờ mình mới bắt đầu tiếp cận thông tin con sẽ thấy dễ hiểu khi nghe bố nói hơn vì đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng liên quan đến sự tồn vong của cả nhà ta đấy con có hiểu không?", đoạn văn khá lủng củng mà Phạm Đức Sỏi viết trong thư tuyệt mệnh được báo Công an nhân dân trích dẫn.

Thư tuyệt mệnh kể về cuộc đời thê thảm của nghi phạm giết 2 vợ chồng ở Điện Biên - Ảnh 2.

Bức "Huyết ngôn tuyệt mệnh" và chân dung đối tượng Phạm Đức Sỏi (Ảnh: CAND)

Sau đó là những kỷ niệm của Sỏi với 2 cậu con trai, từ khi còn nhỏ, những lỗi lầm mà con mắc phải như lấy trộm tiền, chơi điện tử... Phạm Đức Sỏi viết rất nhiều về những chuyện gia đình trong quá khứ với nỗi buồn, sự ai oán, nuối tiếc cho đến các vấn đề quy luật của cuộc sống, về số phận và dạy con cách đối nhân xử thế.

Theo những gì Sỏi viết trong thư thì gia tộc anh ta bất hạnh nguyên nhân bắt đầu từ khi nhà anh ta "xuất hiện 2 tội nhân của lịch sử".

"Tội họ gây cho gia tộc vô cùng cùng đau xót, không sao kể hết, đó là phá bỏ mọi cơ nghiệp của ông cha để lại cho đời sau; đem bà nội ra Quảng Ninh bỏ bà ở ngoài đó vất vả, bơ vơ, phải chết nơi đất khách quê người!?'', thông tin trên báo Công an nhân dân.

Cũng trong thư, nghi phạm nói với các con trai rằng: "Bố không được một ngày sống đúng với mình, nó khiến bố rất hận, thê thảm, tan nát tâm hồn mà không biết kêu ai. Một mình gánh chịu tất cả".

Từ lá thư và các chứng cứ cùng những lời khai thu thập được, cơ quan điều tra xác định tháng 12/2017, Sỏi bán ngôi nhà tại tổ 6 phường Noong Bua (TP Điện Biên Phủ) được gần 3,7 tỷ đồng.

Sau đó, người này cho vợ chồng ông Vụ vay một khoản tiền trong số đó. Tháng 6/2018, do có khó khăn Sỏi nhiều lần đến đòi nợ nhưng 2 nạn nhân không trả.

Thư tuyệt mệnh kể về cuộc đời thê thảm của nghi phạm giết 2 vợ chồng ở Điện Biên - Ảnh 3.

Bức thư tuyệt mệnh của Sỏi. Ảnh: CAND

Cách hôm gây án ít ngày, con út của Sỏi đến xin tiền bố để về Hà Nội tháo đinh chân bị tai nạn gẫy từ năm ngoái, Sỏi không có tiền nên đã mang cắm chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng. Theo điều tra viên, rất có thể số tiền này được Sỏi sử dụng mua khẩu súng CKC để gây án.

Đến nay, việc vợ chồng nạn nhân nợ Sỏi bao nhiều tiền chưa được cơ quan công an công bố.

"Cả đời bố quang minh, lỗi lạc, có gan làm có gan chịu"

Bên cạnh đó, mặc dù đã ly hôn với vợ, và 2 con ở với mẹ, nhưng trong bức thư Phạm Đức Sỏi nói đến vợ với sự biết ơn khá chân thành và luôn nhắc các con phải ngoan ngoãn, hiếu thảo với mẹ.

"Bố cảm ơn mẹ còn mẹ nói gì làm gì với bố, bố cũng không trách gì mẹ đâu. Và đến lúc ra đi bố không hối tiếc điều gì, chỉ ân hận và đáng tiếc là trước lúc ra đi bố không có mẹ ở bên cạnh...

...Bố không thanh minh cho hành động của mình, vì cả đời bố quang minh, lỗi lạc, có gan làm có gan chịu. Mẹ kết tội bố thì bố phải chịu... Nhưng mẹ tin hay không không quan trọng, có tổ tiên chứng giám và bố ra đi rất thanh thản".

Báo Giao thông trích dẫn đoạn kết thúc của bức thư, Sỏi viết: "H. ơi (con trai thứ hai của Sỏi - PV), không phải tự nhiên lại dẫn đến cơ sự như ngày hôm nay đâu mà nó chính là hồi kết của câu chuyện về gia tộc nhà ta và nó dài đúng bằng cuộc đời của bố. Câu chuyện đã khiến cả cuộc đời bố không có một ngày được sống đúng với mình.

Nó khiến bố thê thảm, tan nát tâm hồn mà không biết kêu ai. Một mình gánh chịu cả đời chưa bao giờ bố nói ra. Đây là lần đầu tiên bố nói chuyện này để con hiểu về gia tộc, về bố và biết mình phải làm gì trong tương lai".

Khoảng 6h45 sáng 15/8, Sỏi đến nhà ông Nguyễn Tuấn Vụ, (SN 1966, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP lương thực tỉnh Điện Biên - thuộc Tổng Công ty lương thực miền Bắc) và vợ là Nguyễn Thị Lý (SN 1969, làm nghề bán xổ số) tại tổ dân phố 30, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tại đây, Sỏi cầm súng CKC bắn chết bà Lý ngay tại cửa rồi bắn ông Vụ trong nhà. Sau đó, nghi phạm nổ súng vào đầu tự sát ngay tại nhà nạn nhân.
Nguyên nhân ban đầu được xác định do Sỏi cho nạn nhân vay một số tiền nhưng đòi không được nên ra tay gây án mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại